Bài khó quá! Giúp tớ với!

W

wolf95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:( Bài1: Cho 1 dung dịch có chứa 10 g NaOH tác dụng với dung dịch có chứa 10 g HNO3
a, viết ptpư
b, Thủ dung dịch sau phản ứng bằng giấy quỳ hãy cho biết màu giấy quỳ chuyển màu j? giải thích?
BÀi 2: Nung 1.6 g hỗn hợp gồm ZnCO3 và ZnO thu đc 1,248 g ZnO xác định thành phần % của hỗn hợp đã dùng.
Bài 3: Hoà 14,6 g hỗn hợp Zn và ZnO bằng dung dịch HCl thu đựoc 2,24 l H2
a, Viết ptpứ
b, tính % khối lượng mỗi chất bann đầu
Các bn giải giùm cái bài này khó quá! Cám ơn nhiều!:(:(
 
T

trang14

Bài1: Cho 1 dung dịch có chứa 10 g NaOH tác dụng với dung dịch có chứa 10 g HNO3
a, viết ptpư
b, Thủ dung dịch sau phản ứng bằng giấy quỳ hãy cho biết màu giấy quỳ chuyển màu j? giải thích?

a/ [TEX]NaOH + HNO_3 ----> NaNO_3 + H_2O[/TEX]
b/ [TEX]n_{NaOH} = 10:40 = 0,25 (mol)[/TEX]
[TEX]n_{HNO_3} = 10:63 = 0,16[/TEX]

--> [TEX]NaOH[/TEX] dư ---> giấy quỳ chuyển màu xanh.

BÀi 2: Nung 1.6 g hỗn hợp gồm ZnCO3 và ZnO thu đc 1,248 g ZnO xác định thành phần % của hỗn hợp đã dùng.

Gọi [TEX]n_{ZnCO_3} =a; n_{ZnO} = b[/TEX]
Có: 125a+81b= 1,6
81a+81b = 1,248
--> a= 0,008; b=0,0074

[TEX]%m_{ZnCO_3} = 62,5%[/TEX]

[TEX]%m_{ZnO} = 37,5%[/TEX]

Bài 3: Hoà 14,6 g hỗn hợp Zn và ZnO bằng dung dịch HCl thu đựoc 2,24 l H2
a, Viết ptpứ
b, tính % khối lượng mỗi chất bann đầu

a/ [TEX]Zn + 2HCl ---> ZnCl_2 + H_2[/TEX]
[TEX] ZnO + HCl ---> ZnCl_2 + H_2O[/TEX]

b/ [TEX]n_{H_2} = n_{Zn} = 2,24 :22,4 = 0,2 (mol)[/TEX]
[TEX]m_{Zn} = 0,1.65 = 6,5 (g)[/TEX]

[TEX]%m_{Zn} = 44,52%[/TEX]

[TEX]%m_{ZnO} = 55,48%[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
S

shyhaeky_1111

a/ [TEX]Zn + 2HCl ---> ZnCl_2 + H_2[/TEX]
[TEX] ZnO + HCl ---> ZnCl_2 + H_2[/TEX]

b/ [TEX]n_{H_2} = n_{Zn} = 2,24 :22,4 = 0,2 (mol)[/TEX]
[TEX]m_{Zn} = 0,1.65 = 6,5 (g)[/TEX]

[TEX]%m_{Zn} = 44,52%[/TEX]

[TEX]%m_{ZnO} = 55,48%[/TEX]
Bài này hình như có vấn đề rồi bạn :confused:
Phải là [TEX] ZnO + 2HCl ---> ZnCl_2 + H_2O[/TEX] chứ sao lại là
[TEX] ZnO + HCl ---> ZnCl_2 + H_2[/TEX]
sau đó mình dựa vào [TEX]H_2[/TEX] để tính ra [TEX]m_{Zn}[/TEX] rồi suy ra [TEX]m_{ZnO}[/TEX] là ra thôi
 
W

wolf95

a/ [TEX]Zn + 2HCl ---> ZnCl_2 + H_2[/TEX]
[TEX] ZnO + HCl ---> ZnCl_2 + H_2O[/TEX]

b/ [TEX]n_{H_2} = n_{Zn} = 2,24 :22,4 = 0,2 (mol)[/TEX]
[TEX]m_{Zn} = 0,1.65 = 6,5 (g)[/TEX]

[TEX]%m_{Zn} = 44,52%[/TEX]

[TEX]%m_{ZnO} = 55,48%[/TEX]
mới cả chị ơi 2.24: 22.4=0.1 chứ ạ? ****************************??????????
chi xem lai giup em cai:(:(
 
W

wolf95

lần này tiếp tục có bài khó thứ hai mọi ng xông vào làm xăn tay làm thử nhé!^^
Bài: Hoà 18,46 g một muối sunfat của kim loại hoá trị 1 vào nước đc 500ml dung dịch A. Cho toàn bộ dung dịch A tác dụng với BaCl2 thu đc 30,29 g 1 chất kết tủa
a, Tìm công thức của muối đã dùng
b, Tính nồng độ M của dung dịch A
Mọi người cùng làm nhé!
 
