Văn [văn 8] Bài viết số 7 lớp 8

Thảo luận trong 'Làm văn' bắt đầu bởi huy8c, 26 Tháng ba 2010.

Lượt xem: 149,372

 1. Đề 2:Nghị lận văn học và tình thương - sgk t 128
  “Văn học là nhân học”, Mác – xim Gooc – ki, đại văn hào của nước Nga Xô viết đã từng nhận định như thế. Thật vậy, mỗi chúng ta, ai ai cũng phải học để tiếp thu tri thức và để làm người. Văn học lại chính là chiếc chìa khoá vàng mở rộng lòng nhân ái trong tâm hồn, phát triển nhân cách tốt đẹp. Một tác phẩm ra đời không chỉ phản ánh cuộc sống phong phú, muôn vẻ quanh ta mà còn thể hiện sự đồng cảm sâu sắc của tác giả với vạn vật. Nhờ thế, văn học không chỉ dừng lại ở giá trị văn chương mà còn được mở rộng thành những viên gạch đầu tiên xây đắp tình yêu thương giữa con người với con người trong xã hội.

  “Thương người như thể thương thân”, đạo lý ấy từ lâu đã trở thành nền tảng đạo đức của người dân Việt Nam . Ta vẫn luôn thấy được rất rõ tình thương yêu, sự cảm thông to lớn ẩn hiện trong văn chương, dù được truyền miệng như văn học dân gian hay thông qua các thể loại văn học viết với những văn bản truyền lại đến mai sau.

  Trong các truyện cổ dân gian, ta bắt gặp không ít những số phận nghiệt ngã, đau đớn. Những con người ấy hoàn toàn bị các thế lực xấu xa chi phối. Có những lúc, ta tưởng chừng như cuộc sống của họ đã lịm tắt trước sự bất công của xã hội phong kiến, trước cái tàn nhẫn, hiểm độc của không ít người đời. Không! Không thật sự mất hết hi vọng đâu! Vì nếu kết cục chỉ dừng lại như thế thì còn đâu là cái hay và sự đặc trưng muôn đời của văn chương? Từng tình tiết trong câu chuyện là một nốt nhạc nhỏ nhiệm mầu, đánh lên bài ca vĩ đại của tình yêu thương. Cuối cùng, chàng Thạch Sanh hiền lành, tốt bụng cũng được làm phò mã, sánh duyên cùng công chúa; cô Tấm nhân hậu , nết na cũng trở lại làm người, trở thành hoàng hậu và được nhà vua yêu thương rất mực.Ngược lại, những kẻ gian manh, độc ác, xấu xa phải gánh chịu hậu quả thích đáng với hành vi tội lỗi của mình. Chẳng phải tên Lí Thông gian ngoa, xảo trá đã bị Trời đánh chế, giáng làm bọ hung, suốt đời suốt kiếp phải chui rúc trong phân trong đất và mẹ con Cám cũng đã phải đền tội bằng cái chết tức tưởi đó sao?

  Song song với các tác phẩm truyện cổ, ta còn cảm nhận được sức ảnh hưởng to lớn của kho tàng ca dao tục ngữ đối với đời sống của người dân Việt Nam chúng ta.

  “ Công cha như núi ngất trời,

  Nghĩa mẹ như nước ngời ngời biển Đông.”

  Trước nhất là tình cảm gia đình. Vì gia đình là cái nôi quan trọng của xã hội, có thật sự hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, đùm bọc anh chị em, ta mới có được những hành vi đúng đắn, chuẩn mực về đạo đức. Qua đó, tình yêu thương càng được nhân rộng. Ông bà tổ tiên ta ngày xưa thường mượn những hình ảnh ví von, bóng bẩy để lồng vào đấy những lời răn dạy về kinh nghiệm sống, về bài học rèn luyện nhân cách ở đời. Trong đó, bài học “lá lành đùm lá rách” luôn được người xưa đề cao ca ngợi:

  “Bầu ơi thương lấy bí cùng,

  Tuy rằng khác giống như chung một giàn.”

  Ý nghĩa duy nhất cần đạt được là chúng ta phải biết yêu thương, sẻ chia, giúp đỡ lẫn nhau, nhất là trong những lúc khó khăn, hoạn nạn. Dù không cùng chung huyết thống nhưng chúng ta đều mang trong tim sự sục sôi nhiệt huyết của dòng giống Lạc Hồng. Dù không cùng một tiếng nói nhưng lại cùng chung sống trên một đất nước, cùng một lịch sử văn hoá hào hùng với mấy ngàn năm văn hiến, cùng chung một kẻ thù là thiên tai, địch hoạ. Nhờ các bài học về tình thương, lòng nhân ái mà dân tộc Việt đã vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách của thời đại để tồn tại và phát triển đến ngày hôm nay.

  Tính nhân đạo của văn học còn được thể hiện khá sâu sắc qua các tác phẩm viết. Đọc đi đọc lại những vần thơ dưới thời phong kiến, đặc biệt của các nữ thi sĩ tài năng như Hồ Xuân Hương, Đoàn Thị Điểm,… chúng ta không khỏi thương cảm cho số phận đau khổ, bất hạnh của những con người thấp cổ bé miệng trong xã hội phong kiến đầy rẫy những sự bất công mà sự bất công lớn nhất lại dành cho cuộc đời của những người phụ nữ.

