Sinh 9 bài này cũmm khóoo

_bngocc08_

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng mười 2022
11
6
6
15
Đắk Nông
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở một loài động vật, cá thể đực có cặp NST giới tính XX, cá thể cái XY. Quá trình thụ tinh tạo ra một số hợp tử có tổng số NST đơn là 720, trong đó 1/12 là
NST giới tính, số NST X gấp 2 lần số NST Y. Xác định số cá thể đực và cá thể cái được hình thành từ nhóm hợp tử trên, biết tỉ lệ hợp tử XX phát triển thành cơ thể là 7/10, tỉ lệ hợp tử XY phát triển thành cơ thể là 40%.
Làm chi tiết giúp em được không ạ? Em cảm ơn ạa
 

Nguyễn N. Gia Kiệt

Học sinh mới
23 Tháng chín 2023
68
13
11
14
TP Hồ Chí Minh
Ta có:
Số NST đơn là 720, 1/12 là NST giới tính
=> Số NST giới tính đơn = 720/12 = 60 (NST giới tính đơn)
Mà 2X = Y (vì số NST X đơn gấp đôi số NST Y đơn)
=> Số NST X = 40 ; Số NST Y = 20 (20×2=40, 40 + 20 = 60)
Mà hợp tử lại có bội là 2n (kép) (khi hợp tử đang trong kì trung gian của quá trình nguyên phân thì NST đơn đơn bội tự nhân đôi thành NST kép đơn bội)
=> Số cặp XX = 20 ; số cặp XY = 10 (khi các NST hợp lại, thì sẽ chia đôi cho số NST ban đầu)
Mà 7/10 = 70%
=> Số cá thể cái = 70% × 20 = 14 (cá thể cái)
Số cá thể đực = 40% × 10 = 4 (cá thể đực)
Vậy, 14 cá thể cái và 4 cá thể đực được hình thành từ nhóm hợp tử trên.
 
Top Bottom