C

cuopcan1979

lần này tiếp tục có bài khó thứ hai mọi ng xông vào làm xăn tay làm thử nhé!^^
Bài: Hoà 18,46 g một muối sunfat của kim loại hoá trị 1 vào nước đc 500ml dung dịch A. Cho toàn bộ dung dịch A tác dụng với BaCl2 thu đc 30,29 g 1 chất kết tủa
a, Tìm công thức của muối đã dùng
b, Tính nồng độ M của dung dịch A
Mọi người cùng làm nhé!
M2SO4 + BaCL2------> BaSO4 + 2MCl
nBaSO4=0,13mol=>nM2SO4=0,13=> MM2SO4=142=>M=23=>M là Na=> Na2SO4
CM=0,13/05=0,26M
 
W

wolf95

hì hì tuần này lại có bài khó các bận nhào vô làm giúp mình nhé mình vươnứg mấy chỗ quá thanks nhiều
bài 1: nhúng Fe nặng 52.5 g vào dung dịch CuSO4 sau một thời gian khối lượng tăng lên 2% gải thick sao Fe nặng thêm và xác định lượng Cu tách ra bám vào Fe ( giả sử lượng Cu bám vào Fe)
bài 2: nhúng Zn vào 500ml dung dịch Pb(NỎ) 2M sau 1 thời gian cân lên thấy nặng hơn so với ban đầu là 2.84 g
a. tính lượng chì bám vào kẽm
b. tính CM của các muối có trong dung dịch khi lấy Zn ra ( thế tích ko thay dổi đáng kể)
hihihi thanks nhiều nhé hehe ;))
 
U

umbalamora...congchuaday

hì hì tuần này lại có bài khó các bận nhào vô làm giúp mình nhé mình vươnứg mấy chỗ quá thanks nhiều
bài 1: nhúng Fe nặng 52.5 g vào dung dịch CuSO4 sau một thời gian khối lượng tăng lên 2% gải thick sao Fe nặng thêm và xác định lượng Cu tách ra bám vào Fe ( giả sử lượng Cu bám vào Fe)
bài 2: nhúng Zn vào 500ml dung dịch Pb(NỎ) 2M sau 1 thời gian cân lên thấy nặng hơn so với ban đầu là 2.84 g
a. tính lượng chì bám vào kẽm
b. tính CM của các muối có trong dung dịch khi lấy Zn ra ( thế tích ko thay dổi đáng kể)
hihihi thanks nhiều nhé hehe
khối lượng Fe tăng lên là vì Đồng sinh ra sẽ bám vào Fe
mFe tăg lên = 1.05g
Fe+CuS04--->FeSO4+Cu
x---------------------------x
m tăng lên bằng 64x-56x=1.05=>x=0.13125 mol
[TEX]mCu=0.13125*6.4=8.4g[/TEX]
bài 2 làm tương tự nha bạn . câu b cậu nhớ so sánh xem nPb(N03) cho vào và nPb(NO3) PỨNG xem có dư không rồi tính CM bình thường
 
K

kakinm

[QUOTE
bài 2: nhúng Zn vào 500ml dung dịch Pb(NỎ) 2M sau 1 thời gian cân lên thấy nặng hơn so với ban đầu là 2.84 g
a. tính lượng chì bám vào kẽm
b. tính CM của các muối có trong dung dịch khi lấy Zn ra ( thế tích ko thay dổi đáng kể)
hihihi thanks nhiều nhé hehe ;))[/QUOTE]

[TEX]n_{Pb}^{2+}=1 mol[/TEX]
a,khối lượng thanh Zn tăng lên vì Pb kết tủa sẽ bám vào thanh Zn
PT:
[TEX]Zn+{Pb}^{2+}---->{Zn}^{2+}+Pb[/TEX]
........x mol.............................................x mol
ta có 207x-65x=2,84\Rightarrowx=0,02 mol
lượng chì bám vào là:
\Rightarrow[TEX]m_{Pb}=4,14 g[/TEX]
b,
[TEX]n_{Pb^{2+}}_{du}=0,98mol[/TEX]\Rightarrow[TEX][Pb(NO_3)_2]=1,96M[/TEX]
[TEX]n_{Zn^{2+}}=0,02 mol[/TEX]\Rightarrow[TEX][Zn(NO_3)_2]=0,04M[/TEX]

thank
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom