Ai đó làm ơn chỉ giúp mình mấy bài này được không? Chỉ cần nói cách làm cũng đủ rồi

P

pingkoham

  • Like
Reactions: Nghinh Duyên
N

newstarinsky

$b) (sin^2x+cos^2x)^2-2sin^2x.cos^2x+\dfrac{1}{2}sin(4x-\dfrac{\pi}{2})+\dfrac{1}{2}sin2x=\dfrac{3}{2}\\
\Leftrightarrow 2-sin^22x-cos4x+sin2x=3\\
\Leftrightarrow -sin^22x-1+2sin^22x+sin2x=1\\
\Leftrightarrow sin^22x+sin2x-1=0$

$f) 2cos^3x+2cos^2x-1+sinx=0\\
\Leftrightarrow 2(1-sinx)(1+sinx)(1+cosx)-(1-sinx)=0\\
\Leftrightarrow (1-sinx)(1+2sinx+2cosx+2sinx.cosx)=0$
 
H

hoan1793

này nhé cũng khoai đấy,bạn lấy giấy bút ghi nè!!!
<=>2cos^3x+cos^2x-sin^2x+sinx = 0
<=>cos^2x(2cosx+1)+sinx(1-sinx)=0
<=>(1-sin^2x)(2cosx+1)+sinx(1-sinx)=0
<=>(1-sinx)(1+sinx)(2cosx+1)+sinx(1-si…
<=>(1-sinx)[(1+sinx)(2cosx+1)+sinx]=0
vậy 1-sinx = 0 (1) hay (1+sinx)(2cosx+1)+sinx=0(2)
(1)1-sinx = 0<=>sinx= 0<=>x=kpi
(2) (1+sinx)(2cosx+1)+sinx=0<=>2cosx+1+2sinx…
<=>2(sinx+cosx)+(sinx+cosx)^2 =0
<=>(sinx+cosx)(2+sinx+cosx)=0
<=>sinx+cosx=0(3) hay 2+sinx+cosx=0(4)
(3)<=>sqrt(2)[sin(x+pi/4)]=0 <=>x=-pi/4+kpi
(4)2+sinx+cosx=0<=>sqrt(2)[sin(x+pi/4)… (=-sqrt(2)=>Loại)

tự kết luận nha!! :D
 
H

hoan1793

câu b

Bài này đơn giản, nếu mình nhớ không lầm thì nó nằm trong đề thi đại học khối D năm 2005
Cách giải : pt tương đương
(1- 2sin^2(x)cos^2(x))+1/2(sin2x+sin(4x-pi/2…
<=> (1- 1/2*sin^2(2x))+1/2sin2x - 1/2sin(pi/2-4x)-3/2=0
<=> (1- 1/2*sin^2(2x))+1/2sin2x - 1/2cos4x - 3/2 = 0
<=> (1- 1/2*sin^2(2x))+1/2sin2x - 1/2(1-2sin^2(2x)) - 3/2 = 0
<=> 1/2sin^2(2x)+1/2sin2x-1=0
tương đương sin2x = 1 hay sin2x = -2 (loại)
sin2x = 1 <=> 2x = pi/2 + k2pi <=> x = pi/4 + kpi (k thuộc Z)
 
H

hoan1793

a

ĐK: x khác Kpi
pt<=> (3cos^2x)/sin^2x +2căn2sin^2x=(2+3căn2)cosx
<=>3 cos^2x -3căn2(sin^2x)(cosx) +2căn2sin^4x-2sin^2xcosx=0
<=>(cosx- căn2sin^2x)(3cosx-2sin^2x)=0
<=> căn2 cos^2x + cosx -căn2=0
or: 2cos^2x +3cosx-2=0
tới đây bạn tự giải nhé
ĐA: x=(+_) arccos(căn 6- căn2)/2 +k2pi
và x=(+_)pi/3 +k2pi (k thuộc Z)
chúc bạn học tốt!!!!!!!!!!!!!!
 
H

hoan1793

câu c


os7x. cos5x - can(3)sin2x = 1 - sin7x.sin5x
⇔ cos7x.cos5x + sin7x.sin5x - √3.sin2x = 1
⇔ cos(7x - 5x) + sin7x.sin5x - √3.sin2x = 1
⇔ cos2x - √3.sin2x = 1
⇔ (1/2).cos2x - (√3)/2.sin2x = 1/2
⇔ cos(π/3).cos2x - sin(π/3).sin2x = 1/2
⇔ cos(π/3 + 2x) = 1/2

[ π/3 + 2x = π/3 + k2π (k ∈ Z)
[ π/3 + 2x = -π/3 + k2π (k ∈ Z)

[ x = kπ (k ∈ Z)
[ x = -π/3 + kπ (k ∈ Z)

Vậy pt đã cho có nghiệm là ....
 
H

hoan1793

câu d thế này nhé

ta phân tích 3sin(x-60) = 3/2sinx - 3căn3/2cosx

4sin(x+30) = 4căn3/2sinx + 4/2cosx

5sin(5x+30)=5căn3/2sin5x + 5/2cos5x

cộng lại ta có :

3sinx - 3căn3cosx + 4căn3sinx +4cosx =- ( 5căn3sin5x + 5 cos5x)

=> (3+4căn3)sinx + (4-3căn3)cosx = - ( 5căn3sin5x + 5 cos5x)

..........A......................B................................C................D

ta nhận thấy rằng A^2+B^2=C^2+D^2=100 nên ta nghĩ ngay đến dạng acosx + bsinx

nhé . Đến đây chắc làm được rồi :D
 
Top Bottom