Bài Hóa hữu cơ hay nhờ giúp đỡ.

N

nguyenvanut_73

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có một hỗn hợp gồm 2 chất hữu cơ A (chứa C, H, Cl) và B (chứa C, H, O, N). Số nguyên tử C, H trong các gốc hydrocacbon của A và B như nhau. Khi đốt 1 gam hỗn hợp A và B thu được 2,2095 gam [TEX]CO_2[/TEX] và 0,3768 gam [TEX]H_2O[/TEX], còn khi cho 20 gam hỗn hợp tác dụng với [TEX]H_2[/TEX] dư sinh ra từ HCl tác dụng với Fe thì B tạo ra X có phân tử lượng nhỏ hơn phân tử lượng của B là 30 đvC và trong thành phần nguyên tố của X không có O. Sản phẩm X tác dụng hoàn toàn với HCl cho 8,5912 gam muối rắn. Hiệu suất phản ứng của B với hydro tạo ra X là 60%.
Hãy cho biết công thức cấu tạo của A, B. Biết trong gốc hydrocacbon của A ngoài các nối đôi còn có 1 nối ba ở giữa mạch cacbon và gốc hydrocacbon của B không chứa nối ba hoặc các nối đôi liền nhau hoặc những gốc vòng dưới 6 cạnh. Giả thiết khi đốt cháy hỗn hợp cho [TEX]Cl_2[/TEX] và [TEX]N_2[/TEX].
 
N

nguyenvanut_73

Bài này đơn giản, độ khó ở mức trung bình nhưng không thấy mem nào đóng góp!!!
 
N

nguyenvanut_73

không thấy các Bạn quan tâm bài này nhỉ? Nhờ các bạn giải giúp! Thank!!!
 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

Có một hỗn hợp gồm 2 chất hữu cơ A (chứa C, H, Cl) và B (chứa C, H, O, N). Số nguyên tử C, H trong các gốc hydrocacbon của A và B như nhau. Khi đốt 1 gam hỗn hợp A và B thu được 2,2095 gam
latex.php
và 0,3768 gam
latex.php
, còn khi cho 20 gam hỗn hợp tác dụng với
latex.php
dư sinh ra từ HCl tác dụng với Fe thì B tạo ra X có phân tử lượng nhỏ hơn phân tử lượng của B là 30 đvC và trong thành phần nguyên tố của X không có O. Sản phẩm X tác dụng hoàn toàn với HCl cho 8,5912 gam muối rắn. Hiệu suất phản ứng của B với hydro tạo ra X là 60%.
Hãy cho biết công thức cấu tạo của A, B. Biết trong gốc hydrocacbon của A ngoài các nối đôi còn có 1 nối ba ở giữa mạch cacbon và gốc hydrocacbon của B không chứa nối ba hoặc các nối đôi liền nhau hoặc những gốc vòng dưới 6 cạnh. Giả thiết khi đốt cháy hỗn hợp cho
latex.php
latex.php
.
sau một thời gian đi tìm kiếm đã kiếm đc lời giải bài nj như sau :
-Gốc hydrocacbon của B không chứa nối ba hoặc các nối đôi liền nhau hoặc những gốc vòng dưới 6 cạnh,
- Khi tác dụng với
gif.latex
dư sinh ra từ HCl tác dụng với Fe thì B tạo ra X có phân tử lượng nhỏ hơn phân tử lượng của B là 30 đvC. Trong thành phần nguyên tố của X không có O.
Vậy B là hợp chất nitro thơm, dạng CnH2n-6-x(NO2)x. Sau phản ứng NO2 được thay bằng NH2 (SGK 12 - NC. tr.61) phân tử lượng giảm 30 đvC nên chỉ có 1 nhóm NO2.
Đến đây thì không có dữ kiện để biện luận số nguyên tử C trong B. nên ta lấy số C =6
C6H5NO2 -(60%)-> C6H5NH2 --> 8,5912 g C6H5NH3Cl (0,066mol)
Trong 20g hỗn hợp có số mol C6H5NO2 là 0,11 mol (13,53gam), khối lượng A là 6.47 gam.
Đốt cháy 1 gam hỗn hợp (0,6765 gam B. 0,3235 gam A) thu được 0,05mol CO2; 0,021 mol H2O N2 và Cl2.
0,6765 gam B (0,0055mol) cho 0,033mol CO2 (1,452 gam), 0,01375 mol H2O (0,2475 gam)
Vậy 0,3235 gam A cho 0,017mol CO2 và 0,00725 mol H2O. Trong A có 6 C nên số mol A là 0,017/6=0,00283 mol. Số H trong A là 0,00725.2/0,00283=5. Công thức của A là C6H5Clx. Chỉ có x=1 là phù hợp với MA (khoảng 114 - do tính sai lệch khi lấy chẵn).

Tương tự lấy số C = 7 ta có 2 công thức C7H7NO2 và C7H3Clx với M=180 (không phù hợp)
Giải tiếp số C = 8 thì công thức của A khi đó sẽ có số H âm.
 
Top Bottom