Hóa 11 bài tập anđêhit

muoint.yt3@nghean.edu.vn

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng tám 2020
2
0
1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 0,03 mol hỗn hợp X (có khối lượng 1,38 gam) gồm hai anđehit đơn chức tráng bạc hoàn toàn thì thu được 8,64 gam Ag. Mặt khác, m gam X phản ứng tối đa với 6,272 lít H2 (đktc) khi có Ni xúc tác, đun nóng. Giá trị của m là
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Cho 0,03 mol hỗn hợp X (có khối lượng 1,38 gam) gồm hai anđehit đơn chức tráng bạc hoàn toàn thì thu được 8,64 gam Ag. Mặt khác, m gam X phản ứng tối đa với 6,272 lít H2 (đktc) khi có Ni xúc tác, đun nóng. Giá trị của m là

Mol X : mol Ag = 0,03 : 0,08 = 1 : 2,67 > 1 : 2 => X có HCHO a mol và RCHO b mol
Mol X = a + b = 0,03
Mol Ag = 4a + 2b = 0,08 => a = 0,01 và b = 0,02
=> mX = 30a + (R+29)*b = 1,38 => R = 25 => R = C2H => andehit C3H2O
m gam X gồm: HCHO x mol và C3H2O 2x mol
HCHO + H2 -> CH3OH
x-------------x
[tex]CH\equiv C-CHO + 3 H2 -> C2H5-CH2-OH[/tex]
2x------------------------------6x
Mol H2 = x + 6x = 0,28 => x = 0,04
=> m = 30x + 54*2x = 5,52
 
Last edited:
Top Bottom