Hóa 11 ancol

Monokuma

Học sinh
Thành viên
5 Tháng chín 2018
40
3
21
19
TP Hồ Chí Minh
Thcs âu lạc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hợp chất A(C,H,Cl) chứa 45,86%cacbon, 8,92% H, 45,22% clo về khối lượng
a)xác định CTPT A. biết d(A/H2)=39,25
b)viết ctct các đồng phân của A và gọi tên
c)đem 3,925 gam A tác dụng với NaOH dư thu dc 2,4 g rượu isopropylic.
xác định ctct đúng của A.
tính hiệu suất của phản ứng tạo rượu
(GIÚP MÌNH GẤP BÀI NÀY VỚI)
 

Shirayuki_Zen

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng mười hai 2018
762
835
121
19
Hà Nội
Trung học cơ sở Vân Nam
hợp chất A(C,H,Cl) chứa 45,86%cacbon, 8,92% H, 45,22% clo về khối lượng
a)xác định CTPT A. biết d(A/H2)=39,25
b)viết ctct các đồng phân của A và gọi tên
c)đem 3,925 gam A tác dụng với NaOH dư thu dc 2,4 g rượu isopropylic.
xác định ctct đúng của A.
tính hiệu suất của phản ứng tạo rượu
(GIÚP MÌNH GẤP BÀI NÀY VỚI)
a,
theo đề cho : MA = 78,5(g/mol) (1)
CTPT của A có dạng : CxHyClz
ta có x : y : z = n C : nH: nCl
.....................= 45,86/12 : 8,92/1 : 45.22/35,5
.....................= 3,82 : 8,92 : 1,27
.....................= 3 : 7 : 1
=> CTĐG của A là C3H7Cl => CTPT A : (C3H7Cl)n (2)
Từ (1)(2)=> CTPT A: C3H7Cl
b, đồng phân A có:
CH3-CH2-CH2-Cl:
CH3-CHCl-CH3:
p/s: tên em chưa biết gọi
c,
Công thức đúng của A là: CH3CHClCH3
nA = 0,05(mol)
n rượu = 0,04(mol)
PTHH
C3H7Cl + NaOH -> NaCl + C3H7OH
n rượu (theo pt) = 0,05(mol)
=> H%= [tex]\frac{0,04}{0,05}[/tex].100% =80%
 
Last edited:

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,681
251
27
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
a. MA = 78,5
CT của A: CxHyClz
Ta có: 12x/%C = y/%H = 35,5z/%Cl = MA/100 = 78,5/100
=> x = 3 ; y = 7; z = 1
=> A : C3H7Cl
b. CH3-CH2-CH2-Cl: 1-clopropan
CH3CH(Cl)-CH3: 2-clopropan
c. A + NaOH ----> CH3CH(OH)CH3 + NaCl
=> A là CH3CH(Cl)CH3
nCH3CHOHCH3 = 0,04 mol => nA pứ = 0,04 mol
nA ban đầu = 0,05 mol
=>H = nA pứ/nA ban đầu = 0,04/0,05 = 80%
 
Last edited:

Shirayuki_Zen

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng mười hai 2018
762
835
121
19
Hà Nội
Trung học cơ sở Vân Nam
a. MA = 79,5
CT của A: CxHyClz
Ta có: 12x/%C = y/%H = 35,5z/%Cl = MA/100 = 79,5/100
=> x = 3 ; y = 7; z = 1
=> A : C3H7Cl
b. CH3-CH2-CH2-Cl: 1-clopropan
CH3CH(Cl)-CH3: 2-clopropan
c. A + NaOH ----> CH3CH(OH)CH3 + NaCl
=> A là CH3CH(Cl)CH3
nCH3CHOHCH3 = 0,04 mol => nA pứ = 0,04 mol => mA pứ = 3,18 gam
H = mA pứ/mA ban đầu = 3,18/3,925 = 81,02%
M C3H7Cl = 78,5 chứ ạ ??
 
Top Bottom