Hóa 10 Bài tập bảo toàn e

Dưa Chuột

GOLDEN Challenge’s winner
Thành viên
7 Tháng năm 2018
432
317
101
20
Bình Định
THPT Số 1 Phù Cát
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 16,2 gam bột Al phản ứng vừa đủ với 4 lít dung dịch HNO[tex]_{3}[/tex] được hỗn hợp khí Y gồm NO và N[tex]_{2}[/tex] có tỉ khối hơi so với H[tex]_{2}[/tex] là 14,4. Tính thể tích khí NO, N[tex]_{2}[/tex] ở đktc và nồng độ mol dung dịch HNO[tex]_{3}[/tex] ban đầu?
 

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
23
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
Cho 16,2 gam bột Al phản ứng vừa đủ với 4 lít dung dịch HNO[tex]_{3}[/tex] được hỗn hợp khí Y gồm NO và N[tex]_{2}[/tex] có tỉ khối hơi so với H[tex]_{2}[/tex] là 14,4. Tính thể tích khí NO, N[tex]_{2}[/tex] ở đktc và nồng độ mol dung dịch HNO[tex]_{3}[/tex] ban đầu?
Gọi nNO = x , nN2 = y
Bảo toàn e -> 3x + 10y = 0,6.3 (1)
Tỷ khối -> x/y = 2/3 -> x - 2y/3 = 0 (2)
(1)(2) -> x = 0,1 ; y = 0,15
nH+ = 4nNO + 12nN2 = 0,1.4 + 0,15.12 = 2,2 ( vì sao đoạn này lại thế , bạn xem thêm tại đây : " https://diendan.hocmai.vn/threads/chat-khu-voi-h-va-no3.728852/ " )
-> CM HNO3 = 2,2/4 = 0,55 M
 
Top Bottom