Hóa 11 Bài tập Cacbon-Silic.

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
20
Thái Bình
THPT Thái NInh
Ta có hỗn hợp khí [imath]NO_2,O_2[/imath] khi tác dụng với NaOH sẽ có 3 TH
1- phản ứng vừa đủ : không có khí thoát ra
[imath]4NO_2 + O_2 + 4NaOH \to 4NaNO_3 + 2H_2O[/imath]
2- [imath]NO_2[/imath] dư : không có khi thoát ra
Đầu tiên vẫn sẽ là phản ứng : [imath]4NO_2 + O_2 + 4NaOH \to 4NaNO_3 + 2H_2O[/imath]
Tiếp đó sẽ là phản ứng của [imath]NO_2[/imath] : [imath]2NaOH + 2NO_2 \to NaNO_3 + NaNO_2 + H_2O[/imath]
3-[imath]O_2[/imath] dư : có khí thoát ra
Phản ứng xảy ra chỉ có : [imath]4NO_2 + O_2 + 4NaOH \to 4NaNO_3 + 2H_2O[/imath]
Sau đó vì [imath]O_2[/imath] dư và không phản ứng với [imath]NaOH[/imath] nên nó sẽ thoát ra ngoài

Mình giải có chỗ nào khó hiểu thi bạn hỏi lại nha
Tham khảo thêm kiến thức về bài tập nhiệt phần muối nitrat tại đây.
 
  • Like
Reactions: thuyduongne113

ltv51

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng một 2022
352
413
66
View attachment 218924View attachment 218925
P/s: Giải thích giúp mình vì sao khí thoát ra khỏi dung dịch NaOH dư là O2,
Akie3301

Bài này tính được mol O2 dư = 0,2 => mol NO2 = 1 là sai
Vì 1 mol này bao gồm mol NO2 và mol O2 phản ứng:
4 NO2 + 4 NaOH + O2 -> 4 NaNO3 + 2 H2O
4x--------------------------x
=> 5x = 1 => x = 0,2 => mol NO2 = 0,8 và mol O2 phản ứng= 0,2
=> Hh khí gồm NO2 0,8 vả O2 0,4 => tỉ lệ 2:1
 
  • Like
Reactions: thuyduongne113
Top Bottom