Vật lí 9 Bài tập chuyển động khó

P

pgm

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1
Một thuyền đánh cá chuyển động ngược dòng nước làm rớt một cái phao. Do không phát hiện kịp thuyền tiếp tục chuyển động thêm 30 phút nữa thì mới phát hiện ra và quay lại. Tìm vận tốc dòng nước biết thuyền gặp phao cách chỗ rơi 5 km và vận tốc của thuyền với nước là không đổi.
Bài 2
Một chiếc bè bằng gỗ trôi trên sông. Khi cách một bến phà 15km thì một ca nô chạy cùng chiều vượt qua. Sau khi vượt qua bè đc 45 phút thì ca nô quay lại và gặp bè ở một nơi chỉ còn cách bến phà 6 km. Tìm vận tốc nước chảy ?
Bài 3 (đề này hơi khó hỉu)
Ca nô đi ngược dòng qua điểm A thì gặp bè gỗ trôi xuôi. Ca nô đi tiếp 40 phút, do hỏng máy nên bị trôi ngược lại theo dòng nước 10 phút sau sửa xong máy, Ca nô quay lại và gặp bè tại B. cho biết AB=4,5km và vận tóc ca nô không đổi trong suôt quá trình chuyển động. Tình vận tốc dòng nước ?
 
N

nganha846

Bài 1
Một thuyền đánh cá chuyển động ngược dòng nước làm rớt một cái phao. Do không phát hiện kịp thuyền tiếp tục chuyển động thêm 30 phút nữa thì mới phát hiện ra và quay lại. Tìm vận tốc dòng nước biết thuyền gặp phao cách chỗ rơi 5 km và vận tốc của thuyền với nước là không đổi.
Bài 2
Một chiếc bè bằng gỗ trôi trên sông. Khi cách một bến phà 15km thì một ca nô chạy cùng chiều vượt qua. Sau khi vượt qua bè đc 45 phút thì ca nô quay lại và gặp bè ở một nơi chỉ còn cách bến phà 6 km. Tìm vận tốc nước chảy ?
Bài 3 (đề này hơi khó hỉu)
Ca nô đi ngược dòng qua điểm A thì gặp bè gỗ trôi xuôi. Ca nô đi tiếp 40 phút, do hỏng máy nên bị trôi ngược lại theo dòng nước 10 phút sau sửa xong máy, Ca nô quay lại và gặp bè tại B. cho biết AB=4,5km và vận tóc ca nô không đổi trong suôt quá trình chuyển động. Tình vận tốc dòng nước ?

Thực ra 3 bài này cùng chung 1 cách giải. Ta biết vận tốc của bè chính là vận tốc của dòng nước. Vận tốc của cno so với nước không đổi (dù đi ngược chiều hay xuôi chiều). Như vậy, vận tốc của cano so với bè cũng không đổi.

Bài 1. Cano đi cách bè 30 phút thì khi quay lại để gặp bè cũng phải mất 30 phút. Tổng thời gian bè chuyển động là 1 tiếng. 1 tiếng nó đi được 5 Km, vậy vận tốc dòng nước là 5Km/h.

Bài 2. Tương tự, cano đi cách bè 45 phút thì khi quay lại để gặp bè cũng phải mất 45 phút. Tổng thời gian bè chuyển động là 1 tiếng rưỡi. Trong thời gian đó nó đi được 9Km. Vậy vận tốc là 6 Km/h.

Bài 3. Cano đi cách thuyền 40 phút. Thì khi quay lại cũng phải mất 40 phút. Thời gian nghỉ, khoảng cách giữa chúng không đổi. Tổng thời gian bè trôi sẽ là 90 phút. Trong thời gian đó nó trôi được 4,5 Km.


Nói chung cứ hình dung dòng nước là 1 chiếc xe buýt đang chạy, bạn là cano, một người đang ngồi ở cuối xe là bè. Từ cuối xe bạn đi lên đầu xe, sau đó quay lại. Đi lên mất bao nhiêu thời gian thì đi xuống sẽ mất bấy nhiêu.
 
H

hv4mevn

Cách làm này không hiệu quả trong nhiều bài,thực ra mấy bạn hỏi trong sách 500 bài tập vật lý.người ta giải 2 cách đó.bạn có thể mua tìm hiều,nếu chưa hiểu mình sẽ trả lời
 
P

pgm

Thực ra 3 bài này cùng chung 1 cách giải. Ta biết vận tốc của bè chính là vận tốc của dòng nước. Vận tốc của cno so với nước không đổi (dù đi ngược chiều hay xuôi chiều). Như vậy, vận tốc của cano so với bè cũng không đổi.

