Vật lí 9 Ảnh của vật qua thấu kính phân kỳ

Hà Đức Dũng

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng ba 2019
1
0
1
26
Đồng Nai
Ttgdthuong xuyen long thanh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một TKPK có tiêu cự 24cm , người ta đặt vật sáng AB cao 4cm vuông với trục chính và có A nằm trên trục chính của thấu kính sẽ cho ảnh A'B' cách vật 12cm .
a. vẽ ảnh của vật qua thấu kính
b. bằng công thức toán học hãy tìm độ lớn của ảnh và khoảng cách từ vật đến thấu kính.
#Lưu ý tiêu đề nha bạn. Đã sửa
 
Last edited by a moderator:

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
một TKPK có tiêu cự 24cm , người ta đặt vật sáng AB cao 4cm vuông với trục chính và có A nằm trên trục chính của thấu kính sẽ cho ảnh A'B' cách vật 12cm .
a. vẽ ảnh của vật qua thấu kính
b. bằng công thức toán học hãy tìm độ lớn của ảnh và khoảng cách từ vật đến thấu kính.​
a. Vẽ hình
Vẽ đường thẳng từ B’ đến quang tâm O của TK
Vẽ B’F cắt TK tại I. Từ I vẽ song song với trục chính cắt đường B’O tại B.
Hạ BA vuông góc với trục chính ta có vật AB
b. Ta có: 1/f = 1/d’ - 1/d
Mà d - d’ = 12 (ảnh của vật tạo bởi TKPK) gần TK hơn vật
Thay vào ta có: d^2 - 12d - 288 = 0
Giải ra ta được d = 24 và d = -12 (loại)
Vậy khoảng cách từ vật đến TK là 24 cm
Ta có h’/h = d’/d
Suy ra h’ = 2cm
 
Top Bottom