Ai giúp dùm mình bài tập này với .

K

kenylk_lee

[TEX]y = -x^3 + 3x^2 -2[/TEX]


1) Tìm trên đường thẳng (d) [TEX]y:= 2[/TEX] các điểm mà từ đó có thể kẻ được 3 tiếp tuyến đến đồ thị (C) .

Gọi
eq.latex
là 1 điểm tùy ý trên đường thẳng
eq.latex
.
Gọi (d) là một đường thẳng bất kì qua M và có hệ số góc K, phương trình (d) có dạng:
eq.latex

Để (d) là 1 tiếp tuyến và tiếp xúc với (C) thì hệ phương trình sau có nghiệm:

eq.latex
(2) ; Với
eq.latex


Thế (2) vào (1) ta được:

eq.latex


<=>
eq.latex


<=>[TEX] x=2[/TEX] Hoặc [TEX]2x^2-(3m+1)x-2=0[/TEX](*)
Để từ M kẻ được đúng 3 tiếp tuyến với (C) thì (*) phải có 2 nghiệm phân biệt khác 2.
eq.latex


eq.latex

Vậy những điểm trên y=2 mà từ đó kẻ được 3 tiếp tuyến với (C) là những điểm
eq.latex
có hoành độ thỏa
eq.latex
.

Bạn thử kiểm tra lại xem, vì mình hay mắc những lỗi tính toán nhỏ, chúc bạn học tốt!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom