Hóa 9 Bài tập axit cacbonic và muối cacbonat

Anh trai mưa và em gái mưa

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng một 2019
212
34
66
18
Thừa Thiên Huế
Trường THCD Nguyễn Tri Phương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:Hỗn hợp rắn gồm NaHCO3 và Ca(HCO3)2. Khi nung hỗn hợp đến khối lượng không đổi, thu được 16,2 gam bã rắn. Cho bã rắn tác dụng với dd HCl lấy dư, thu được 2,24 lít khí (đktc) A. Viết các PTHH. B. Tính phần trăm về khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp ban đầu. Bài 2 : Cho 5,3 gam Na2CO3 vào 200 gam dd CaCl2 3%. Sau phản ứng, cho từ từ 1,5 lít (đktc) CO2 vào hỗn hợp thu được rồi lọc lất kết tủa. Tính khối lượng kết tủa. Biết rằng chỉ có 60% lượng CO2 tham gia phản ứng.
 

Leito Scor

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng ba 2020
111
46
11
bài 1
2NaHCO3 -> Na2CO3 + CO2 +H2O
0.2 0.1
Ca(HCO3)2-> CaCO3 + H2O

CaCO3 -> CaO + H2O

Na2CO3 + HCl-> NaCl + CO2 + H2O
0.1 0.1
nCO2=0.1 mol
nCa(HCO3)2=(16.2-0.1x106)/56=0.1mol
rồi tính ra phần trăm khối lượng từng chất
 

Leito Scor

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng ba 2020
111
46
11
nNa2CO3= 0.05 mol
nCaCl2 [tex]\approx[/tex] 0.054 mol
-> CaCl2 còn dư Na2CO3 hết
Na2CO3 + CaCl2 -> 2NaCl + CaCO3
0.05 0.05
nCO2 pu [tex]\approx[/tex] 0.04 mol
CaCO3 + CO2 + H2O -> Ca(HCO3)2
0.04 0.04 0.04
nCaCO3 còn lại = 0.01 mol
m tủa = 1g
 
Top Bottom