Vật lí Bài khó: MÔi TRƯỜNG TRUYỀN ÂM

M

minhanhalex

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp mình giải bài này nha
Biết rằng khi xảy ra sấm sét, ánh sáng truyền đến mắt người quan sát trước khi tiếng sấm truyền đến tai người nghe. Biết vận tốc ánh sáng là 300000km/s, vận tốc âm thanh truyền trong khong khí là 340m/s. Một người nhìn thấy tia sét trước khi nghe tiếng sấm 4s. Tính khoảng cách từ nới xảy ra tia sét đến tai người đó.
Cảm ơn m.n
 
G

gaconkudo

gọi S là qđ từ chỗ xảy ra sấm chớp đến người
Theo gt ta có:
*) t1=SxV as (1)
*) t2=SxV at (2)
Lấy (1)-(2) => t'=Sx(V as-V at)=4(s)
Đến đây tự thay số tính nha
 
S

shinxun

Do vận tốc ánh sáng là 300.000km/s nên ta thấy tia chớp hầu như tức thời khi hiện tượng xảy ra.
Thời gian âm thanh đi từ nơi xảy ra hiện tượng đến tai ta là 4s.
Vậy quãng đường (hay khoảng cách) từ nơi xảy ra hiện tượng đến nơi ta đứng là:

4 x 340 = 1.360m
 
S

sonsuboy

để hoc tốt vật lí

Khoảng cách từ nơi xảy ra hiện tượng đế nơi ta đứng là:
4.340=1360(m)
:D:D:D
..............................................................................................................................................................................................................................................................................................
baobadao2512: Không sử dụng quá 3icon trong bài!!!Đã sửa
Thân!
 
Last edited by a moderator:
T

tkah1232002

Trả lời [Bài khó: MÔi TRƯỜNG TRUYỀN ÂM]

Trước hết ta phải ngầm hiểu là vận tốc ánh sáng rất nhanh (khoảng 300000km/s) nên ta có thể bỏ qua thời gian ánh sáng của tia sét truyền đến mắt ta.
Gọi S là quãng đường từ nơi xảy ra tia sét đến chỗ người đó đứng là:
S=V.t=340.4=1360(m)
Đáp số: 1360m. ;)
 
B

baobadao2512

Khoảng cách từ nơi xảy ra tia xét đến tai người đó là:
$340.4=1360$ (m)
 
Last edited by a moderator:

quechau2003

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2013
24
5
66
Khoảng cách từ nơi xảy ra tia sét đến tai người đó là:
S=V.t=340.4=1360 (m)
 
Top Bottom