  “ Cùng trông lại mà cùng chẳng thấy,

  Thấy xanh xanh những mấy ngàn dâu.

  Ngàn dâu xanh ngắt một màu,

  Lòng chàng ý thiếp ai sầu hơn ai?…”

  Những câu thơ của bài“Chinh phụ ngâm khúc” như xoáy sâu vào lòng của người đọc, khiến ai đọc qua tuy chỉ đôi ba lần cũng phải thuộc, những tưởng một người Việt Nam nào đã từng biết cảnh chia li mà không nhớ. Vì sao vậy? Vì bài thơ không chỉ là lời oán than của người chinh phụ xa chồng mà còn là lời cáo buộc, định tội đanh thép, tố cáo chiến tranh phi nghĩa, đã vô tình đẩy con người vào chỗ chết, nhẫn tâm chia rẻ hạnh phúc lứa đôi.

  Qua đến bài thơ “Bánh trôi nước” của Hồ Xuân Hương, ta lại một lần nữa động lòng thương xót cho cuộc đời trôi nổi, bất công của người phụ nữ giữa một xã hội chỉ biết “trọng nam khinh nữ”:

  “ Thân em vừa trắng lại vừa tròn,

  Bảy nổi ba chìm với nước non.

  Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn,

  Mà em vẫn giữ tấm lòng son.”

  Khi người đọc đã thật sự hoà mình vào tâm trạng, cảm xúc của nhân vật, thì cũng là lúc thông điệp của tình yêu thương đã được chuyển đến mọi người. Giá trị nhân văn của tác phẩm đã lên cao đến tận cùng.

  Trước những biến động lớn của xã hội Việt Nam những năm 1930 tới năm 1945, Nam Cao, Ngô Tất Tố, Nguyên Hồng,… - các ngòi bút hiện thực tiêu biểu của dân tộc ta - đã cho ra đời một số tác phẩm có giá trị như: “Lão Hạc”, “Tắt đèn” và “Những ngày thơ ấu”. Với mục đích chính là truyền thụ tình yêu thương, sự cảm thông và phê phán sâu sắc những hủ tục cùng sự giả dối của bọn cường hào ác bá và quan lại thực dân. Các nhà văn đã khéo léo lồng ghép nhiều chi tiết gợi lên cuộc sống đầy gian lao, nghiệt ngã của nhân vật. Qua đó thể hiện nổi bật vẻ đẹp tâm hồn của những người cùng khổ trong xã hội đương thời. Đấy là sự đùm bọc, che chở để chung tay giúp nhau vượt qua hoàn cảnh khó khăn hiện tại.

  Nhờ các tác phẩm văn chương từ cổ chí kim, chúng ta ngày càng thấu hiểu sâu sắc bao khổ cực mà nhiều người bất hạnh quanh ta phải gánh chịu. Ta thêm yêu thương, quý trọng họ và thực sự căm ghét mọi điều xấu xa, cám dỗ. Đấu tranh, phê phán những kẻ thờ ơ, máu lạnh, dửng dưng trước người gặp hoạn nạn là cách duy nhất mà ta có thể hiểu rõ các tác phẩm đượm tình người.

  Nói cho cùng, văn học và tình thương luôn gắn kết mật thiết với nhau. Đây là tấm gương soi diệu kỳ giúp ta ngẫm lại mình, lọc bỏ hết những tật xấu đồng thời hướng ta tìm thấy chân lí đích thực của cuộc sống. Không tình yêu thương, nghĩa là chết!
   
