Hóa ankan

lê hoàn thanh hằng

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng năm 2017
75
7
11
23
osaka

linkinpark_lp

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng sáu 2012
883
487
289
Nghệ An
THPT Đặng Thúc Hứa
clo hóa 1 ankan được 1 dẫn xuất monoclo có tỉ khối hơi với H2 là 39,25. ankan này có ctpt là gì?
mọi người giải chi tiết bài này giúp mình với ạ. thanks
Gọi công thức tổng quát của dẫn xuất monoclo là CnH2n+1Cl, ta có tỉ khối so với H2 là: (14n + 36,5)/2 = 39,25 giải ra được n=3 => ankan là C3H8
 

lê hoàn thanh hằng

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng năm 2017
75
7
11
23
osaka
giúp mình mấy bài này nữa ạ
1. hỗn hợp khí A gồm etan và propan. Đốt cháy hỗn hợp A thu được CO2 và hơi nước theo tỉ lệ 11:15. Thành phần % theo khối lượng hỗn hợp là bao nhiêu?
2. Đốt cháy hỗn hợp X gồm 2 ankan kế tiếp trong dãy đồng đẳng thu được 24,2g CO2 và 12,6g nước. Công thức phân tử của 2 ankan là?
3. Hỗn hợp 2 ankan ở thể khí có tỉ lệ mol 1:4. khối lượng phân tử trung bình là 52,4. Tìm ctpt của 2 ankan đó
 

linkinpark_lp

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng sáu 2012
883
487
289
Nghệ An
THPT Đặng Thúc Hứa
giúp mình mấy bài này nữa ạ
1. hỗn hợp khí A gồm etan và propan. Đốt cháy hỗn hợp A thu được CO2 và hơi nước theo tỉ lệ 11:15. Thành phần % theo khối lượng hỗn hợp là bao nhiêu?
2. Đốt cháy hỗn hợp X gồm 2 ankan kế tiếp trong dãy đồng đẳng thu được 24,2g CO2 và 12,6g nước. Công thức phân tử của 2 ankan là?
3. Hỗn hợp 2 ankan ở thể khí có tỉ lệ mol 1:4. khối lượng phân tử trung bình là 52,4. Tìm ctpt của 2 ankan đó
Câu 1: gọi CTPT chung của 2 ankan là CnH2n+2, ta có ptpu đốt cháy: CnH2n+2. +O2 ----> nCO2 + (n+1)H2O
Giả sử có 1 mol ankan => có n mol CO2 và (n+1) mol H2O rồi tính tỉ lệ khối lượng H2O và CO2 => xác định được nn sau đó áp dụng phương pháp đường chéo => xác định được tỉ lệ mol etan với propan => xác định được tỉ lệ khối lượng
Câu 2: từ khối lượng H2O và CO2 => tính được nH2O và nCO2, lấy nH2O - nCO2 =nankan sau đó lấy nCO2/nankan sẽ được số C trung bình trong hỗn hợp ankan => xác định được 2 ankan
Câu 3: vì 2 ankan ở thể khí => số C =< 4. ,giả sử có 1 mol ankan 1 và 4 mol ankan 2 => 1.M1 + 4.M2 = 5.52,4 => thử các giá trị M1 và M2 sẽ tìm được 2 ankan
 

lê hoàn thanh hằng

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng năm 2017
75
7
11
23
osaka
Câu 1: gọi CTPT chung của 2 ankan là CnH2n+2, ta có ptpu đốt cháy: CnH2n+2. +O2 ----> nCO2 + (n+1)H2O
Giả sử có 1 mol ankan => có n mol CO2 và (n+1) mol H2O rồi tính tỉ lệ khối lượng H2O và CO2 => xác định được nn sau đó áp dụng phương pháp đường chéo => xác định được tỉ lệ mol etan với propan => xác định được tỉ lệ khối lượng
Câu 2: từ khối lượng H2O và CO2 => tính được nH2O và nCO2, lấy nH2O - nCO2 =nankan sau đó lấy nCO2/nankan sẽ được số C trung bình trong hỗn hợp ankan => xác định được 2 ankan
Câu 3: vì 2 ankan ở thể khí => số C =< 4. ,giả sử có 1 mol ankan 1 và 4 mol ankan 2 => 1.M1 + 4.M2 = 5.52,4 => thử các giá trị M1 và M2 sẽ tìm được 2 ankan
câu 2 ý bạn vậy là tìm được 2 ankan giống nhau à
 

