Hóa 11 Axit(tt)

Như Thủy.

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng chín 2017
588
169
86
TP Hồ Chí Minh
Trường Trung học Thực Hành ĐHSP
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Lấy 0,25mol 1 axit hữu cơ A được trung hòa vừa đủ bằng 100gr dd NaOH 10% thu được 23,5g muối
a.Xác định CTCT A.Gọi tên
b.Lấy 0,1mol axit A pứ với 1 ankanol B thu được 6,66g este (H =66,6%).Xác định CTCT B
2.Đốt cháy hoàn toàn 1 axit hữu cơ A .khối lượng là 0,44g.Sản phẩm cháy lần lượt là bình 1 (P2O5),bình 2(dd KOH).Sau khi thí nghiệm thấy khối lượng bình 1 tăng 0,36g,bình 2 tăng 0,88g.Mặt khác để trung hòa 100ml dd axit A 0,5M cần dùng 250ml dd NaOH 0,2M
Xác định CTCT axit A
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,681
251
27
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
1.Lấy 0,25mol 1 axit hữu cơ A được trung hòa vừa đủ bằng 100gr dd NaOH 10% thu được 23,5g muối
a.Xác định CTCT A.Gọi tên
b.Lấy 0,1mol axit A pứ với 1 ankanol B thu được 6,66g este (H =66,6%).Xác định CTCT B
2.Đốt cháy hoàn toàn 1 axit hữu cơ A .khối lượng là 0,44g.Sản phẩm cháy lần lượt là bình 1 (P2O5),bình 2(dd KOH).Sau khi thí nghiệm thấy khối lượng bình 1 tăng 0,36g,bình 2 tăng 0,88g.Mặt khác để trung hòa 100ml dd axit A 0,5M cần dùng 250ml dd NaOH 0,2M
Xác định CTCT axit A
1. nNaOH = 0,25 mol ; nA = 0,25 mol => Axit đơn chức
RCOOH + NaOH ----> RCOONa + H2O
nRCOONa = 0,25 mol => MRCOONa = MR +44+ 23 = 94
=> MR = 27
=> R: CH2=CH-
Vậy Axit là C2H3COOH
b. C2H3COOH + R'OH ----> C2H3COOR' + H2O
nC2H3COOR' = 0,0666 mol => M(C2H3COOR') = 100 = 27 + 44 + MR'
=> MR' = 29
=> R' là C2H5-
Vậy Ancol B là C2H5OH
2. mH2O = 0,36 => nH2O = 0,02 mol => nH(A) = 0,04 mol
mCO2 = 0,88 gam => nCO2 = 0,02 mol => nC(A) = 0,02 mol
Trung hòa 0,05 mol A cần 0,05 mol NaOH => A là axit đơn chức
mA = 0,44 = mC + mH + mO => mO = 0,16 gam => nO(A) = 0,01 mol
nC : nH : nO = 0,02 : 0,04 : 0,01 = 4 : 8 : 2
Vậy Axit là C4H8O2
 
Last edited:
Top Bottom