 2. Hãy nói không với các tệ nạn
  Trong xã hội bây giờ, ngày càng phát triển, nhiều vật dụng hiện đại ra đời. Tuy nhiên, bên cạnh sự phát triển đó, nhiều tệ nạn xã hội ra đời.Tiêu biểu như cờ bạc, ma túy, ..... Các tệ nạn ấy đã và đang để lại những tác hại nghiêm trọng trong đời sống của mỗi con người và toàn xã hội. Vậy chúng ta hãy nói không với các tệ nạn ấy.
  Khái niệm tệ nạn trong sách GDCD.
  Cờ bạc là những trò chơi liên quan đến cờ hoặc bạc nhưng phương tiện trao đổi giữa thắng thua là tiền bạc và vật chất lớn.... , , xóc đĩa, cũng được xem là trò cờ bạc. Người chơi sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sứ khỏe, tinh thần, tài sản..... Người chơi trong thời gian kéo dài, thậm chí thâu đêm suốt sáng quên ăn quên ngủ dẫn đến suy kiệt về sức khỏe, người mệt mỏi đờ đẫn, tinh thần suy sụp, đầu óc ko tập trung..... Chơi thua, người chơi phải mất tài sản nhiều, tâm lí mất của sẽ khiến người chơi hoang mang. Từ cờ bạc, thiếu tiền chơi, người chơi sẽ dễ lâm vào các tệ nạn trộm cướp, giết người,... Nhân tính sẽ dễ theo tính tiêu cực.Người chơi nghiện cờ bạc là nguyên nhân gây đến đổ nát gia đình. Họ lấy tiền của gia đình, ko được thì đánh đập vợ con làm tổn thương đến người thân. Với xã hội cờ bạc là nguyên nhân dẫn đến những tệ nạn khác nhau. Làm rối loạn trật tự xã hội.
  Khái niệm SGK GDCD. Ma túy có nhiều dạng: hút, chích, hít, Nhưng tiêu biểu nhất vẫn là tiêm chích ma túy. Tác hại thứ 1 chính là bản thân người tiêm chích ma túy, khi dùng ma túy thường rơi vào ảo giác tinh thần, gây hưng phấn giả tạo. Lâu dần sẽ khiến cho suy yếu thần kinh. Còn có nhiều trường hợp sốc thuốc, nguy hiểm đến tính mạng. Do tiêm chích, nhiều bệnh bị lây qua đường máu như AIDS, viêm gan B, .... Người tiêm chích ảnh hưởng rất lớn đến gia đình. Muốn có tiền tiêm chích, người nghiện thường lấy đi tiền của của gia đình. Nếu người thân ko cho thì sẽ lấy cắp, thậm chí đánh người thân để lấy tiền. Những người thân của người nghiện luôn luôn phải cảnh giác, lo sợ, lo quản lý tiền bạc. Người nghiện là người lớn trong gia đình thì sẽ là tấm gương ko tốt. Gia đình người nghiện ko được sống yên ổn. Người nghiện ma túy còn là nguyên nhân của nhiều tệ nạn xã hội. Người nghiện nếu bị bệnh về đường máu có thể lây truyền qua người khác hoặc thế hệ sau. Đa số các người nghiện dễ mắc phải các tệ nạn khác như trộm cắp, giết người cướp của.


  ko có thời gian để viết nốt xin lỗi nha
   
 3. Đề 2:
  Từ xưa đến nay, ông cha ta luôn lấy chữ nhân làm gốc, đó đã trở thành một truyền thống đạo lí của dân tộc Việt Nam ta. Một trong những nét đẹp của phẩm giá là tình thương yêu con người và đức vị tha. Điều đó được đúc kết trong câu tục ngữ : Thương người như thể thương thân.
  Thân là bản thân. Thương thân là thương mình, khi cảm nhận nỗi khổ của mình khi đói không cơm, lạnh không áo, bệnh đau không thuốc chữa trị. Thương người : người là người xung quanh. Thương người là thương xót, cảm thông, chia sẻ nỗi vất vả, cơ cực của người khác, nếu có điều kiện thì sẵn sàng giúp đỡ. Thương người như thể thương thân : ta yêu quý bản thân mình như thế nào thì mình phải thương người khác như thế. Nếu đã từng trải qua đau khổ, bệnh tật, túng thiếu,... thì khi thấy người khác lâm vào cảnh ấy, ta hãy cảm thông, giúp đỡ, quan tâm tới họ như đối với chính bản thân ta.
  Câu tục ngữ là lời khuyên chân thành, nhắc nhở chúng ta phải biết yêu thương, trân rọng người khác như yêu thương trân trọng chính bản thân mình. Mọi người thường nói “Cội nguồn của tình yêu thương là lòng nhân ái”. Vì vậy, mọi người phải biết yêu thương, giúp đỡ nhau khi gặp khó khăn, hoạn nạn.
  Câu tục ngữ hoàn toàn đúng: Mỗi người cần biết cảm thông chia sẻ, giúp đỡ người khác, xem sự đau khổ của họ chính là sự đau khổ của mình. Nếu ai cũng đề cao đạo lí thương người như thể thương thân thì xã hội sẽ có nhiều mối quan hệ tốt đẹp “mình vì mọi người, mọi người vì mình”.
  Tuy vậy, trong cuộc sống vẫn còn không ít kẻ sống ích kỉ, chỉ chăm lo cho lợi ích của riêng mình, thậm chí còn âm mưu hại người để được lợi, thờ ơ, bình thản trước nỗi đau của người khác.
  Một số tấm gương sáng về đạo lí thương người như thể thương thân: Những người bình dị nhường cơm sẻ áo, cứu giúp người hoạn nạn; cứu người trong những giờ phút cấp bách không nghĩ đến tính mạng của mình; những người xả thân vì nghĩa lớn, vì sự nghiệp cứu nước; việc HS tham gia góp quỹ từ thiện, ủng hộ đồng bào lũ lụt, tham gia đóng bảo hiểm y tế…. tất cả đều vì tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, muốn mọi người có cuộc sống ấm no.
  Tóm lại, tinh thần tương thân tương ái được gửi gắm trong câu tục ngữ “Thương người như thể thương thân” là một truyền thống đạo lí tốt đẹp của dân tộc, thể hiện một nét đẹp nổi bật trong bản sắc văn hóa của dân tộc Việt Nam ta. Tình giai cấp, nghĩa đồng bào là yếu tố quan trọng hàng đầu tạo nên sức mạnh trong sự nghiệp chiến đấu bảo vệ Tổ quốc và xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh. Nếu chúng ta biết đề cao và thực hiện nó thì tinh thần tương thân tương ái ấy như thể được mở rộng, nâng cao thành tình yêu nhân loại. Vì vậy, mỗi người chúng ta phải cố gắng thực hiện cao nhất lời khuyên của câu tục ngữ để xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa người với người. và cũng để xây dựng đất nước phồn vinh phát triển.
   
 4. Bài văn : Hãy nói "không'' với các tệ nạn xã hội


  Tệ nạn xã hội giờ chị lấy cho bé cái nghiện net của bọn học trò nhớ.
  Mở bài: ui thui dễ rùi nói đại vài ý như học trò- tuổi hồng tuổi tím và là tương lai của đất nước, cha mẹ, thầy cô đều mong sao chúng ta học tập nên người, góp phần phát triển xã hội, nhưng làm sao học cho nên, cho giỏi mới là quan trong. thế mà giờ đây bao bạn học sinh trên cổ còn đeo khăn quàng kia kìa, được cha mẹ tạo đủ điều kiện học thêm học bù, đồ dùng sách vở đầy đủ. không bik ma lực nào đã khiến các bạn dấn vào net vào net, inter net là một kho tàng kiến thức lớn, bổ ích nếu chúng ta biết tận dụng, còn bây giờ đa số các bạn học sinh đều lao vào nó như con thiêu thân bởi các trò chơi như võ lâm truyền kỳ,... ko còn quan tâm học hanh, tệ nạn đó còn nguy hiểm hơn cả việc giới trẻ uống thuốc lắc, ma túy.
  Thân bài: chị ko làm chi tiết được phăng đại vài ý:
  - Báo giới đã nêu lên biết bao trường hợp các bạn nhỏ chúng ta ham chơi đến nỗi quên cả gia đình học hành, bỏ nhà đi chơi thâu đêm suốt sáng ở các tiệm nẹt rồi em nói thêm vài trường hợp ví dụ nhớ. nói tác hại của nó giúp chị với, em bik tác hại rồi, cũng dân lướt net suốt ngày mừ ^^
  - Em nói xạo đại vài bạn của em đã dấn thân vào net, rồi nói gia đình cha mẹ họ khổ sở thế nạo chị sắp đi học rồi ko nói chi tiết đươc.
  -Em có thể nói là:
  -Những người phát minh ra máy tính, ra mạng lưới internet rộng lớn mục đích của họ là làm sao cho thế giới từ 1 quả đất sang 2 quả đất, cho con người hiểu bik rộng hơn chỉ với một cú click chuột chứ ko phải để chúng ta hành hạ nổi cực nhọc của bố mẹ thêm nữa, nỗi thất vọng của thầy cô. ui cha thôi chị đi học đây ngày mai chị post cái kết là đươc.
  Có pài văn nào cứ đưa ra minh jup hết nhà !!!
   
 5. Ma túy hiểm họa của mọi nhà hay ma túy đừng chết vì thiếu hiểu biết . Đó là những câu nói mà chúng ta thường gặp trên mạng Internet,báo …điều đó đủ thấy ma túy có tác hại như thế nào , và đây cũng là một trong những tệ nạn xã hội cần được bài trừ .
  Vậy thế nào được gọi là tệ nạn xã hội . Tệ nạn xã hội là hành vi sai lệch chuẩn mực xã hội , vi phạm đạo đức và pháp luật . Các tệ nạn xã hội thường gặp là : ma túy , cờ bạc , mại dâm …trong đó ma túy là hiện tượng đáng lo ngại nhất . Nhưng ma túy là gì và tại sao nó lại là hiện tượng đáng lo ngại nhất . Ma túy có nguồn gốc tự nhiên hay tổng hợp . Khi ngấm vào cơ thể con người nó sẽ làm thay đổi trạng thái , ý thức , trí tuệ và tâm trạng của người đó , khiến họ có cảm giác lâng lâng , không tự chủ được bản thân , ảnh hưởng xấu đến sức khỏe . Từ đó , ta thấy ma túy có tác hại vô cùng ghê gớm . Đã vậy nó còn có biết bao tác hại khôn lường . Đầu tiên , ma túy có hại đối với chính bản thân người nghiện làm cho người nghiện cơ thể gầy gò , hốc hách , xanh xao , tiều tụy , chân tay lở loét . Khi đói thuốc , người nghiện bị co giất làm cơ thể đau đớn và khi đấy con nghiện không kiểm soát được hành vi bản . Lúc bấy giờ , những con nghiện lấy đâu ra tiền hút chích kết quả là dẫn đến con đường trộm cắp và có thể giết người . Chưa kể , những con nghiện bị “ sốc thuốc ” sẽ dẫn đến cái chết . Nhưng kinh khủng hơn ma túy cũng chính là con đường ngắn nhất để đi đến căn bệnh thế kỉ HIV – AIDS . Ngoài ra , tình trạng nghiện ma túy không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn dẫn đến suy đồi về nhân cách đạo đức của con người . Thậm chí người thân trong gia đình cũng trở thành nạn nhân của những con nghiện khi đói thuốc . Chẳng hạn như : người chồng bị nghiện ma túy không lo làm việc mà suốt ngày chỉ lo đến việc hút chích . Kiếm tiền không đủ thì quay sang đánh đập vợ con , nhà cửa tiền bạc thì không cánh mà bay theo cơn nghiện của người chông . Thấy được tác hại ghê gớm của ma túy nên mỗi người chúng ta phải có ý thức sống lành mạnh , trong sạch , không xa hoa , luôn tỉnh táo và gạt bỏ đi những lời lẽ dụ dỗ xấu xa . Đồng thời tham gia các hoạt động tuyên truyền phòng chống tệ nạn xã hội .
  Tóm lại , ma túy gây hậu quả to lớn đối với chính bản thân mình , gia đình và xã hội . Vì vậy , chúng ta cần phải kiên quyết bài trừ tệ nạn ma túy . Là học sinh , chúng ta cần phải học tập những điều đúng đắn và tránh xa tệ nạn xã hội .
  :)
  Tk tui cái. Chỉ cần chép lại thôi , ko chỉnh sửa
   
 6. Hiện nay, các vấn đề tệ nạn xã hội như ma tuý, mại dâm , SIDA, AISD,ung thư...là những vấn đề bức xúc của xã hội ; người ta coi nó như các căn bệnh thế kỉ mà không thể cứu chữa được.Trong số đó, thì việc hút thuốc lá không nằm ngoài cái đáng lo của xã hội, nó là nguyên nhân gây nên 90% bệnh ung thư phổi ở nam giới và 30% các bệnh ung thư khác .Và nó còn là nguyên nhân gây nên rất nhiều các bệnh khác như bệnh dị tật, bệnh tim bẩm sinh của trẻ em rất cao, bệnh sơ cứng động mạch của trẻ em nếu các bà mẹ hút thuốc lá,bệnh viêm phế quản mãn tính...mỗi năm thuốc lá gây tử vong 2,5% trong tổng số người chết.Các bạn có thấy hút thuốc lá là rất có hại không? Thế mà, các thế hệ trẻ hiện nay như các học sinh, sinh viên, thanh niên lại là những người hút nhiều. Các bạn có thấy nó đặc biệt là những điều đáng sợ thế nào không khi họ là những người chủ tương lai của đất nước ? chúng ta phải có tiếng nói gì chứ các bạn ? Để bảo vệ quyền công dân của chúng ta được sống trong bầu không khí không có thuốc lá.Để tìm hiểu về vấn đề này chúng ta sẽ nói đến thực trạng - nguyên nhân và hậu quả của vấn đề này để đi tới một số giải pháp khắc phục của chúng dưới con mắt triết học, thông qua cặp phạm trù nguyên nhân - kết quả.
  II- NỘI DUNG.

  1.Vận dụng lí luận triết học
  1.1.Cặp phạm trù nguyên nhân - kết quả
  Nguyên nhân là sự tác động lẫn nhau giữa các mặt trong một sự vật hoậc giữa các sự vật với nhau gây ra những biến đổi nhất định ở sự vật đó.
  Kết quả là những biến đổi xuất hiện do nguyên nhân tạo ra.
  Ví dụ : hút thuốc lá làm hại sức khoẻ cho con người thì hút thuốc lá là nguyên nhân còn hại sức khoẻ là kết quả.
  1.2. Mối quan hệ biện chứng giữa nguyên nhân và kết quả.
  Mối quan hệ nhân quả có tính khách quan. Tính khách quan này quy định mối liên hệ nhân quả dựa trên lập trường biện chứng duy vật.
  Do tính phổ biến của mối liên hệ nhân quả nên một nguyên nhân có thể sinh ra nhiều kết quả và ngược lại một kết quả cũng có thể do nhiều nguyên nhân sinh ra.
  Khi xem xét một mối liên hệ nhân quả cụ thể trong thời gian xác định thì nguyên nhân có trước kết quả, vì chỉ có sự tác động lẫn nhau mới gây ra sự biến đổi. Nhưng khi xem xét cả quá trình gồm nhiều mối liên hệ nhân quả nối tiếp nhau thì nhân và quả có thể chuyển hoá vị trí cho nhau một cách biện chứng.
  v ýnghĩa phương pháp luận:
  ỉ Phải tôn trọng tính khách quan của mối liên hệ nhân quả trong nhận thức và hành động. Đề phòng và phê phán quan niệm duy tâm, siêu hình trong vấn đề này.
  ỉ Một kết quả do nhiều nguyên nhân gây ra, do đó muốn có kết quả cao phải biết phát hiện nhiều nguyên nhân, biết hạn chế các tác động của nguyên nhân ngược chiều, tạo điều kiện cho những nguyên nhân cùng chiều, phải chú trọng đến những nguyên nhân chủ yếu, nguyên nhân bên trong.
  ỉ Phải biết biến kết quả đã đạt được thành nguyên nhân tiếp sau và hướng tới kết quả tiếp sau ngày càng cao hơn mà không thoả mãn ở một kết quả nào

  2.Phân tích triết học vào tệ nạn thuốc lá học đường

  2.1.Thực trạng và nguyên nhân
  v Thực trạng:Học sinh, sinh viên nam hút thuốc lá ở nhiều nơi : ở nhà (phòng riêng, nhà tắm...), ở trường (hành lang, trong lớp, nhà vệ sinh...), ở nơi công cộng...; ở mọi lúc : lúc mới ngủ dậy sau 1 đêm dài ngủ say khi tỉnh giấc là thèm thuốc, trong lớp (giờ giải lao, trong giờ học cũng có), nhất là những lúc căng thẳng.
   
