Hóa 11 bài tập andehit

rainbow dragon

Học sinh
Thành viên
6 Tháng tư 2017
17
17
21
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình bài này với
oxi hóa một lượng ancol đơn chức X bằng oxi( có mặt của chất xúc tác) thu được hỗn hợp A gồm andehit, axit tương ứng, nước và ancol còn lại. Cho a gam hỗn hợp A tác dụng hết với Na vừa đủ thu được 1,456 lit H2 và hỗn hợp B. Cho hỗn hợp B bay hơi thu được 7,02 gam chất rắn . Mặt khác, cho 2a gam hỗn hợp A tác dụng với Na2CO3 dư thu được 0,672 lít khí (đktc)
a) Xác định % ancol đã bị oxi hóa
b) KHi cho a gam hỗn hợp A tác dụng với dung dịch AgNO3 trong NH3 dư thu được 10,8 gam Ag. Xác định CTPT của ancol ban đầu
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Giúp mình bài này với
oxi hóa một lượng ancol đơn chức X bằng oxi( có mặt của chất xúc tác) thu được hỗn hợp A gồm andehit, axit tương ứng, nước và ancol còn lại. Cho a gam hỗn hợp A tác dụng hết với Na vừa đủ thu được 1,456 lit H2 và hỗn hợp B. Cho hỗn hợp B bay hơi thu được 7,02 gam chất rắn . Mặt khác, cho 2a gam hỗn hợp A tác dụng với Na2CO3 dư thu được 0,672 lít khí (đktc)
a) Xác định % ancol đã bị oxi hóa
b) KHi cho a gam hỗn hợp A tác dụng với dung dịch AgNO3 trong NH3 dư thu được 10,8 gam Ag. Xác định CTPT của ancol ban đầu

A gồm : RCHO x mol, RCOOH y mol, H2O x + y mol và RCH2OH dư z moltrong a gam hh A
Mol H2 = 0,5y + 0,5z + 0,5(x+y) = 0,065 => x + 2y + z = 0,13
Rắn gồm : R-COONa y mol, R-CH2-ONa z mol và NaOH x+y mol
m rắn = y(R+67) + z(R+53) + 40*(x+y) = 7,02
2 RCOONa + Na2CO3 ---> 2 RCOONa + CO2 + H2O
y----------------------------------------------------0,5y
Mol CO2 = 0,5y = 0,015 => y = 0,03 ==> x + z = 0,07
mol rượu dùng = x + y + z = 0,1

TH 1 : Nếu X là CH3-OH: ==> HCHO x mol, HCOOH y = 0,03 mol
Mol Ag = 4x + 2y = 0,1 ==> x = 0,01 và z = 0,06
Rắn là HCOONa 0,03 mol và CH3-ONa 0,06 mol ==> m rắn = 68*0,03 + 54*0,06 + 40*0,04 = 6,88 < 7,02 ==> loại

TH 2 : X là R-CH2-OHG khác CH3OH ==> chỉ có R-CHO x mol cho tráng gương
mol Ag = 2x = 0,1 ==> x = 0,05 và z = 0,02
mol rượu phản ứng = x + y = 0,08 ==> % rượu bị oxy hóa = 0,08/0,1 = 80%
m Rắn = 0,03(R+67) + 0,02(R+53) + 40*0,08 = 7,02 ==> R = 15 gốc CH3-
X là CH3-CH2-OH
 
Top Bottom