Ancol-pư thế

L

lanlangktqd

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đây là những câu hỏi trắc nghiệm các bạn giải giùm mình với hình thức tự luận nha!
Cám ơn các bạn nhiều....

Câu 70: Cho 7,8 gam hỗn hợp 2 ancol đơn chức kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng tac dụng hết với 4,6 gam Na được 12,25 gam chất rắn. Đó là 2 ancol:
A. CH3OH và C2H5OH.
B. C2H5OH và C3H7OH.
C. C3H5OH và C4H7OH.
D. C3H7OH và C4H9OH.
Câu 71 : 13,8 gam ancol A tác dụng với Na dư giải phóng 5,04 lít H2 ở đktc, biết MA < 100. Vậy A có công thức cấu tạo thu gọn là:
A. CH3OH.
B. C2H5OH.
C. C3H6(OH)2.
D. C3H5(OH)3.
Câu 72 : Cho 12,8 gam dung dịch ancol A (trong nước) có nồng độ 71,875% tác dụng với lượng Na dư thu được 5,6 lít khí (đktc). Công thức của ancol A là:
A. CH3OH.
B. C2H4(OH)­2.
C. C3H5(OH)3.
D. C4H7OH
 
V

vietdung1998vp

Câu số 70
Bạn sử dụng phương pháp trung bình
$2{{C}_{\overline{n}}}{{H}_{2\overline{n}+1}}OH+2Na\to 2{{C}_{\overline{n}}}{{H}_{2\overline{n}+1}}ONa+{{H}_{2}}$
Bảo toàn khối lượng $\to {{m}_{{{H}_{2}}}}=7,8+4,6-12,25=0,15\to {{n}_{ancol}}=0,15$
$\to \frac{7,8}{14\overline{n}+18}=0,15\to \overline{n}=2,4\to \left\{ \begin{align}
& {{C}_{2}}{{H}_{5}}OH \\
& {{C}_{3}}{{H}_{7}}OH \\
\end{align} \right.$
Câu 71
Gọi a là số nhóm chức , còn n là số cacbon
Ta có hệ phương trình sau
14n+2+16a<100
13,8a=2(14n+2+16a).0,225
Thay n=1,2,3 rồi tìm a
Kết quả tìm được là n=3;a=3 suy ra đáp án D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom