Hóa 11 Hai ancol đun với H2SO4 đặc ở 140 C được 5,72 gam hỗn hợp ete

minh231999

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2015
481
97
86
20
Thanh Hóa
THPT NL
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp A gồm hai ancol đơn chức kế tiếp trong dãy đồng đẳng. Chia A làm 2 phần bằng nhau. Phần 1 đốt cháy được 0,6 mol C O 2 và 1,0 mol H 2 O . Phần 2 đun với H 2 S O 4 đặc ở 140 C được 5,72 gam hỗn hợp ete có tỉ khối so với H 2 =28,6. Hiệu suất phản ứng ete hóa với mỗi ancol là?
(giúp mình làm bài này với nhé)
 

Trung Ngo

Cựu TMod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2020
1,424
2,819
346
19
Bắc Giang
THPT Lạng Giang 1
Hỗn hợp A gồm hai ancol đơn chức kế tiếp trong dãy đồng đẳng. Chia A làm 2 phần bằng nhau. Phần 1 đốt cháy được 0,6 mol C O 2 và 1,0 mol H 2 O . Phần 2 đun với H 2 S O 4 đặc ở 140 C được 5,72 gam hỗn hợp ete có tỉ khối so với H 2 =28,6. Hiệu suất phản ứng ete hóa với mỗi ancol là?
(giúp mình làm bài này với nhé)
Dễ dàng tìm được 2 ancol :CH3OH:0,2;C2H5OH:0,2
nEte=0,1
Ete:
CH3:a
O:0,1
C2H5:b
a+b=2nEte=0,2
15a+29b=4,12
-->a=0,12;b=0,08 --->H=60%;40%
 
  • Like
Reactions: minh231999
Top Bottom