bài này khó quá anh em ơi

L

loveyouforever84

xoantino said:
đốt cháy hoàn toàn 1,46g 1 axit hữu cơ có mạch thẳng thu được o,9g nước và 0,06 mol CO2
a) Lập CTĐGN của axit
b) Để trung hòa 0,01 mol axit trên cần 100ml đ NaOH 0,2M. Xđ CTPT, CTCT
a) C3H5O2
b) CTPT : C6H10O4;
CTCT : HOOC-CH2-CH2-CH2-CH2-COOH (axit ađipic hay axit hexanđioic)
 
T

tranhoanganh

1/ gọi CTDG của ax là CxHyOz,viết pt đốt cháy
nH2O= 0.05 mol
mC trong ax= 12. 0.06=0,72g
mH trong ax= 2. 0,05=0,1g
nên mo=1,46 -(0,72+0,1)=0,64g
lập tỉ lệ x:y:z = 0,06 : 0,1 : 0,04= 3 :5 :2
--> CTDG: C3H5O2 :)
2/ nNaOH= 0,02 mol
naxit= 1/2nNaOH --> axit 2 chức
--> CTPT : C6H10O4
CTCT HOOC-CH2-CH2-CH2-CH2-COOH
:)
 
H

hamhoc_93

bài giải của bạn tranhoanganh sai một chỗ là phải xác định xem trong chất hữu cơ có oxi ko mới đạt công thức phân tử là CxHyOz
 
S

saobanglanhgia

hamhoc_93 said:
bài giải của bạn tranhoanganh sai một chỗ là phải xác định xem trong chất hữu cơ có oxi ko mới đạt công thức phân tử là CxHyOz
1, trong đề bài có nói rõ là acid hữu cơ ---> chắc chắn có Oxi.
2 , Đốt cháy hợp chất hữu cơ ---> CO2 và H2O ---> chất đã cho là CxHyOz (sau đó có thể tìm ra z=0 cũng okie)
3, ;)) nếu bỏ dữ kiện mạch thẳng thì có bao nhiu CTCT đúng???
 
T

tranhoanganh

saobanglanhgia said:
hamhoc_93 said:
bài giải của bạn tranhoanganh sai một chỗ là phải xác định xem trong chất hữu cơ có oxi ko mới đạt công thức phân tử là CxHyOz
1, trong đề bài có nói rõ là acid hữu cơ ---> chắc chắn có Oxi.
2 , Đốt cháy hợp chất hữu cơ ---> CO2 và H2O ---> chất đã cho là CxHyOz (sau đó có thể tìm ra z=0 cũng okie)
3, ;)) nếu bỏ dữ kiện mạch thẳng thì có bao nhiu CTCT đúng???
đề có mạch thẳng kìa :p
 
N

nguyenanhtuan1110

saobanglanhgia said:
hamhoc_93 said:
bài giải của bạn tranhoanganh sai một chỗ là phải xác định xem trong chất hữu cơ có oxi ko mới đạt công thức phân tử là CxHyOz
1, trong đề bài có nói rõ là acid hữu cơ ---> chắc chắn có Oxi.
2 , Đốt cháy hợp chất hữu cơ ---> CO2 và H2O ---> chất đã cho là CxHyOz (sau đó có thể tìm ra z=0 cũng okie)
3, ;)) nếu bỏ dữ kiện mạch thẳng thì có bao nhiu CTCT đúng???

Bỏ dữ kiện mạch thẳng sẽ có 10 CTCT đúng.
 
S

saobanglanhgia

nguyenanhtuan1110 said:
saobanglanhgia said:
hamhoc_93 said:
bài giải của bạn tranhoanganh sai một chỗ là phải xác định xem trong chất hữu cơ có oxi ko mới đạt công thức phân tử là CxHyOz
1, trong đề bài có nói rõ là acid hữu cơ ---> chắc chắn có Oxi.
2 , Đốt cháy hợp chất hữu cơ ---> CO2 và H2O ---> chất đã cho là CxHyOz (sau đó có thể tìm ra z=0 cũng okie)
3, ;)) nếu bỏ dữ kiện mạch thẳng thì có bao nhiu CTCT đúng???

Bỏ dữ kiện mạch thẳng sẽ có 10 CTCT đúng.

