Hóa Hóa 8 Pha chế dung dịch có xảy ra phản ứng

minnyvtpt02

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng ba 2017
1,138
1,400
249
21
Ninh Bình
THPT NHO QUAN A
áp dụng côn thức tính c% => mct Ba(OH)2 = 17,1/100*200=34,2
=>n Ba(OH)2 = 34,2 /154,2 = 0,22 mol
=> mct CuSO4 = 8/100*500 = 40
=> n CuSO4 = 40/160= 0,25 mol
=> n CuSO4 dư : 0,25 - 0,22 = 0,03 (mol)
ptpu :
Ba(OH)2 + CuSO4 ---> BaSO4 + Cu(OH)2
0,22 0,22 0,22 0,22 (mol )
Vậy kết tủa A là BaSO4 , Cu(OH)2
dd B là CuSO4 dư
a , m A = m BaSO4 + m Cu(OH )2 = 233*0,22 + 0,22 * 98 = 72,82
b, m dd sau phản ứng = 200+500-72,82 = 627,18 (g)
m ct CuSO4 = 160*0,03 = 4,8
c% = 4,8/627,18*100 = 0,765 %
 

Cỏ xanh

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng năm 2017
4
6
6
20
Đông Hưng-Thái Bình
m ct Ba(OH)2 =C%*m dd /100%=17,1*200/100=34,2(g) =>n Ba(OH)2=34,2/154,2=0,22(mol)
mct CuSO4=8*500/100=40=>n CuSO4=40/160=0,25 (mol)
PTPU Ba(OH)2+CuSO4 ->BaSO4+Cu(OH)2
Theo phương trình pư nBa(OH)2 : n CuSo4 =1:1 =>CuSO4 DƯ
=>kết tủa A là BaSo4 ,CU(OH)2 .dd B là CuSO4
a) mA=m BaSO4+m Cu(OH)2=0,22*233+0,22*98=72,82(g)
b)n CuSO4 DƯ =0,25-0,22=0,03 (mol)=>m ct CuSO4 =0,03*160=4,8(g)
m dd sau phản ứng =200+500-72,82=627,18
=>C% CuSO4= 4,8/627,18*100% =0,765%
 

Yukicr

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng tám 2017
1
0
1
27
Khánh Hòa
B1: Cho 200g dd Ba(OH)2 17.1% td với 500g dd CuSO4 8% thu được kết tủa A, dd B
a. Tính mA
b. Tính C% dd B

+ m Ba(OH)2 =(C%*mdd)/100=17.1*200/100=34.2g
=>n Ba(OH)2=m/M=34.2/171=0.2 mol
+ m CuSO4=(C%*mdd)/100=8*500/100=40g
=>n CuSO4=m/M=40/160=0.25 mol
PTHH: Ba(OH)2+CuSO4 ---> BaSO4+Cu(OH)2
1 mol 1 mol 1 mol 1 mol
0.2 mol---> 0.2 mol--->0.2mol
LTS: 0.2/1 < 0.25/1->CuSO4 dư

a) m A=m BaSO4+m Cu(OH)2
=0.2*233 +0.2*98
=46.6+19.6=66.2g
b) + n CuSO4(dư)= n CuSO4(đề) - n CuSO4(pứ)= 0.25-0.2=0.05 mol
+ m CuSO4= n*M=0.05*160=8g
+ m dd spứ= m Ba(OH)2+m CuSO4 - (m BaSO4+m Cu(OH)2)
= 200+500-66.2=633.8g
C% CuSO4= m ct*100/m dd= 8*100/633.8=1.26%
 
Top Bottom