Hóa 9 Bài tập ancol tác dụng Na

Miracle Twilight

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
1,408
884
176
17
Bà Rịa - Vũng Tàu
Miracle Galaxy
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho 92ml dung dịch rượu etylic 25 độ tác dụng vừa đủ với kim loại Na
a) Tính khối lượng rượu, thể tích nước, thể tích khí H2 sinh ra ở đktc (D rượu = 0,8g/ml)
b) Đốt cháy hoàn toàn lượng rượu trên trong khí oxi, sản phẩm thu được tác dụng với dung dịch canxi hidroxit 2M. Tính thể tích dung dịch bazơ cần phản ứng để thu được lượng kết tủa lớn nhất.
2. Lên men giấm 1,84g rượu etylic sinh ra 1,8g axit axetic. Tính hiệu suất phản ứng xảy ra.
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
1. Cho 92ml dung dịch rượu etylic 25 độ tác dụng vừa đủ với kim loại Na
a) Tính khối lượng rượu, thể tích nước, thể tích khí H2 sinh ra ở đktc (D rượu = 0,8g/ml)
b) Đốt cháy hoàn toàn lượng rượu trên trong khí oxi, sản phẩm thu được tác dụng với dung dịch canxi hidroxit 2M. Tính thể tích dung dịch bazơ cần phản ứng để thu được lượng kết tủa lớn nhất.
a) V rượu = 92 . 25 / 100 = 23 (ml) ==> m rượu = 23 . 0,8 = 18,4 (g)
V nước = 92 - 23 = 69 ml ==> m nước = 69 g
n nước = 23/6 (mol) ==> n H2 = 23/12 (mol)
n rượu = 0,4 (mol) ==> n H2 = 0,2 (mol)
Tổng mol H2 sinh ra = 2,12 (mol) ==> V H2

b) Đốt cháy rượu => nCO2 = 0,8 (mol)
Thu được lượng kết tủa lớn nhất => nCa(OH)2 = nCO2 = 0,8 (mol)
=> V Ca(OH)2 = 0,4 (l) = 400 (ml)

2. Lên men giấm 1,84g rượu etylic sinh ra 1,8g axit axetic. Tính hiệu suất phản ứng xảy ra.
nCH3COOH = 1,8 / 60 = 0,03 (mol)
nC2H5OH = 1,84 / 46 = 0,04 (mol)

C2H5OH + O2 -- lên men ---> CH3COOH + H2O

nC2H5OH pứ = nCH3COOH = 0,03 (mol)

=> H% = 0,03/0,04 . 100% = 75%
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom