Bài tập ancol

  • Thread starter anhcungdenaem@yahoo.com.vn
  • Ngày gửi
  • Replies 1
  • Views 1,225

A

anhcungdenaem@yahoo.com.vn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m gam hỗn hợp 2 rượu no đơn chức kế tiếp tác dụng vs Na dư thu được 5.6l H2.
Nếu tách nước thu được 14,13 gam ete và hỗn hợp Y . Cho Y tác dụng với Na dư thu được 3,08l H2. Hiệu suốt tách nước là như nhau
a). Tìm công thức của 2 rượu
b). Hiệu suất phản ứng tách nước. Tính m
 
P

phamthimai146

Cho m gam hỗn hợp 2 rượu no đơn chức kế tiếp tác dụng vs Na dư thu được 5.6l H2. Nếu tách nước thu được 14,13 gam ete và hỗn hợp Y . Cho Y tác dụng với Na dư thu được 3,08l H2. Hiệu suốt tách nước là như nhau
a). Tìm công thức của 2 rượu
b). Hiệu suất phản ứng tách nước. Tính m

mol hh rượu = 2*mol H2 = 0,5
2R-OH -----> R-O-R + H2O ==> a là mol rượu phản ứng
a---------------0,5a-----0,5a
Hổn hợp Y gồm 0,5a mol H2O và b mol rượu dư
mol H2 = 0,5(0,5a+b) = 0,1375 ===> a + 2b = 0,55
mol rượu = a + b = 0,5 ===> a = 0,45 và b = 0,05
Hiệu suất = 0,45*100/0,5 = 90

Khối lượng rượu phản ứng = khối lượng ete + khối lượng H2O = 14,13 + 18*0,5a = 18,18
Khối lượng rượu dùng = m = 18,18/0,9 = 20,2
Phân tử lượng rượu = 20,2/0,5 = 40,4
==> Hai rượu là CH3-OH và C2H5-OH
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom