bai li khó

P

pinkaka

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong một thí nghiệm giao thoa với hai khe Young, trong vùng MN (M và N nằm hai bên của vân sáng trung tâm), người ta đếm được 13 vân sáng với M và N là hai vân sáng với bước sóng λ1 = 0,48 μm. Giữ nguyên điều kiện thí nghiệm, thay đổi nguồn với λ2 = 0,64 μm thì số vân sáng trong miền đó là:

bai nj trong chung kết em tinh mai ko ra kết quả
 
T

trantrungduc299

Bạn ơi câu này có đáp án không hả bạn đáp án có phải là 9 không hả bạn cho mình nha hj
 
H

hocmai.vatli

picture.php
 
P

pinkaka

ơ nhưng sao số vân sáng là số chẵn ah
số vân sáng=2n+1(n=L/2i)
 
Last edited by a moderator:
T

tlbb0305

MN nằm 2 bên có 9 vân sáng.
MN nằm 1 bên có 10 vân sáng.
Bài này 2 bên nên có 9 vân sáng
 
H

hocmai.vatli

Mẹo là như thế này, khi k = 12 ứng với lamda1 thì có 13 vân sáng, vậy khi k = 9 phải có 10 vân thế thôi.
 
T

tlbb0305

Bài này 9 vân mà anh học mãi. Để em vẽ ra cho các bạn nhìn thấy:
Coi khoảng vân 1 là 0.48 thì khoảng vân 2 là 0.64
Đoạn MN = 12i = 5.76
Coi như MN nằm 2 phía cách đều vân trung tâm.
--> Vân trung tâm là toạ độ = 2.88
Ta có toạ độ các vân.
0(N) 0.32 0.96 1.6 2.24 2.88(TT) 3.52 4.16 4.8 5.44 (5.76)--> đây là M
Vậy có các vân sáng với lamda 2 là:
0.32/0.96/1.6/2.24/2.88/3.52/4.16/4.8/5.44
Chỗ này mấy vân ấy nhỉ.

Muốn có 10 vân như anh học mãi nói: ĐK là 2 vân MN cùng phía
 
T

trantrungduc299

nhưng ở đây MN nằm 2 bên của vân sáng trung tâm mà.theo như bạn thì trong đoạn MN chỉ có 11 vân sáng ứng với bước sóng mà đầu bài cho là 13 mà.Mình cũng làm ra là 9 nhưng không biết có đúng không.Nhưng theo cách lí giải của bạn thì mình vẫn thấy khúc mắc bạn giải thích rõ hơn nhé.Bài này đáp án phải là 9 mới đúng thầy ơi thầy xem lại nha.
 
Top Bottom