Hóa ancol

conyeumanhieu

Học sinh
Thành viên
20 Tháng chín 2017
31
2
21
23
Đồng Nai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BT1: Người ta s.xuất ancol etylic từ t.bột. Từ 1 tấn ng.liệu chứa 70% t.bột thì k.lượng ancol thu đc là bn. Biết rằng hao hụt trong qt s.xuất là 15%.

BT2: Đốt cháy hoàn toàn m gam h.hợp 2 ancol A và B cùng dãy đ.đẳng vs ancol etylic thu đc 35,2g CO2 và 19,8g nc. Tìm giá trị m ???

Các bn giúp mình vs.
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
BT1: Người ta s.xuất ancol etylic từ t.bột. Từ 1 tấn ng.liệu chứa 70% t.bột thì k.lượng ancol thu đc là bn. Biết rằng hao hụt trong qt s.xuất là 15%.
(-C6H10O5-)n + nH2O ---> nC6H12O6
C6H12O6 --(men)--> 2CO2 + 2C2H5OH
tính n(t.bột)=1000.70%.85%/162=??? (đơn vị là kmol)
từ đó tính ra nC2H5OH => mC2H5OH (đơn vị tấn)
BT2: Đốt cháy hoàn toàn m gam h.hợp 2 ancol A và B cùng dãy đ.đẳng vs ancol etylic thu đc 35,2g CO2 và 19,8g nc. Tìm giá trị m ???
nCO2=0,8 mol ; nH2O=1,1 mol
dễ thấy 2 ancol A và B đều no, đơn chức, mạch hở
=> n(ancol)=nH2O-nCO2=0,3 mol
=> [tex]\bar{C}=\frac{0,8}{0,3}=\frac{8}{3};\bar{H}=\frac{2.1,1}{0,3}=\frac{22}{3}[/tex]
=> đặt CT chung của cả 2 ancol là [tex]C_{\frac{8}{3}}H_{\frac{22}{3}}O[/tex]
có công thức tính M(ancol)
có n và M có thể tính được m
 
Top Bottom