linkinpark_lp

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng sáu 2012
883
487
289
Nghệ An
THPT Đặng Thúc Hứa
câu 2 ý bạn vậy là tìm được 2 ankan giống nhau à
ví dụ như câu 2 bạn tìm được số C trung bình là 2,3 thì do đây là 2 ankan kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng nên 2 an kan đó là C2H6 và C3H8 ( chọn 2 ankan có số C liền trước và liền sau số C trung bình)
 

linkinpark_lp

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng sáu 2012
883
487
289
Nghệ An
THPT Đặng Thúc Hứa
phương pháp đường chéo là phương pháp gì vậy ạ? giải hpt á
không bạn ah :)) nếu bạn không biết bạn có thể lên youtube tìm phương pháp đường chéo và nhiều phương pháp giải cơ bản khác của thầy Vũ Khắc Ngọc, phương pháp này rất hay và áp dụng được rất nhiều cho cả hóa vô cơ và hữu cơ đấy
 

lê hoàn thanh hằng

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng năm 2017
75
7
11
23
osaka
bài này nữa ạ
1. đốt cháy hỗn hợp 2 hidrocacbon hơn kém nhau 28dvc ta thu được 4,48 lít CO2 ở đktc và 5,4g nước. CTPT của 2 hidrocacbon đó là?
2. X là hỗ hợp 2 ankan. Để đốt cháy hết 10,2g X cần 25,76 lít O2 ở đktc. Hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vào nước vôi rong dư được m g kết tủa là bao nhiêu? ctpt của 2 ankan đó là?
 

linkinpark_lp

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng sáu 2012
883
487
289
Nghệ An
THPT Đặng Thúc Hứa
bài này nữa ạ
1. đốt cháy hỗn hợp 2 hidrocacbon hơn kém nhau 28dvc ta thu được 4,48 lít CO2 ở đktc và 5,4g nước. CTPT của 2 hidrocacbon đó là?
2. X là hỗ hợp 2 ankan. Để đốt cháy hết 10,2g X cần 25,76 lít O2 ở đktc. Hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vào nước vôi rong dư được m g kết tủa là bao nhiêu? ctpt của 2 ankan đó là?
Câu 1: bạn tính ra nCO2 và nH2O rồi so sánh nCO2 và nH2O xem số mol chất nào lớn hơn hoặc bằng nhau để kết luận loại hidrocacbon đó là gì
Câu 2: Gọi CTPT của ankan là CnH2n+2, ta có ptpu đốt cháy:
CnH2n+2 + (3n+1)/2 O2 -----> nCO2 + (n+1)H2O
tính nO2 rồi từ ptpu suy ra nankan sau đó tính khối lượng để tìm ra giá trị n => tính được nCO2 => tính được kết tủa CaCO3
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
giúp mình mấy bài này nữa ạ
1. hỗn hợp khí A gồm etan và propan. Đốt cháy hỗn hợp A thu được CO2 và hơi nước theo tỉ lệ 11:15. Thành phần % theo khối lượng hỗn hợp là bao nhiêu?

Câu 1: gọi CTPT chung của 2 ankan là CnH2n+2, ta có ptpu đốt cháy: CnH2n+2. +O2 ----> nCO2 + (n+1)H2O
Giả sử có 1 mol ankan => có n mol CO2 và (n+1) mol H2O rồi tính tỉ lệ khối lượng H2O và CO2 => xác định được nn sau đó áp dụng phương pháp đường chéo => xác định được tỉ lệ mol etan với propan => xác định được tỉ lệ khối lượng

