Toán 12 $a=?$ để $(12^{x}-x+2021)(2^{x}-a)< 0$ có đúng 10 nghiệm dương ?

Phuocloi1998vn@gmail.com

Học sinh
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
151
74
36
20
Đà Nẵng
thpt hòa vang

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
có bao nhiêu giá trị nguyên dương của tham số a để bất phương trình
[tex](12^{x}-x+2021)(2^{x}-a)< 0[/tex] có đúng 10 nghiệm dương ?
mn giúp mình với hihi
Ý của bạn là "nghiệm nguyên dương" phải không?
Xét hàm số [TEX]f(x)=12^x-x[/TEX]
[TEX]f'(x)=12^x.\ln 12-1 > 0[/TEX] nên [TEX]f[/TEX] đồng biến trên [TEX](0,+\infty)[/TEX]
[TEX]f(x)<2021<f(4) \Rightarrow x<4 \Rightarrow x \leq 3[/TEX]
[TEX]f(x)>2021>f(3) \Rightarrow x > 3 \Rightarrow x \geq 4[/TEX]
Nhận thấy để có 10 nghiệm nguyên dương thì [TEX]x \in [4,13][/TEX] hay [TEX]2^{13}<a \leq 2^{14}[/TEX]
Từ đó có [TEX]2^{13}[/TEX] giá trị thỏa mãn.

Nếu bạn có thắc mắc gì có thể hỏi tại topic này nhé. Chúng mình luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.
Bạn cũng có thể tham khảo một số bài toán khác tại đây.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom