anh em de thi hoa day

S

sukhoi27

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khử hoàn toàn 3.48 g mot õit kim loai M cần dùng 1.344 lit khi hidro ở DKTC . Toàn bộ lượng kim loai thu được cho tac dung voi dung dich HCl dư tạo ra 1.008 lit khi H2 ở điều kiện tiêu chuẩn Tìm kim loai M va õit cua no ? Thanks nhìu nha nhớ giai cach khac không biện luận hoá trị nha. Đáp án là Fe3O4. Tows cần cách làm cơ :D:D:D
 
L

lethyhung

Khử hoàn toàn 3.48 g mot õit kim loai M cần dùng 1.344 lit khi hidro ở DKTC . Toàn bộ lượng kim loai thu được cho tac dung voi dung dich HCl dư tạo ra 1.008 lit khi H2 ở điều kiện tiêu chuẩn Tìm kim loai M va õit cua no.
Có lẽ sẽ làm như thế này:!!!

Goij oxít là MxOy (Kim loại M có khối lương mol là M )
nH2 = 1,344/22,4 = 0,06
...MxOy + y H2 ------> x M + y H2O
0,06/y <---0,06 ------> 0,06x/y
Khối lượng oxit : (M.x+16.y). 0,06/y = 3,48
<=> 0,06 M. x/ y + 0,96 = 3,48
<=> x/y = 42/ M (*)
Với x, y là chỉ số của M và O nên x/y có thể là : 1/1 ; 2/1 ; 2/3 ; 3/4
Thử vào (*) sẽ phù hợp với x/y = 3/4 và M = 56
Kim loại M là Fe và oxit là Fe3O4
* Thật vậy nếu: Fe + 2HCl ------> FeCl2 + H2
------------------0,045 <----------------------0,045
n Fe ở 2 PTHH: 0,06.x/y = 0,045 => x/y = 0,045/ 0,06 = 3/4
 
Top Bottom