Vật lí 9 Bài ôn tập

Awet kaito

Banned
Banned
Thành viên
24 Tháng tám 2019
48
167
31
18
Thanh Hóa
thcs
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật AB cao 4cm có dạng mũi tên đặt vuông góc với trục chính của thấu kính phân kì có tiêu cự f = 10 cm điểm A nằm trên trụ chính cách thấu kính 1 khoảng d = 16 cm .
a, Vẽ ảnh A'B' của AB nêu đặc điểm ảnh .
b, Tính chiều cao ảnh , khoảng cách từ ảnh đến thấu kính .

giúp mình với ạ ! :Tuzki5
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,211
644
18
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
a. Ảnh là ảnh ảo, cùng chiều và nhỏ hơn vật
bai-c3-trang-122.png

b.
Ta có: [tex]\Delta OIF[/tex] ~ [tex]\Delta B'A'F[/tex]
=>[tex]\frac{OI}{A'B'}=\frac{OF}{A'F}[/tex] (1)
Ta có: [tex]\Delta[/tex]ABO ~ [tex]\Delta[/tex]A'B'O
=>[tex]\frac{AB}{A'B'}[/tex]=[tex]\frac{AO}{A'O}[/tex] (2)
Mà OI=AB (3)
Từ (1), (2) và (3), suy ra:
[tex]\frac{OF}{A'F}[/tex]=[tex]\frac{AO}{A'O}[/tex]
<=> [tex]\frac{OF}{OF-A'O}[/tex]=[tex]\frac{AO}{A'O}[/tex]
Thế số vào => A'O=.. (cm)
Thay A'O=... và AB=4 cm vào (2)
=> A'B'=...
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Awet kaito
Top Bottom