Vật lí 8 Áp suất chất lỏng

AngelBlueMost

Học sinh mới
Thành viên
30 Tháng tư 2020
1
0
1
17
Tây Ninh
THCS Thị Trấn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một cái cốc hình trụ chứa 1 lượng nước và thủy ngân cùng khối lượng. Độ cao tổng cộng của nước và thủy ngân là 120 cm. Tính áp suất các chất lỏng gây lên đáy cốc biết khối lượng riêng của nước và thuỷ ngân lần lượt là 1g/cm3 và 13.6g/cm3
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,211
644
18
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Đổi: 1g/cm[tex]^{3}[/tex]=1000kg/m[tex]^{3}[/tex]
13,6g/cm[tex]^{3}[/tex]=13600kg/m[tex]^{3}[/tex]
120cm=0,2m
Gọi P1,m1, h1, D1, p1 lần lượt là trọng lượng, khối lượng, độ cao, khối lượng riêng, áp suất của nước.
P2, m2, h2, D2, p2 lần lượt là trọng lượng, khối lượng, độ cao, khối lượng riêng, áp suất của thủy ngân.
H là độ cao của cái cốc hình trụ
Ta có: m1=m2
hay P1=P2
D1.V1=D2.V2
<=> D1.S.h1=D2.S.h2
<=> D1.h1=D2.h2
hay 1000h1=13600h2
<=> h1=13,6h2 (1)
ta có:
H=h1+h2
hay 0,2=h1+h2 (2)
Từ (1) và (2) ta có:
0,2=13,6h2+h2
<=> h2=[tex]\frac{1}{73}[/tex] m
Thay vào (1):
=> h1=[tex]\frac{68}{365}[/tex]
Áp suất nước gây ra lên đáy cốc:
p1=10.D1.h1=10.1000.[tex]\frac{68}{365}[/tex] =[tex]\frac{136000}{73}[/tex] Pa
Áp suất thủy ngân gấy ra lên đáy cốc:
p2=10.D2.h2=10.13600.[tex]\frac{1}{73}[/tex]=[tex]\frac{136000}{73}[/tex] Pa
p=p1+p2=[tex]\frac{136000}{73}[/tex]+[tex]\frac{136000}{73}[/tex] =[tex]\frac{272000}{73}[/tex] Pa [tex]\approx[/tex]3726 Pa
 
Top Bottom