:-o nhìu thía cơ à, anh cũng ko ngờ đấy nhé, hehe, vô lý nhẩy
 
T

tranhoanganh

nguyenanhtuan1110 said:
saobanglanhgia said:
hamhoc_93 said:
bài giải của bạn tranhoanganh sai một chỗ là phải xác định xem trong chất hữu cơ có oxi ko mới đạt công thức phân tử là CxHyOz
1, trong đề bài có nói rõ là acid hữu cơ ---> chắc chắn có Oxi.
2 , Đốt cháy hợp chất hữu cơ ---> CO2 và H2O ---> chất đã cho là CxHyOz (sau đó có thể tìm ra z=0 cũng okie)
3, ;)) nếu bỏ dữ kiện mạch thẳng thì có bao nhiu CTCT đúng???

Bỏ dữ kiện mạch thẳng sẽ có 10 CTCT đúng.
đâu mờ,9 thui chứ!
 
L

loveyouforever84

tranhoanganh said:
nguyenanhtuan1110 said:
saobanglanhgia said:
hamhoc_93 said:
bài giải của bạn tranhoanganh sai một chỗ là phải xác định xem trong chất hữu cơ có oxi ko mới đạt công thức phân tử là CxHyOz
1, trong đề bài có nói rõ là acid hữu cơ ---> chắc chắn có Oxi.
2 , Đốt cháy hợp chất hữu cơ ---> CO2 và H2O ---> chất đã cho là CxHyOz (sau đó có thể tìm ra z=0 cũng okie)
3, ;)) nếu bỏ dữ kiện mạch thẳng thì có bao nhiu CTCT đúng???

Bỏ dữ kiện mạch thẳng sẽ có 10 CTCT đúng.
đâu mờ,9 thui chứ!
Chỉ có 9 CTCT là đúng roài :
1) axit hexanđioic
2) axit 2-metylpentanđioic ; axit 3-metylpentanđioic
3) axit 2,2-dimetylbutanđioic ; axit 2,3-dimetylbutanđioic ; axit 2-etylbutanđioic
4) axit 2-etyl-2-metylpropanđioic ; axit 2-propylpropanđioic ; axit 2-isopropylpropanđioic
OK ?


Câu hỏi : Rút ra được điều (kinh nghiệm) gì từ việc viết các CTCT như trình bày ở trên ?
Nhận xét gì về 4 nhóm, sao lại chia như thế ?
 
S

saobanglanhgia

loveyouforever84 said:
tranhoanganh said:
nguyenanhtuan1110 said:
saobanglanhgia said:
hamhoc_93 said:
bài giải của bạn tranhoanganh sai một chỗ là phải xác định xem trong chất hữu cơ có oxi ko mới đạt công thức phân tử là CxHyOz
1, trong đề bài có nói rõ là acid hữu cơ ---> chắc chắn có Oxi.
2 , Đốt cháy hợp chất hữu cơ ---> CO2 và H2O ---> chất đã cho là CxHyOz (sau đó có thể tìm ra z=0 cũng okie)
3, ;)) nếu bỏ dữ kiện mạch thẳng thì có bao nhiu CTCT đúng???

Bỏ dữ kiện mạch thẳng sẽ có 10 CTCT đúng.
đâu mờ,9 thui chứ!
Chỉ có 9 CTCT là đúng roài :
1) axit hexanđioic
2) axit 2-metylpentanđioic ; axit 3-metylpentanđioic
3) axit 2,2-dimetylbutanđioic ; axit 2,3-dimetylbutanđioic ; axit 2-etylbutanđioic
4) axit 2-etyl-2-metylpropanđioic ; axit 2-propylpropanđioic ; axit 2-isopropylpropanđioic
OK ?


Câu hỏi : Rút ra được điều (kinh nghiệm) gì từ việc viết các CTCT như trình bày ở trên ?
Nhận xét gì về 4 nhóm, sao lại chia như thế ?

;)) bác Thành cứ làm xong cái bài giảng về phương pháp viết đồng phân đi roài các em nó trả lời cho, thầy trò dễ hỉu ý nhau hơn.
1 - ko nhánh
2 - 1 nhánh 1
3 - 2 nhánh 1/1 nhánh 2
4 - 1 nhánh 1 - 1 nhánh 2/ 1 nhánh 3
 
Top Bottom