Ai đó chỉ mình hướng giải mấy bài dao động cơ này

T

trang58

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hai vật dao động điều hoà cùng tần số và biên độ dọc theo 2 đường song song cạnh nhau. Hai vật đi qua cạnh nhau khi chuyển động ngược chiều nhau và đều tại vị trí có li độ bằng nửa biên độ. Độ lệch pha của 2 dao động là: (n là pi)
A. 5n/6
B. 4n/3
C. n/6
D. 2n/3

2. Có 2 dđđh cùng biên độ A, tần số 3Hz và 6Hz. Lúc đầu 2 vật đồng thời xuất phát từ vị trí có li độ A/2. Khoảng thời gian ngắn nhất để 2 vật cùng li độ là:
A. 1/18s
B. 1/26s
C. 1/27s
D. 1/4s

3. Hai vật m1 và m2 được nối với nhau bằng một sợi chỉ, và được treo bởi một lò xo có độ cứng k (lò xo nối với m1). Khi 2 vật đang ở VTCB người ta đốt đứt sợi chỉ sao cho vật m2 rơi xuống thì vật m1 sẽ dđđh với biên độ:
A. m2g/k
B. (m1+m2)g/k
C. m1g/k
D. (m1-m2)g/k (m1, m2 trong dấu giá trị tuyệt đối)

4. Một con lắc lò xo treo thẳng đứng dđđh với chu kỳ T, biên độ A. Khi vật qua VTCB thì người ta giữ cố định điểm chính giữa của lò xo lại. Bắt đầu từ thời điểm đó vật sẽ dđđh với biên độ là:
A. 2A
B. A/2
C. A/[TEX]\sqrt{2}[/TEX]
D. A[TEX]\sqrt{2}[/TEX]
 
S

songtu009

Bài 1.

222.jpg

Bài 2:
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=135706
 
S

songtu009

3. Hai vật m1 và m2 được nối với nhau bằng một sợi chỉ, và được treo bởi một lò xo có độ cứng k (lò xo nối với m1). Khi 2 vật đang ở VTCB người ta đốt đứt sợi chỉ sao cho vật m2 rơi xuống thì vật m1 sẽ dđđh với biên độ:
A. m2g/k
B. (m1+m2)g/k
C. m1g/k
D. (m1-m2)g/k (m1, m2 trong dấu giá trị tuyệt đối)

4. Một con lắc lò xo treo thẳng đứng dđđh với chu kỳ T, biên độ A. Khi vật qua VTCB thì người ta giữ cố định điểm chính giữa của lò xo lại. Bắt đầu từ thời điểm đó vật sẽ dđđh với biên độ là:
A. 2A
B. A/2
C. A/[TEX]\sqrt{2}[/TEX]
D. A[TEX]\sqrt{2}[/TEX]
Bài 3.
Giả sử, khi có vật 1, lò xo dãn đến A, khi treo thêm vật 2, lò xo dãn đến B. Khi cắt vật 2, lò xo sẽ có VTCB là A. Vậy, AB là biên độ dao động.

Năng lượng dao động do thế năng của vật 2 gây ra, không liên quan đến vật 1.

[TEX]m_2gAB = \frac{KA^2}{2} [/TEX]
Hay: [TEX]2m_2gA = KA^2 \Leftrightarrow A = .... [/TEX]
Đáp án sao kì kì =.=

Bài 4.
Khi giữ điểm giữa của lò xo thì hệ sẽ dao động với lò xo mới có độ cứng 2k.
Vì giữ lại khi vật ở VTCB, nên năng lượng của hệ chỉ bao gồm động năng vật, không có thế năng đàn hồi ---> năng lượng được bảo toàn.

Gọi là W.
[TEX]W = \frac{kA_1^2}{2}[/TEX]
[TEX]W = kA_2^2[/TEX]

Vậy [TEX]A_2 = \frac{A_1}{\sqrt[]{2}}[/TEX].
 
Top Bottom