Hóa [Lớp 9] Bài chọn HSG

To Live is To Fight

Học sinh
Thành viên
19 Tháng tư 2017
106
29
31
Thanh Hóa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 2 axit cacboxylic A và B. Xác định CTCT biết:
- Nếu cho hh A và B tác dụng vừa đủ với Na thì thu được số H2 bằng 1/2 tổng sổ mol A và B trong hh
- Nếu trộn 20 gam dd A 23% với 50 gam dd B 20,64% được dd D. Để trung hòa hết dd D cần 200ml dd NaOH 1,1M
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Cho 2 axit cacboxylic A và B. Xác định CTCT biết:
- Nếu cho hh A và B tác dụng vừa đủ với Na thì thu được số H2 bằng 1/2 tổng sổ mol A và B trong hh
- Nếu trộn 20 gam dd A 23% với 50 gam dd B 20,64% được dd D. Để trung hòa hết dd D cần 200ml dd NaOH 1,1M
mol H2 = 0,5 mol axit ==> axit đơn chức


Axit A R1-COOH, a mol , mA = 4,6
Axit B, R2-COOH, b mol , mB = 10,32
mol hh = mol NaOH: a + b = 0,22

==> m hh = a(R1+45) + b(R2+45) = 14,92 ==> aR1 + bR2 = 5,02
Gốc R trung bình = 5,92/0,22 = 22,8 ==> trong hh có H-COOH hoặc CH3-COOH
TH 1: Nếu B là CH3-COOH có M = 60 hoạc HCOOH có M = 46 ==> đều loại

TH 2 :Nếu A là CH3-COOH có R1 = 15 ==> a = 4,6/60 = 0,0767 và b = 0,14333 ==> R2 = 27 : A là CH3-COOH và B là CH2=CH-COOH
TH 3: Nếu A là H-COOH có R1 = 1 ==> a = 4,6/46 = 0,1 và b = 0,12 ==> R2 = 41 : A là H-COOH và B là CH2=CH-CH2 -COOH
 
Top Bottom