Hóa 11 andehit và axit cacboxylic

7thang5

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng sáu 2018
45
17
6
Quảng Nam
Thpt nguyễn duy hiệu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 0,059g hợp chất hữu cơ X thu 0,14g khí CO2 và 0,072g H2O. Tỉ khối hơi của X so với oxi là 2,31.
a) Lập CTPT của X
b) Lấy 7,4g chất X đem oxi hoá, toàn thể chất X biến thành 2 chất Y và Z. Chất Y cho phản ứng tráng bạc với oxi bạc trong NH3. Chất Z bị trung hoà bới 100ml dd NaOH chứa 40g NaOH trong 1 lít. CTCT có thể có của Y và Z là
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
24
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Đốt cháy hoàn toàn 0,059g hợp chất hữu cơ X thu 0,14g khí CO2 và 0,072g H2O. Tỉ khối hơi của X so với oxi là 2,31.
a) Lập CTPT của X
b) Lấy 7,4g chất X đem oxi hoá, toàn thể chất X biến thành 2 chất Y và Z. Chất Y cho phản ứng tráng bạc với oxi bạc trong NH3. Chất Z bị trung hoà bới 100ml dd NaOH chứa 40g NaOH trong 1 lít. CTCT có thể có của Y và Z là
a, M(X)=2,31.32=74
=> n(X)=59/74000 mol
có n(CO2)=7/2200 mol
=> số C = n(CO2)/n(X) ~ 4
có n(H2O)=0,004 mol
=> số H = 2n(H2O)/n(X) ~ 10
=> X là C4H10O
b, n(X)=0,1 mol
m(NaOH)=4 gam => n(NaOH)=0,1 mol => Z là axit no, đơn, mạch hở
=> Z có thể là CH3CH2CH2COOH hoặc là (CH3)2CHCOOH
Y có tác dụng với AgNO3/NH3 => Y là andehit => Y có thể là CH3CH2CH2CHO hoặc là (CH3)2CHCHO
 
Top Bottom