Bài tập axit nitric

B

bluesky_99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan m gam hỗn hợp gồm Al và Al2O3 trong dd HNO3 loãng, dư thu được 0,56l khí không màu hoá nâu trong không khí và dd A chứa 21,51g muối khan. Nếu cho dd NaOH đến dư vào dd A thì thấy thoát ra 67,2ml khí mùi khai(đkc).Tính khối lượng m của hỗn hợp ban đầu?
 
V

vietdung1998vp

Sinh ra khí amoni
$\begin{align}
& NH_{4}^{+}+O{{H}^{-}}\to N{{H}_{3}}+{{H}_{2}}O \\
& \to {{n}_{N{{H}_{4}}N{{O}_{3}}}}={{3.10}^{-3}} \\
& {{n}_{NO}}=0,025 \\
\end{align}$
Bảo toàn e
\[\begin{align}
& A{{l}^{0}}\to A{{l}^{+3}}+3e;{{N}^{+5}}+3e\to {{N}^{+2}};{{N}^{+5}}+8e\to {{N}^{-3}} \\
& \to {{n}_{Al}}=\frac{3.0,025+{{8.3.10}^{-3}}}{3}=0,033 \\
& Al\to Al{{\left( N{{O}_{3}} \right)}_{3}};A{{l}_{2}}{{O}_{3}}\to 2Al{{\left( N{{O}_{3}} \right)}_{3}} \\
& \to {{n}_{A{{l}_{2}}{{O}_{3}}}}=\frac{21,51-0,033.213-{{3.10}^{-3}}.80}{2.213}=0,0334 \\
& \to {{m}_{\left( A{{l}_{2}}{{O}_{3}};Al \right)}}=0,033.27+0,0334.102=4,3\left( g \right) \\
\end{align}\]
 
Top Bottom