anh chị nào giỏi hoá cho em hỏi

K

khoatran326

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

chia hỗn hợp Cu và Al làm hai phần bằng nhau
-phần 1:cho tác dụng với dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] đặc nguội thu được 8,96 lít [TEX]NO_2[/TEX] ở đktc
-phần 2:cho tác dụng với dung dịch HCl thu được 6,72 lít hidro
a/ viết các PTHH xảy ra
b/ tính % khối lượng của mỗi kim loại trong hỗn hợp trên. biết các thể tích khí cho ở đktc
 
Last edited by a moderator:
T

thienlong233

chia hỗn hợp Cu và Al làm hai phần bằng nhau
-phần 1:cho tác dụng với dung dịch HNO_3 đặc nguội thu được 8,96 lít NO_2 ở đktc
-phần 2:cho tác dụng với dung dịch HCl thu được 6,72 lít hidro
a/ viết các PTHH xảy ra
b/ tính % khối lượng của mỗi kim loại trong hỗn hợp trên. biết các thể tích khí cho ở đktc

lưu ý HNO3 đặc nguối thì Fe, Al,Cr bị thụ động

P1. BT e ta có nNO2=0,4mol

-->nCu=0,2mol -->mCu=12,8g

P2. nH2=0,3mol --->nAl=0,2mol--->mAl=5,4g

%Cu=70,33%, %Al=20,67%
 
H

hoangledinh45

Pu 1: Al bị thụ động trong HNO3 đặc nguội, tức là nó k pu. pt chỉ có Cu + HNO3 ---> Cu(NO3)2 + NO2 + H2O
Pu 2: Cu k pu vs HCl---> chỉ có pt: Al + HCl ---> AlCl3 + H2
Phần tính toán và cân bằng thì tự làm nhé
 
Top Bottom