 7. Hiện nay trong công cuộc xây dựng đất nước, công nghệ thông tin cũg như các nghành kih tế phát triển nhah chóg dẫn đến cũg có nhiều tệ nạn xã hội như cờ bạc, thuốc lá, ma túy, mại dâm , sách xấu hoặc băng đĩa có nội dung độc hại,… Nếu ko biêt cách phòng tránh dần dần con người chúg ta sẽ bị chúg chi fối, lệ thuộc vào chúg, gây tổn hại về nhiều mặt của đời sốg. Vì vậy mỗi chúng ta hãy kiên quyết nói”KHÔNG” với các tệ nạn xã hội.

  Có lẽ sẽ có nhiều người sẽ thắc mắc rằng “Tại sao chúng ta fải nói ko”. Xin đáp: Chúng (tức cờ bạc, ma túy, thuốc lá,… là những thói hư tật xấu, những tệ nạn xã hội gây ra tác hại ghê gớm đối với bản thân, gia đình và xã hội về nhiều mặt: tư tưởng, đạo đức, sức khỏe, kinh tế, nòi giống... Có thể nói Tệ nạn xã hội là mối nguy trước mắt và lâu dài của đất nước, dân tộc.


  Tệ nạn xã hội là những con ma có sức mạnh vô hình chi fối hòan toàn cuộc sốg của con người. Chỉ cần 1 lần sa cơ lỡ bước do bạn bè rủ rê, vì tò mò hay là muốn thể hiện mình ko đúg cách nhìu ng đã thử 1 lần để r` sau đó dẫn đến nghiện ngập. Không có thuốc cơ thể sẽ bị hành hạ, mọi suy nghĩ và hành động đều bị cơn nghiện chi phối. Để thỏa mãn, người ta có thể làm mọi thứ, kể cả giết người, trộm cắp...Một khi đã nhiễm thì rất khó từ bỏ, nó sẽ hành hạ và làm cho con người điêu đứng.Thói hư tật xấu là bạn đồng hành của chủ nghĩa cá nhân ích kỉ. Vì sao ta có thể nói thế? Chính bởi 1 khj đã nghiện người nghiện ko còn biết đến nhữg người xug quanh nữa, để thỏa cơn thèm muốn của mình họ có thể sẳn sàg làm tất cả.


  Hiện nay có rất nhiều tệ nạn xã hội nhưg nguy hiểm nhất là các tệ nạn nhưg nguy hiểm nhất là các tệ nạn như cờ bạc, ma túy, mại dâm,… nhữg tệ nạn đó sẽ hủy hoại nhân cách con người. điển hình như Cờ bạc:Đó cũng là một loại ma túy, ai đã sa chân thì không thể bỏ, nó làm tốn thời jan sức khỏe, tiền bạc và cả sự nghiệp của người nghiện. Ảnh hưởng rất lớn đến nhân cách và hạnh phúc gia đình, an ninh trật tự xã hội. Bây h đã có nhiều điều luật đc ban hành cấm các hành vi đáh bài bạc, tùy theo mức độ vi phạm mà có nhiều mức xử phạt khác nhau.


  Còn thuốc lá thì sao nhỉ? Nó là sát thủ giấu mặt với sức khỏe con người. Khói thuốc có thể gây ra nhiều bệnh: ung thư phổi, ung thư vòm họng, tai biến tim mạch... Khói thuốc không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân mà còn ảnh hưởng tới những người xung quanh.Nó tiêu tốn tiền bạc, làm giảm thu nhập gia đình, ảnh hưởng đến kinh tế quốc dân.Trên thế giới, nhiều nước đã cấm quảng cáo thuốc lá, cấm hút thuốc ở công sở và chỗ đông người và tuyên truyền về tác hại của thuốc lá.


  Ma túy là 1 tệ nạn xã hội đã được đề cập từ hàg thế kỉ nay. Thuốc phiện, hêrôin là chất kích thích gây nghiện rất nhanh. Người dùng thuốc sẽ rơi vào trạng thái ảo giác, hoang tưởng. Nghiện ma túy nghĩa là tự mang án tử hình. Khi mắc nghiện, vỏ não bị tổn thương rất lớn, sức khỏe suy kiệt nhanh chóng. Đối với người nghiện ma túy thì tiền bạc bao nhiêu cũng không đủ. Nghiện ma túy cũng đồng nghĩa với việc mất hết danh dự, đạo đức, tình yêu, hạnh phúc, gia đình, sự nghiệp…


  Hiện nay còn có nhữg tệ nạn xã hội mới như văn hóa fẩm độc hại. Khi tiếp xúc với loại này, con người sẽ bị ám ảnh bởi những hành vi không lành mạnh, có những ham muốn phi đạo đức, sa vào lối sống ích kỉ, bản năng, mất hết khả năng phấn đấu, sống không mục đích. Nếu làm theo những điều bậy bạ sẽ dẫn đến sự thay đổi đạo đức, nhân cách, ảnh hưởng đến uy tín bản thân và gia đình, có thể sẽ dẫn tới vi phạm pháp luật.