Bài 1. Cano đi cách bè 30 phút thì khi quay lại để gặp bè cũng phải mất 30 phút. Tổng thời gian bè chuyển động là 1 tiếng. 1 tiếng nó đi được 5 Km, vậy vận tốc dòng nước là 5Km/h.

Bài 2. Tương tự, cano đi cách bè 45 phút thì khi quay lại để gặp bè cũng phải mất 45 phút. Tổng thời gian bè chuyển động là 1 tiếng rưỡi. Trong thời gian đó nó đi được 9Km. Vậy vận tốc là 6 Km/h.

Bài 3. Cano đi cách thuyền 40 phút. Thì khi quay lại cũng phải mất 40 phút. Thời gian nghỉ, khoảng cách giữa chúng không đổi. Tổng thời gian bè trôi sẽ là 90 phút. Trong thời gian đó nó trôi được 4,5 Km.


Nói chung cứ hình dung dòng nước là 1 chiếc xe buýt đang chạy, bạn là cano, một người đang ngồi ở cuối xe là bè. Từ cuối xe bạn đi lên đầu xe, sau đó quay lại. Đi lên mất bao nhiêu thời gian thì đi xuống sẽ mất bấy nhiêu.

nói thật mình vẫn ko hỉu bởi vì khi xuôi dòng vận tốc ca nô sẽ phải cộng thêm vận tóc dòng nước chứ ạ. tuy vậy kết quả bác làm ra vẫn đúng ??#-o#-o#-o
 
N

nganha846

- Khi ngược dòng, vận tốc của thuyền với bờ là: [TEX]V - u[/TEX]

Vận tốc của bè là [TEX]u[/TEX]

Chuyển động ngược chiều, vận tốc của thuyền đối với bè là [TEX](V - u) + u = V[/TEX]

- Khi xuôi dòng, vận tốc của thuyền với bờ là [TEX]V+u[/TEX].

Vận tốc của bè là [TEX]u[/TEX]

Chuyễn động cùng chiều, vận tốc của thuyền với bè là [TEX](V+u) - u = V[/TEX].

Đó, chuyển động xuôi hay ngược dòng thì vận tốc của thuyền đối với bè cũng không đổi.

Xem và ngẫm nghĩ cái đoạn cuối trong bài viết trên của mình bạn sẽ thấy nó đơn giản.
 
T

thuhien.ptth

vật lý

gọi vị trí phao rơi là A, thuyền quay lại là B, thuyền gặp phao tại C
gọi vận tốc thuyền là v1, nước là v2 ĐK: v1;v2>0 (km/h)
Vẽ sơ đồ:
Theo bài ra ta có : t (phao) = t (thuyền)
tương đương t (CA) = t (AB) + t (BC)
S(AC) /v2 = 1/2 + S(BC)/(v1+v2)
5/v2 = 1/2 + (5+S(AB))/(v1+v2)
5/v2 = 1/2 + (5+(v1-v2).1/2)/(v1+v2)
Giải PT kết quả cuối cùng cho v2 = 5 km/h
 
T

thuhien.ptth

hoặc cũng có thể chứng minh thời gian từ lúc thuyền làm rơi phao, quay lại bằng thời gian quay lại đến khi gặp phao
 
P

phuthuysohoc

Bài 1
Một thuyền đánh cá chuyển động ngược dòng nước làm rớt một cái phao. Do không phát hiện kịp thuyền tiếp tục chuyển động thêm 30 phút nữa thì mới phát hiện ra và quay lại. Tìm vận tốc dòng nước biết thuyền gặp phao cách chỗ rơi 5 km và vận tốc của thuyền với nước là không đổi.
Mình nghĩ là nếu làm rớt một cái phao thì sau khi đi đc 30ph sẽ ko ai dại mà quay lại lấy đầu,tốn xăng!!!!
 
N

nhathantra01

hai xe cùng xuất phát từ A đến B.Xe thứ hai xuất phát muộn hơn xe thứ nhất 20 phút và gặp xe thứ nất ở 2/3 quảng đường.Hỏi xe thứ hai về trước xe thứ nhất một khỏng thời gian là bao nhiêu
 
N

nhathantra01

hai xe cùng xuất phát từ A đến B.Xe thứ hai xuất phát muộn hơn xe thứ nhất 20 phút và gặp xe thứ nất

hai xe cùng xuất phát từ A đến B.Xe thứ hai xuất phát muộn hơn xe thứ nhất 20 phút và gặp xe thứ nất ở 2/3 quảng đường.Hỏi xe thứ hai về trước xe thứ nhất một khỏng thời gian là bao nhiêu;)=(:)-*
 
Top Bottom