Vật lí 8 Bài tập chuyển động tròn của 2 vật

harder & smarter

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2018
600
363
126
Nam Định
KHÔNG CÓ TÊN
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai vật chuyển đông trên cùng một đường tròn có đường kình 2m, xuất phát cùng lúc từ cùng một điểm. Nếu chúng chuyển động cùng chiều thì cứ 20 giây lại gặp nhau, nếu chuyển động ngược chiều thì cứ 4 giây lại gặp nhau. Tính vận tốc mỗi vật.
@trà nguyễn hữu nghĩa @shorlochomevn@gmail.com @The†FireᴥSwordᵛᶥᶯᶣ†††♥♥♥♪
 

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
Hai vật chuyển đông trên cùng một đường tròn có đường kình 2m, xuất phát cùng lúc từ cùng một điểm. Nếu chúng chuyển động cùng chiều thì cứ 20 giây lại gặp nhau, nếu chuyển động ngược chiều thì cứ 4 giây lại gặp nhau. Tính vận tốc mỗi vật.
@trà nguyễn hữu nghĩa @shorlochomevn@gmail.com @The†FireᴥSwordᵛᶥᶯᶣ†††♥♥♥♪
quãng đường là: 2.3,14=6,24m
gọi vận tốc vật 1 và 2 lần lượt là v1; v2
theo bài ra có: [tex]\frac{6,24}{v1}-\frac{6,24}{v1}=20[/tex]
và [tex]\frac{6,24}{v1}+\frac{6,24}{v2}=4[/tex]
giờ giải phương trình => v1; v2 (do chưa biết vật nào nhanh hơn nên ko làm mất tính tổng quát giả sử vật 1 nhanh hơn vật 2 nha...:))
 

Thanh Tùng01

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng năm 2018
53
31
11
Đồng Nai
ĐN1
Chu vi đường tròn: C = [tex]\pi[/tex].d (Với d là đường kính)
Gọi vận tốc hai vật là x, y.
Khi chuyển động cùng chiều thì sau 20s gặp nhau nên: 20x - 20y = C
Khi chuyển động ngược chiều thì x + y = C
Giải hệ trên tìm x, y
 

harder & smarter

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2018
600
363
126
Nam Định
KHÔNG CÓ TÊN
quãng đường là: 2.3,14=6,24m
gọi vận tốc vật 1 và 2 lần lượt là v1; v2
theo bài ra có: [tex]\frac{6,28}{v1}-\frac{6,28}{v1}=20[/tex]
và [tex]\frac{6,28}{v1}+\frac{6,28}{v2}=4[/tex]
giờ giải phương trình => v1; v2 (do chưa biết vật nào nhanh hơn nên ko làm mất tính tổng quát giả sử vật 1 nhanh hơn vật 2 nha...:))
chưa hiểu lắm, 6,28 ở đâu ra vậy bn:D
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,623
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
  • Like
Reactions: harder & smarter

Ngyuễn Thanh Thanh

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng một 2019
11
5
6
19
Thái Bình
THCS Nguyễn Đức Cảnh
Bài này chỉ cần 2 lưu ý :
-- chuyển động ngược chiều : vận tốc tương đối bằng tổng 2 vận tốc
--chuyển động ngược chiều : vttđ bằng hiệu 2 vận tốc
Bài giải
--Gọi vận tốc của 2 vật là x1 , x2 ( giả sử x1 > x2 > 0 )
--khi chạy ngược chiều S = ( x1 + x2 ) . t = 4 ( x1 + x2 )
--Khi chạy cùng chiều : S = ( x1 -- x2 ) t = 20 ( x1 --x2 )
khi chạy ngược chiều , quãng đường 2 vật đi = 1 chu vi đường tròn , khi chạy cùng chiều thì khoảng cách vật 1 cần đuổi kịp vật 2 cũng =1 chu vi đt
nên : 4 ( x1 + x2 ) = 2 pi R VÀ 20 ( x1 -- x2 ) = 2pi R
giải pt ta được : x1 = 3 pi R/ 10 và x2 = pi R /5
với pi = 3,14... và R là bán kính đt
 
Top Bottom