Hóa 11 ANKan

gianghg8910

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng tám 2014
275
45
66
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 0,15 mol hỗn hợp gồm ankan x và co2 cần dùng 10,752 lít o2 (đktc), sản phẩm cháy dẫn qua dung dịch ba(oh)2 thu được 33,49 gam kết tủa; đồng thời khối lượng dung dịch giảm 9,85 gam. khi clo hóa x với tỉ lệ mol 1 : 1 thu được một monoclo duy nhất. tên gọi của x là
Cho mình hỏi tại sao bài này nCaCO3 lại không bằng nCo2 vậy.
Đề bài không nói rõ Ba(OH)2 dư hay hết ạ
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Đốt cháy hoàn toàn 0,15 mol hỗn hợp gồm ankan x và co2 cần dùng 10,752 lít o2 (đktc), sản phẩm cháy dẫn qua dung dịch ba(oh)2 thu được 33,49 gam kết tủa; đồng thời khối lượng dung dịch giảm 9,85 gam. khi clo hóa x với tỉ lệ mol 1 : 1 thu được một monoclo duy nhất. tên gọi của x là
Cho mình hỏi tại sao bài này nCaCO3 lại không bằng nCo2 vậy.
Đề bài không nói rõ Ba(OH)2 dư hay hết ạ

Gọi a, b là mol CnH2n+2 và CO2 => a + b = 0,15 (1)
Mol O2 = a(1,5n + 0,5) = 0,48 => 3na + a = 0,96. (2)
Mol kết tủa BaCO3 = 0,17
TH 1: nếu Ba(OH)2 dư
=> mol CO2 = mol kết tủa = na + b = 0,17. (3)
(2)+(3) => na = 0,08 a = 0,06 và b = 0,09 => n = 1,33 => loại

TH 2: nếu CO2 dư => mol CO2 = na + b
Mol H2O = a(n + 1)
m dd giảm = mBaCO3 - (mCO2 + mH2O)= 9,85 => mCO2 + mH2O = 23,64
=> 44(na + b) + 18a(n + 1) = 62na + 44b + 18a = 23,64 (4)
(1)(2)(4) => a = 0,06, b = 0,09 và na = 0,3
=> n = 5 => X: C5H12
X: C-(CH3)4 là néopentan
 

gianghg8910

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng tám 2014
275
45
66
Gọi a, b là mol CnH2n+2 và CO2 => a + b = 0,15 (1)
Mol O2 = a(1,5n + 0,5) = 0,48 => 3na + a = 0,96. (2)
Mol kết tủa BaCO3 = 0,17
TH 1: nếu Ba(OH)2 dư
=> mol CO2 = mol kết tủa = na + b = 0,17. (3)
(2)+(3) => na = 0,08 a = 0,06 và b = 0,09 => n = 1,33 => loại

TH 2: nếu CO2 dư => mol CO2 = na + b
Mol H2O = a(n + 1)
m dd giảm = mBaCO3 - (mCO2 + mH2O)= 9,85 => mCO2 + mH2O = 23,64
=> 44(na + b) + 18a(n + 1) = 62na + 44b + 18a = 23,64 (4)
(1)(2)(4) => a = 0,06, b = 0,09 và na = 0,3
=> n = 5 => X: C5H12
X: C-(CH3)4 là néopentan
Mình tưởng CO2 dư chỉ tạo muối hidrocacbonat thôi chứ
 
Top Bottom