Hóa Bài tập ancol

Phan Ngọc Thanh

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng tám 2016
6
0
1
24
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giải giúp em vơi ạ. Em cảm ơn trước.
1. Cho hỗn hợp gồm CH3COOH và C2H5COOH theo tỉ lệ tương ứng là 2:3. Lấy 13,68 gam hỗn hopwj X đun nóng với 6,9 gam C2H5OH xuc tác H2SO4 đặc thu được m gam este. Tính m( Hiệu suất este hóa đều =80%)
2. Hỗn hợp X gồm 2 ancol đơn chức, đun nóng 3,6 gam hỗn hợp X với H2SO4 đặc ở 140 độ C. Sau pư hoàn toàn thu được 3 ết có số mol = nhau và 0.9 g H2O. Tìm CT cấu tạo 2acol và % khối lượng m trong hỗn hợp.
3.Từ m Kg tinh bột lên men tạo ancol etylic với hiệu suất cả quá trình = 60%. Sau pư thu được 10l C2H5OH 40độ. Tính M( D C2H5OH = 0.8g/ml)
4. Cho m gam ancol no đơn chức X pư với lượng dư Na thu được 3,36l H2. Oxi hóa m gam ancol này = oxi thu hỗn hợpXgồm andehit, axit, H2O, ancol dư. Cho X pư vs Na dư tạo ra 4,48l H2( ĐKTC). Tính hiệu suất pưu và % axit tạo ra trong X.
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
24
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
1. Cho hỗn hợp gồm CH3COOH và C2H5COOH theo tỉ lệ tương ứng là 2:3. Lấy 13,68 gam hỗn hopwj X đun nóng với 6,9 gam C2H5OH xuc tác H2SO4 đặc thu được m gam este. Tính m( Hiệu suất este hóa đều =80%)
gọi n(CH3COOH) = 2x => n(C2H5COOH) = 3x
2x.60 + 3x.74 = 13,68 => x = 0,04
=> n(CH3COOH) = 0,08; n(C2H5COOH) = 0,12
n(C2H5OH) = 0,15
=> axit dư, ancol hết
khi pư, ancol ưu tiên pư với CH3COOH
=> n(CH3COOC2H5) = 0,08; n(C2H5COOC2H5) = 0,07
=> m = (0,08.88 + 0,07.102).80% = 11,344g

2. Hỗn hợp X gồm 2 ancol đơn chức, đun nóng 3,6 gam hỗn hợp X với H2SO4 đặc ở 140 độ C. Sau pư hoàn toàn thu được 3 ết có số mol = nhau và 0.9 g H2O. Tìm CT cấu tạo 2acol và % khối lượng m trong hỗn hợp.
cứ 2 ancol tách 1 nước => n(X) = 2n(H2O) = 0,1 mol
M(X) = 3,6/0,1 = 36 => CH3OH và ROH
2CH3OH ---> CH3OCH3 + H2O
2ROH ---> ROR + H2O
CH3OH + ROH ---> CH3OR + H2O
do 3 ete thu được có số mol bằng nhau nên n(CH3OH) = n(ROH) = 3n(ete) = 0,05 mol
ta có: 0,05.32 + 0,05.(R+17) = 3,6 => R = 23 (chỗ này sai sai sao ấy, bạn xem kỹ đề lại nhé)

3.Từ m Kg tinh bột lên men tạo ancol etylic với hiệu suất cả quá trình = 60%. Sau pư thu được 10l C2H5OH 40độ. Tính M( D C2H5OH = 0.8g/ml)
1 Tinh bột => 2C2H5OH
V(C2H5OH) = 10.40% = 4 lít = 4000ml
m = V.D = 3200g
n(C2H5OH) = 3200/46 ~ 69,565 mol
=> m = 0,5n(C2H5OH).162/60% ~ 9391 g = 9,391 kg
4. Cho m gam ancol no đơn chức X pư với lượng dư Na thu được 3,36l H2. Oxi hóa m gam ancol này = oxi thu hỗn hợpXgồm andehit, axit, H2O, ancol dư. Cho X pư vs Na dư tạo ra 4,48l H2( ĐKTC). Tính hiệu suất pưu và % axit tạo ra trong X.
hình như thiếu dữ kiện!!!
 
  • Like
Reactions: bienxanh20
Top Bottom