Bài dạng pha trộn không có phản ứng

C

cheobeotroc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 2 dung dịch H2SO4 85% và dd HNO3 chưa biết nồng độ. Phải trộn 2 dd trên theo tỷ lệ khối lượng bao nhiêu để đc dd H2SO4 60% và HNO3 20%. Tính nồng độ phần trăm dd HNO3 ban đầu.
Nhờ các thầy cô giải jups em. Em cảm ơn
 
L

lethyhung

Trộn 2 dd không có p. ư

Có 2 dung dịch H2SO4 85% và dd HNO3 chưa biết nồng độ. Phải trộn 2 dd trên theo tỷ lệ khối lượng bao nhiêu để đc dd H2SO4 60% và HNO3 20%. Tính nồng độ phần trăm dd HNO3 ban đầu.
Nhờ các thầy cô giải jups em. Em cảm ơn

Giả sử trộn 100gam dd H2SO4 (m chất tan là 85 gam)
với a gam dd HNO3 (khối lượng chất tan là x gam)
=> m dd sau khi trộn là (100+a) gam

Nồng độ % của H2SO4 sau khi trộn là
85/ (100+a)= 60% (1)

Nồng độ % của HNO3 sau khi trộn là:
x / (100+a) = 20% (2)
Từ (1) = > (100+a) = 85/0,6 Thay vào (2)
=> x= 28,3 gam
= > a= 41,67 gam
* Vậy phải trộn dd H2SO4 với dd HNO3 theo tỉ lệ khối lượng là :
100 / 41,76 = 12/ 5

* Tính nồng độ % của dd HNO3 ban đầu:
Có : 41,67 gam dd chứa 28,3 gam chất tan
100 gam dd-----------y ---------------
= > y = (28,3 x 100)/ 41,67 = 67,92
Vậy nồng độ % của dd HNO3 ban đầu là 67,92% :)>-
 
L

lethyhung

Trộn 2 dd không có p. ư

Có 2 dung dịch H2SO4 85% và dd HNO3 chưa biết nồng độ. Phải trộn 2 dd trên theo tỷ lệ khối lượng bao nhiêu để đc dd H2SO4 60% và HNO3 20%. Tính nồng độ phần trăm dd HNO3 ban đầu.
Nhờ các thầy cô giải jups em. Em cảm ơn

Giả sử trộn 100gam dd H2SO4 (m chất tan là 85 gam)
với a gam dd HNO3 (khối lượng chất tan là x gam)
=> m dd sau khi trộn là (100+a) gam

Nồng độ % của H2SO4 sau khi trộn là
85/ (100+a)= 60% (1)

Nồng độ % của HNO3 sau khi trộn là:
x / (100+a) = 20% (2)
Từ (1) = > (100+a) = 85/0,6 Thay vào (2)
=> x= 28,3 gam
= > a= 41,67 gam
* Vậy phải trộn dd H2SO4 với dd HNO3 theo tỉ lệ khối lượng là :
100 / 41,76 = 12/ 5

* Tính nồng độ % của dd HNO3 ban đầu:
Có : 41,67 gam dd chứa 28,3 gam chất tan
100 gam dd-----------y ---------------
= > y = (28,3 x 100)/ 41,67 = 67,92
Vậy nồng độ % của dd HNO3 ban đầu là 67,92% :)>-
 
Top Bottom