Hóa 11 Ankin

chungocha2k2qd

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng chín 2018
763
261
101
Nghệ An
THPT Quỳnh Lưu 1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 4 gam hỗn hợp X gồm 2 ankin (thể khí ở nhiệt độ thường) thu được 13,2 gam CO2. Mặt khác cho 1,6 gam X tác dụng với dung dịch Ag/NO3/NH3 dư đến phản ứng hoàn toàn thu được lượng kết tủa không vượt quá 5 gam. CTCT của 2 ankin trên là???
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Đốt cháy hoàn toàn 4 gam hỗn hợp X gồm 2 ankin (thể khí ở nhiệt độ thường) thu được 13,2 gam CO2. Mặt khác cho 1,6 gam X tác dụng với dung dịch Ag/NO3/NH3 dư đến phản ứng hoàn toàn thu được lượng kết tủa không vượt quá 5 gam. CTCT của 2 ankin trên là???

X: CnH2n-2 a mol, CmH2m-2 b mol
Mol CO2 = na + mb = 0,3
mX = 14(na - mb) - 2(a+b) = 4 => a + b = 0,1
Số nguyên tử C trung bình = 0,3/0,1 = 3
=> X : C2H2 a mol và C4H6 b mol
=> 2a + 4b = 0,3 => a = b = 0,05
Trong 1,6 g X có C2H2 0,02 mol , C4H6 0,02 mol
0,02 mol C2H2 cho 0,02 mol C2Ag2 => mol kết tủa C2Ag2 = 240*0,02 = 4,8 g < 5 g => nhận
=> ankin C4H6 không cho kết tủa => C4H6 là Butin-2
 
Top Bottom