  Qua trên ta có thể thấy xã hội hiện nay rất fức tạp, các tệ nạn xã hội đag hoành hành ngày 1 nhiều thêm và đã mag lại cho đời sốg tinh thần cũg như vật chất của con ng bị hao tổn nặg nề. Vì thế chúg ta cần sốg giản dị, lành mạnh biết jữ mình và giúp nhau ko sa vào tệ nạn xã hội. Cần tuyên truyền cho mọi người về tác hại và cách phòg tránh các tệ nạn đó cho mọi người hiểu và biết cách phòng chốg. Chúg ta mỗi côg dân nên tuân theo nhữg quy định của pháp luật và tích cực tham gia các hoạt động phòg, chốg tệ nạn xã hội.
   
 8. Tình trạng hút, hít, tiêm chích Heroin và sử dụng các chất ma túy tổng hợp ngày càng gia tăng trong xã hội nhất là trong lớp trẻ, tỉ lệ người nhiễm HIV/AIDS, tăng mạnh trong đối tượng tiêm chích ma túy, các vụ buôn bán ma túy, tàng trữ, vận chuyển ma túy xảy ra nhiều nơi và rất nghiêm trọng. Đây là một trong những nguyên nhân chính làm nảy sinh và phát triển nhanh chóng các tệ nạn xã hội. Ma túy đã và đang là một thách thức, nguy cơ đối với mỗi cá nhân, gia đình và cả xã hội. Đặc biệt giới trẻ vẫn là đối tượng, là nạn nhân chủ yếu của ma túy, nếu không kịp thời ngăn chặn, ma túy sẽ tiếp tục tấn công vào chính chúng ta. Tệ nạn ma túy đã thực sự trở thành nỗi lo lắng của mỗi gia đình, của toàn xã hội, là nguy cơ đe dọa đến sức khỏe của con người, nhất là với tuổi trẻ, ảnh hưởng lớn đến kinh tế, trật tự an toàn xã hội, hạnh phúc của gia đình, đến sự bền vững của đất nước.
  Tuổi trẻ của chúng ta hôm nay hãy nói không với ma tuý và thực hiện tốt phong trào “3 không”trong phòng chống ma túy đó là : không sử dụng các chất ma túy; không tàng trữ, vận chuyển các chất ma túy; không trồng thuốc phiện, cần sa và sản xuất trái phép các loại thuốc gây nghiện…
   
 9. kjmvanljnh

  kjmvanljnh Guest

  ai giúp em viết bài TlV số 7 vs em sắp nộp rồi hộ em đi nha!
  @@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@
   
 10. zunkill43

  zunkill43 Guest

  giúp mìh

  ai giúp mình để 1 đi đề về tương lai đất nước đó
  thks nhiều
   
 11. bài tập làm văn số bảy của lớp tám

  ai giúp mình ba bài trong sách giáo khoa ngữ văn lơ[ps tám đươck ko
  bài tập olamf văn số bảy ấy:|:|:|
   
 12. mở bài:
  tệ nạn xã hội là một trong những vấn đề mà nhà nước ta quan tâm nhất hiện nay, và trong vấn đề quan trọng đó học sinh cũng coi nhưng vai trò quan trọng.
  thân bài:
  + tệ nạn xã hội gồm những vấn đề nào? (kể tên một số tệ nạn xã hội)
  + tệ nan xã họi ảnh hưởng xấu như thế nao dến:
  a. học sinh
  b. cộng đồng xã hội
  +pháp luật việt nam đã trừng trị như thế nào đối với các tệ nạn xã hội
  + học sinh cần fair làm gì để phòng chống các tệ nạn xã hội

  mình chỉ đưa ra một số ý nhỏ để các bạn tham khảo thôi
  nếu các bạn thấy co ích thì có thể copy cũng được
  CHÚC CÁC BẠN LÀM BÀI TỐT
   
 13. Mấy bạn ơi giúp mình làm 3 đề văn này với mai thi rùi (:)
  Đề 1: Nghị luận về vấn đề đọc sách
  Đề 2: Nghi luận về vấn đề học tập
  Đề 3: Nghị luận về lòng biết ơn
  Cố gắng giúp cái nha, mình học ngu văn lắm, làm văn toàn được 5 ko à, toàn bị kéo môn văn hok được hs giỏi, giúp với
   
 14. doi_denkno1

  doi_denkno1 Guest

  1. Mở bài:
  Văn học là nghệ thuật sáng tạo mà nhà thơ nhà văn dùng ngôn từ của mình để diễn đạt và thể hiện quan điểm, tư tưởng, tình cảm. Một đặc điểm chung mà bất kì tác phẩm nào cũng có chính là văn học luôn gắn với tình thương.

