Toán 9 Bài tập bất đẳng thức

Nam Quốc

Học sinh
Thành viên
29 Tháng mười một 2018
83
17
36
18
Quảng Nam
Thcs Chu Văn An

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
18
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
Vấn đề là tại sao [TEX]a+b+c \geq 1+1+1[/TEX] hoặc [TEX]a+b+c=1+1+1[/TEX] ? Rõ ràng là không chứng minh được với giả thiết đề bài.
Bài này cần dùng UCT:
Ta sẽ chứng minh [tex]2a+\frac{1}{a} \geq \frac{a^2}{2}+\frac{5}{2}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (a-1)^2(2-a) \geq 0[/tex] (*)
Vì [TEX]a^2+b^2+c^2=3 \Rightarrow a^2 \leq 3 \Rightarrow a<2[/TEX]
Ta có (*) luôn đúng.
Chứng minh tương tự: [TEX]2b+\frac{1}{b} \geq \frac{b^2}{2}+\frac{5}{2}; 2c+\frac{1}{c} \geq \frac{c^2}{2}+\frac{5}{2}[/TEX]
Cộng theo vế: [TEX]P \geq \frac{a^2+b^2+c^2}{2} + \frac{15}{2} = 9[/TEX]
Dấu "=" xảy ra khi [TEX]a=b=c=1[/TEX]
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,475
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Bài làm của bạn sai nhé. Có 1 bước bạn suy ra [tex]a+b+c \geq 1+1+1=3[/tex] là sai.
Bạn cho mình tham khảo cách giải trong sách được không?
 

Wweee

Học sinh
Thành viên
4 Tháng ba 2020
188
76
21
19
Hà Nội
GG UwaU
Bài này dùng đổi biến p,q,r cũng ra nhé bạn
Đặt p=a+b+c , q=ab+bc+ca , r= abc
=> đề bài là với [tex]p^{2}-2q=3[/tex] Tìm Min [tex]P=2p+\frac{q}{r}[/tex]
Có [tex](ab+bc+ca)^{2}\geq 3abc(a+b+c) <=> q^{2}\geq 3pr => \frac{q}{r}\geq \frac{3p}{q}[/tex]
=> P[tex]\geq 2p+\frac{3p}{q}=[tex]2p+\frac{6p}{p^{2}-3}[/tex]
Ta cần chứng minh[tex] \frac{2p(p^2-3)+6p}{p^2-3}\geq 9[/tex]
[tex]=> 2p^3\geq 9(p^2-3) <=> (2p+3)(p-3)^2 \geq 0 (p> 0 => 2p+3>0) dpcm[/tex][/tex]
 
Top Bottom