Hóa 11 Bài tập ancol

Lâm Á

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng hai 2019
29
2
6
25
Cà Mau
THPT Quận 2
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m gam rượu đơn chức X tác dụng với Na dư thì thu được 1,12 lít H2. Nếu đốt cháy lượng rượu trên thì cần vừa đủ 10,08 lít CO2 và tạo thành 6,72 lít CO2 các khí đều đo ở đktc
a. Tính m (6 gam)
b. Tìm công thức phân tử và công thức cấu tạo của X (C3H8O và có 2 rượu có công thức này)
 

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
23
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
nX = 0,1 mol; nO2 = 0,45; nCO2 = 0,3
Bảo toàn O -> nH2O = nX + 2nO2 - 2nCO2 = 0,1 + 2.0,45 - 2.0,3 = 0,4 mol -> nH = 0,4.2 = 0,8 mol
-> Trong ancol :
nC : nH = 0,3 : 0,8 = 3/8
-> C3H8O (do ancol đơn chức nên chỉ có duy nhất 1O)
mX = 60.0,1 = 6 (g)
C3H8O : CH3CH2CH2OH và CH3CHOHCH3
 
Top Bottom