Bài chuyên cực khó đây!

B

bachocanhxtanh_450

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Đốt cháy a gam chất hữu cơ X chứa các nguyên tố C,H,O thu được khí [TEX]CO_2[/TEX] và hơi nước theo tỉ lệ thể tích là [TEX]V_{CO_2}[/TEX] :[TEX]V_{H_2O}[/TEX]= 6:5 (đo ở cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất). Tỉ khối hơi của X so với H2 bằng 73.

1. Tìm công thức phân tử của X.

2. Để đốt cháy p gam X cần 14,56 lít [TEX]O_2[/TEX] (đktc). Tính p.

3. Thủy phân hoàn toàn 7,3 gam X bằng dung dịch KOH thu được một muối và 4,6 gam rượu.

Xác định công thức cấu tạo có thể có của X. Trong số các công thức cấu tạo tìm du?c, công thức nào phù hợp với điều kiện sau: Nếu lấy 4,6 gam rượu ở trên tác dụng với Na thì sau một thời gian lượng khí thoát ra vượt quá 1,5 lít ở đktc.


2/
A là hỗn hợp gồm [TEX]M_2CO_3[/TEX], [TEX]MHCO_3[/TEX], MCl (M là kim loại hóa trị I trong hợp chất). Cho 43,71 gam hỗn hợp A tác dụng hết với V ml dung dịch HCl 10,52% (D = 1,05 g/ml) lấy dư thu được dung dịch B và 17,6 gam khí C. Chia dung dịch B thành 2 phần bằng nhau:

- Phần 1: Phản ứng vừa đủ với 125 ml dung dịch KOH 0,8M. Cô cạn dung dịch thu được m gam muối khan.

- Phần 2: Tác dụng hoàn toàn với dung dịch [TEX]AgNO_3[/TEX] dư thu được 68,88 gam kết tủa trắng.

a. Xác định tên kim loại M và phần trăm khối lượng mỗi chất trong A.

b. Tìm m và V.

đã edit bở Huongkc
 
Last edited by a moderator:
M

marik

1/ Đốt cháy a gam chất hữu cơ X chứa các nguyên tố C,H,O thu được khí [TEX]CO_2[/TEX] và hơi nước theo tỉ lệ thể tích là [TEX]V_{CO_2}[/TEX] :[TEX]V_{H_2O}[/TEX]= 6:5 (đo ở cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất). Tỉ khối hơi của X so với H2 bằng 73.

1. Tìm công thức phân tử của X.

2. Để đốt cháy p gam X cần 14,56 lít [TEX]O_2[/TEX] (đktc). Tính p.

3. Thủy phân hoàn toàn 7,3 gam X bằng dung dịch KOH thu được một muối và 4,6 gam rượu.

Xác định công thức cấu tạo có thể có của X. Trong số các công thức cấu tạo tìm du?c, công thức nào phù hợp với điều kiện sau: Nếu lấy 4,6 gam rượu ở trên tác dụng với Na thì sau một thời gian lượng khí thoát ra vượt quá 1,5 lít ở đktc.


2/
A là hỗn hợp gồm [TEX]M_2CO_3[/TEX], [TEX]MHCO_3[/TEX], MCl (M là kim loại hóa trị I trong hợp chất). Cho 43,71 gam hỗn hợp A tác dụng hết với V ml dung dịch HCl 10,52% (D = 1,05 g/ml) lấy dư thu được dung dịch B và 17,6 gam khí C. Chia dung dịch B thành 2 phần bằng nhau:

- Phần 1: Phản ứng vừa đủ với 125 ml dung dịch KOH 0,8M. Cô cạn dung dịch thu được m gam muối khan.

