Bài tập Amin , Amino axit, protein

P

pheo56

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Khi thủy phân 1 protein (X) thu đc hh gồm 2 amino axit no kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng.Biết mỗi chất đều chứa 1 nhóm -NH2 và 1 nhóm-COOH.Đốt cháy hoàn toàn 0,2 mol hh 2 amino axit rồi cho sản phẩm cháy qua bình đựng dung dịch NaOH dư , thấy klg bình tăng 32,8g.CTCT của 2 amino axit?
2)Hỗn hợp M gồm 2 amino axit X,Y đều chứa nhóm -COOH và 1 nhóm -NH2.cho 17,24 gam M tác dụng hết 110 ml dung dịch NaOH2M đc dung dịch Z. để tác dụng hết với các chất trong Z cần 140 ml dung dịch KOH3M.CTCT X,Y=?
 
Last edited by a moderator:
N

noabandon

1/CT dạng chung: NH2-CnH2nCooH
Đốt X ----> (n+1)CO2 + (2n+3)/2 H2O + 0,5N2
o,2mol ->(n+1)0,2 ->0,1(2n+3)
m(bình tăng)= mCO2+mH2O= 44.0,2(n+1) + 18.0,1(2n+3)=32,8(g)
=>n=1,5
Do 2 đồng đẳng kế tierep ta co CTCT
NH2-Ch2-COOH NH2-CH2CH2-COOH

2/ Cái đề -------------- đã là aminoaxit rùi thì lúc nào mà trả có nhóm chức COOH chứ????
 
Last edited by a moderator:
P

pheo56

cho 0,1 mol hợp chất X tác dụng vừa đủ 80ml dung dịch HCl 1,25M, sau đó cô cạn dung dịch đc 18,75 g muối. Mặt khác , cho 0,1 mol X tác dụng với NaOH vừa đủ đc 17,3 g muối.X là 1 alpha aminoaxit và có khả năng phản ứng với Br2/Fe cho hợp chất C8H902NBr.CTCT X=?
 
N

nhungdieuhanhphuc_sethuocvetoi

:)

cho 0,1 mol hợp chất X tác dụng vừa đủ 80ml dung dịch HCl 1,25M, sau đó cô cạn dung dịch đc 18,75 g muối. Mặt khác , cho 0,1 mol X tác dụng với NaOH vừa đủ đc 17,3 g muối.X là 1 alpha aminoaxit và có khả năng phản ứng với Br2/Fe cho hợp chất C8H902NBr.CTCT X=?

Theo đầu bài ==> CT là [tex] HOOC-R-NH_2[/tex] ( Vì 0.1X + 0.1HCl ==> chỉ có 1 NH2,)

==> R=90 ( Tính theo só mol 0.1, cũng dc hoắc tính theo NaOH cũng vậy)

[tex] HOOC-C_7H_6-NH_2[/tex] ( Chú ý là anfa nhé)
 
T

triaiai

amin

196/ Đốt cháy hoàn toàn mg hh X gồm NH3,CH5N, C2H7N (n NH3 = n C2H7N) thu 0,9 mol CO2 và n g H2O. Giá trị m và n là:
A.13,95 và 16,2 B.13,75 và 43,2
C.27,3 và 39,6 D.27,9 và 40,5

197/Một amin X no đơn chức hở có %C = 61,017% .HH A gồm X và Y (Y cùng dãy đđ với X).Tỷ khối hh A so với H2 <25. Chất Y pứ với HNO2 không tạo khí. Số CTCT của Y là:
A.1 B.2 C3 D4

195/ HH X gồm 2 amin đơn chức cùng bậc có tỷ khối so với kk là 1,5517 (có một amin có số mol 0,1mol). Cho hh X pứ với dd FeCl3 dư thu kt nâu đỏ.Nung kt nâu đỏ cho đến khi khối lượng không đổi thu 48g rắn. Tổng số công thức cấu tạo của 2 min trong hh X là:
A.2 B3C4D5
 
A

anhvodoi94

Giúp tớ bài sinh . Tớ giúp lại bài hóa ;)).


196/ Đốt cháy hoàn toàn mg hh X gồm NH3,CH5N, C2H7N (n NH3 = n C2H7N) thu 0,9 mol CO2 và n g H2O. Giá trị m và n là:
A.13,95 và 16,2 B.13,75 và 43,2
C.27,3 và 39,6 D.27,9 và 40,5


------> Gọi số mol của CH5N là : x (mol)
Số mol của NH3 là y(mol) = số mol C2H7N​

* Ta có : n CO2 = x+2y=0,9 (BT C)
n H2O = 2,5x + 1,5y + 3,5y = n/18​
=> n = 0,9.2,5.18 = 40,5 (g)

* Ta có : 31x + 17y+15y = m
=> m = 0,9.31 = 27,9 (g)

=> Đáp án . D
 
B

bome_thang

Amino axit có chứa 1 nhóm NH2 va nhom COOH lk vs gốc hidrocacbon no, mạnh hở.Trong phân tử X, C chiếm 46.6% khối lg .hãy cho biết có bao nhiu đồng phân:
A:4
B:6
C:3
D:5
 
T

triaiai

Câu hỏi trắc nghiệm

Giúp tớ bài sinh . Tớ giúp lại bài hóa ;)).




------> Gọi số mol của CH5N là : x (mol)
Số mol của NH3 là y(mol) = số mol C2H7N​

* Ta có : n CO2 = x+2y=0,9 (BT C)
n H2O = 2,5x + 1,5y + 3,5y = n/18​
=> n = 0,9.2,5.18 = 40,5 (g)

* Ta có : 31x + 17y+15y = m Mình không hiểu sao lại là 15y????
=> m = 0,9.31 = 27,9 (g)

=> Đáp án . D

Chất hc X có CT C3H10O3N2.Cho X pứ với dd NaOH dư, nhiệt độ, cô cạn dd sau pứ thu 1 chất hữu cơ Y no đơn chức mạch thẳng bậc 1 và chất rắn là các chất vô cơ. Chất Y và chất rắn là:
A.C2H5CH2OH,Na2CO3,NaOH B. C2H5CH2OH,NaNO2,NaOH
C.CH3OH,CH3COONa, NaOH D.C2H5CH2NH2,NaNO3,NaOH

Chất hc X có CT C3H10O3N2.Cho X pứ với dd kOH dư, nhiệt độ, thu muối Y và khí Z là chất hữu cơ đơn chức .Cho X pứ với axit thu muối amin bậc 1. Chất X là:
A.NH2C2H4COONH4 B.NH2COONH2(CH3)2
C.HCOONH3CH2CH2NH2 D.NH2CH2COONH3CH3
 
Top Bottom