Gọi a, b là mol C2H6 và C3H8
Chọn mol CO2 = 2a + 3b = 11 và mol H2O = 3a + 4b = 15 ===> a = 1 và b = 3 ===> % khối lượng
 

lê hoàn thanh hằng

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng năm 2017
75
7
11
23
osaka
1. một hỗn hợp 2 ankan liên tiếp cùng dãy đồng đẳng có tỉ khối hơi với H2 là 24,8. Tìm ctpt và thành phần % của 2 ankan đó
2. hỗn hợp Y gồm 2 ankan đều ở thể khí đốt cháy hoàn toàn thu được 22,4 lít CO2 và 25,2g nước. Xác định ctpt và thành phần % về khối lượng mỗi chất biết số mol B gấp 3 lần A
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
1. một hỗn hợp 2 ankan liên tiếp cùng dãy đồng đẳng có tỉ khối hơi với H2 là 24,8. Tìm ctpt và thành phần % của 2 ankan đó
2. hỗn hợp Y gồm 2 ankan đều ở thể khí đốt cháy hoàn toàn thu được 22,4 lít CO2 và 25,2g nước. Xác định ctpt và thành phần % về khối lượng mỗi chất biết số mol B gấp 3 lần A

Câu 1: M = 49,6 ==> 2 ankan là C3H8 a mol và C4H10 b mol
Xét 1 mol hh ==> a + b = 1 và m = 44a + 68b = 49,6 ==> a = 0,6 và b = 0,4 ==> %

Câu 2: mol CO2 = 1 và mol H2O = 1,4 ===> mol hh = 1,4 - 1 = 0,4
Số nguyên tử C trung bình = 1/0,4 = 2,5 ===> có 4 cặp:

Cặp 1: CH4 a mol và C3H8 b mol:
mol hh = a + b = 0,4
mol CO2 = a + 3b = 1 ===> a = 0,1 và b = 0,3 ===> nhận ==> thành phần %

Cặp 2: CH4 a mol và C4H10 b mol, giải tương tự a = b = 0,2 ==> loại
Cặp 3 : C2H6 a mo và C3H8 b mol:giải tương tự a = b = 0,2 ==> loại
Cặp 3: C2H6 a mol và C4H10 b mol, giải tương tự a = 3 và b = 0,1 ==> lnhận ==> thành phần %

Cách khác: hai ankan là CnH2n+2 a mol và CmH2m+ 2 b mol
mol các chất là a = 0,1 và b = 0,3
Từ mol CO2 ==> n + 3m = 10 ==> m < 3,3 ==> m có 3 giá trị:
Nếu m = 1 ==> n = 7 > 4 ==> loại
Nếu m = 2 ==> n = 4 : nhận
Nếu m = 3 ==> n = 1 : nhận
 
Last edited:

lê hoàn thanh hằng

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng năm 2017
75
7
11
23
osaka
Câu 1: M = 49,6 ==> 2 ankan là C3H8 a mol và C4H10 b mol
Xét 1 mol hh ==> a + b = 1 và m = 44a + 68b = 49,6 ==> a = 0,6 và b = 0,4 ==> %

Câu 2: mol CO2 = 1 và mol H2O = 1,4 ===> mol hh = 1,4 - 1 = 0,4
Số nguyên tử C trung bình = 1/0,4 = 2,5 ===> có 4 cặp:

Cặp 1: CH4 a mol và C3H8 b mol:
mol hh = a + b = 0,4
mol CO2 = a + 3b = 1 ===> a = 0,1 và b = 0,3 ===> nhận ==> thành phần %

Cặp 2: CH4 a mol và C4H10 b mol, giải tương tự a = b = 0,2 ==> loại
Cặp 3 : C2H6 a mo và C3H8 b mol:giải tương tự a = b = 0,2 ==> loại
Cặp 3: C2H6 a mol và C4H10 b mol, giải tương tự a = 3 và b = 0,1 ==> lnhận ==> thành phần %

Cách khác: hai ankan là CnH2n+2 a mol và CmH2m+ 2 b mol
mol các chất là a = 0,1 và b = 0,3
Từ mol CO2 ==> n + 3m = 10 ==> m < 3,3 ==> m có 3 giá trị:
Nếu m = 1 ==> n = 7 > 4 ==> loại
Nếu m = 2 ==> n = 4 : nhận
Nếu m = 3 ==> n = 1 : nhận
tại sao Từ mol CO2 ==> n + 3m = 10
 
Top Bottom