- Phần 2: Tác dụng hoàn toàn với dung dịch [TEX]AgNO_3[/TEX] dư thu được 68,88 gam kết tủa trắng.

a. Xác định tên kim loại M và phần trăm khối lượng mỗi chất trong A.

b. Tìm m và V.
1.
a,[TEX]V_{CO_2}[/TEX] :[TEX]V_{H_2O}[/TEX]= 6:5 [TEX]\Rightarrow[/TEX] C:H=6:10
[TEX]\Rightarrow[/TEX] CTPT: [TEX](C_6H_{10}O_z)_n[/TEX]
mà M=146 [TEX]\Rightarrow[/TEX] n=1, z=4
[TEX]\Rightarrow C_6H_{10}O_4[/TEX]
b, Đốt cháy 1 mol X cần: 6.2+10:2-4=13 mol [TEX]O_2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] 0.65 mol [TEX]O_2[/TEX] đốt được 0.05 mol X
[TEX]\Rightarrow p = 7.3g[/TEX]
 
H

hoangyen11b

1/ §èt ch¸y a gam chÊt h÷u c¬ X chøa c¸c nguyªn tè C,H,O thu ®­îc khÝ CO2 vµ h¬i n­íc theo tØ lÖ thÓ tÝch lµ V_CO2:V_H2O= 6:5 (®o ë cïng ®iÒu kiÖn nhiÖt ®é vµ ¸p suÊt). TØ khèi h¬i cña X so víi H2 b»ng 73.
1. T×m c«ng thøc ph©n tö cña X.
2. §Ó ®èt ch¸y p gam X cÇn 14,56 lÝt O2 (®ktc). TÝnh p.
3. Thñy ph©n hoµn toµn 7,3 gam X b»ng dung dÞch KOH thu ®­îc mét muèi vµ 4,6 gam r­îu.
X¸c ®Þnh c«ng thøc cÊu t¹o cã thÓ cã cña X. Trong sè c¸c c«ng thøc cÊu t¹o t×m được, c«ng thøc nµo phï hîp víi ®iÒu kiÖn sau: NÕu lÊy 4,6 gam r­îu ë trªn t¸c dông víi Na th× sau mét thêi gian l­îng khÝ tho¸t ra v­ît qu¸ 1,5 lÝt ë ®ktc.
a)gọi CTPT là [TEX]C_xH_yO_z[/TEX]
[TEX]C_xH_yO_z + O_2 ---> xCO_2 + \frac{y}{2}H_2O[/TEX]
ta có[TEX] \frac{2x}{y}= \frac{6}{5}[/TEX]
nên [TEX] \frac{x}{y}= \frac{6}{10}[/TEX] => Ct [TEX](C_6H_10)nO_z[/TEX]
mà n12. 6 + n10+16z=146
=> z=64 và n=1
=> CTPT [TEX]C_6H_10O_4 [/TEX]
b) [TEX]C_6H_10O_4 +\frac{13}{2} O_2 ---> 6CO_2 + 5H_2O[/TEX]
0.1_____________________0.65
p= 14.6g
 
N

nevergiveup_tk

bạn sẽ giải tới (2M+60)x +( M+61)y + (M + 35,5)z = 43,71
với x+y=0,4 và 2x+y+z=0,76=> x+z = o,36
thay vào pi ta có M(2x+y+z) + 60(x+y) +y +35,5z=43,71
0,76M+60.0,4 + y+35,5(o,36-x)=43,71
0,76M +y+x-36,5x =6,93
0,76M-36,5x=6,53
=> x=(o,76M-6,53)/36,5
xét x>o và x<0,36 ta suy ra M còn phần sau tự giải

bài hữu cơ câu cuối cùng khó sao hok giải mà la đề dễ!câu cuối phải xét 3 tr/h
 
B

bachocanhxtanh_450

Đơn giản ư, có ai giải ra câu 3 của bài 1 đâu nào, mà nhớ là giải cặn kẽ đi nhé!!!!!!!!!!
 
H

huongkc

@bachoc: dề nghị bạn sử dụng những kí tự thuần việt

để mọi người dễ hiểu hơn


không sử dụng các kí tự đặc biệt!

nhắc nhở lần 1
 
Top Bottom