Chú ý: Đề bị sai rồi nha bạn!
Ghế 3kg chắc chắn sẽ bị gãy khi đặt vật 15kg lên!
-------Bài này giải nếu ghế là 3kg, vật là 15kg-------------------
Tóm tắt:
[TEX]m_1=15kg[/TEX]
[TEX]m_2=3kg[/TEX]
[TEX]S=16cm^2=1,6.10^{-3}m^2[/TEX]
[TEX]p=?[/TEX]
Giải:
Nếu đề đúng:
Áp lực của vật lên mặt ghế (cũng là trọng lượng của vật) là: [TEX]F=10 \times m_1 = 10 \times 15 = 150 (N)[/TEX]
Nếu đề bị sai:
Đáng lẽ câu hỏi phải là: Tính áp suất của ghế và vật tác dụng lên mặt sàn.
Trọng lượng của vật và ghế lần lượt là:
[TEX]P_1=m_1 \times 10 = 15 \times 10 = 150 (N)[/TEX]
[TEX]P_2=m_2 \times 10 = 3 \times 10 = 30 (N)[/TEX]
Áp lực của ghế lên mặt sàn là: [TEX]F = P_1 + P_2 = 150 + 30 = 180(N)[/TEX]
Áp suất của ghế lên mặt sàn là: [tex]p=\frac{F}{S}=\frac{180}{1,6.10^{-3}}=112500(Pa)[/tex]
Vậy áp suất của ghế lên mặt sàn là [TEX]112500Pa[/TEX]