  2. Thân bài:
  a) Tình yêu quê hương đất nước, lòng tự hào dân tộc:
  Có nhiều tác phẩm thể hiện tình yêu quê hương đất nước và tinh thần tự hào dân tộc rất cao của tác giả cũng như của chính đọc giả. Đó là tình cảm mà mỗi người khi sinh ra đều có được.
  D/c: Bình Ngô đại cáo (Nguyễn Trãi), Từ ấy (Tố Hữu), Bến quê (Nguyễn Minh Châu), Làng (Kim Lân), Quê hương (Tế Hanh)...
  b) Tình cảm gia đình:
  Mỗi con người khi sinh ra và lớn lên trong mái ấm gia đình đều cảm nhận được tình yêu mà mọi người dành cho mình cũng như của mình với mọi người trong gia đình. Một thứ tình cảm mà chỉ có máu mủ ruột rà mới hiểu được. Ngoài ra tình cảm vợ chồng cũng là thứ tình cảm rất gắn bó.
  D/c: Nói với con (Y Phương), Hai đứa trẻ (Thạch Lam), Những đứa con trong gia đình ( Nguyễn Thi), Vợ nhặt (Kim Lân), Con cò (Chế Lan Viên)
  c)Tình nhân ái giữa con người với con người:
  Con người khác con vật ở chỗ biết tư duy, suy nghĩ và yêu thương nhau. Dù có khác biệt nhau về màu da, chủng tộc hay không cùng ngôn ngữ, không cùng gia đình, dòng họ nhưng đã là người thì phải sống yêu thương, chan hòa, một tình yêu không bó gọn trong phạm vi nhất định mà nó mở rộng ra toàn nhân loại, yêu tất cả con người. Ngoài ra còn có sự thương xót của tác giả với từng số phận, từng nhân vật, là tiếng kêu thống thiết cho những con người đáng được thương cảm.
  D/c: Chí phèo (Nam Cao), Lão Hạc (Nam Cao), Truyện Kiều (Nguyễn Du), Bức thư của thủ lĩnh da đỏ, Đời thừa (Nam Cao)...

  3. Kết bài: tổng kết nội dung, khẳng định lần nữa, nêu ý nghĩa trong cuộc sống.


  Ngoài ra còn một tình cảm nữa là tình yêu nam nữ nhưng mình nghĩ không phù hợp với lứa tuổi này nên không đưa vào. Bạn có thể đưa vào ca dao, tục ngữ vì đó cũng là văn học. Đây chỉ là các ý chính bạn cần nói, bạn có thể bổ sung thêm nhiều hơn nữa, mình chỉ nói sơ lược còn bạn thì phải đi vào từng tác phẩm để làm rõ nội dung. Ở đây mình có đưa vào một số tác phẩm học ở lớp trên bạn có thể mượn sách của anh chị để tham khảo và làm bài tốt hơn.
   
 15. doi_denkno1

  doi_denkno1 Guest

  Đề 3 :
  Đất nước chúng ta đang trên con đường công nghiệp hoá,hiện đại hóa để tiến tới 1 xã hội công bằng dân chủ văn minh. Để làm được điều đó,chúng ta phải vượt qua các trở ngại,khó khăn.Một trong những trở ngại đó là các tệ nạn xã hội.Và đáng sợ nhất chính là ma tuý.
  Tế nạn xã hội là những hành vi sai trái,không đúng với chuẩn mực xã hội,vi phạm đạo đức,pháp luật,gây ảnh hưởng nghiêm trọng.Tệ nạn xã hội là mối nguy hiểm,phá vỡ hệ thống xã hội văn minh,tiến bộ,lành mạnh.Các tệ xã hội thường gặp là:tệ nạn ma tuý,mại dâm, đua xe trái phép…và trong đó ma túy là hiện tượng đáng lo ngại nhất,không chỉ cho nước ta mà còn cho cả thế giới. Ma tuý là một chất gây nghiện có nguồn gốc tự nhiên hay tổng hợp.khi ngấm vào cơ thể con ngưòi,nó sẽ làm thay đổi trạng thái, ý thức,trí tuệ và tâm trạng của người đó,khiến ngưòi sử dụng có cảm giác lâng lâng,không tự chủ được mọi hành vi hoạt động của mình, ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.Ma tuý tồn tại ở rất nhiều dạng như hồng phiến,bạch phiến,thuốc,lắc … dưới nhiều hình thức tinh vi khác nhau như uống,chích,kẹo…
  Chúng ta cần bài trừ ma tuý vì đây là 1 tệ nạn có ảnh hướng xấu đến môi trường sống, đến đời sống khoa học,chính trị,xã hội.Nghiện ma tuý khiến cho 1 người u mê,tăm tối; từ 1 người khoẻ mạnh trở nên bệnh tật,từ 1 đứa con ngoan trong gia đình trở nên hư hỏng,từ 1 công dân tốt của xã hộitrở thành đối tượng cho luật pháp.Khi đói thuốc,con nghiện sẽ làm bất cứ điều gì kể cả tội ác:cướp giật,trộm cắp,giết người… Thậm chí ngưòi thân trong gia đình cũng trở thành nạn nhân của những con nghiện khi đói thuốc.Bởi vậy ma tuý đã làm tan vỡ hạnh phúc của biết bao gia đình, ảnh hướng to lớn đến xã hội.Người nghiện ma tuý sức khoẻ yếu dần,không có khả năng lao động,trở thành gánh nặng cho gia đình,lxã hội. Ma tuý cũng chính là con đường dễ dàng đi đến những căn bệnh nguy hiểm dễ lây lan như:HIV/AIDS,lao phổi... Tác hại của ma túy là rất lớn, nó khiến cho an ninh,trật tử bất ổn,tội phạm gia tăng,làm hư hỏng nhiều thế hệ, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế đất nước về mọi mặt:an ninh,quốc phòng…Khi đã mắc vào tệ nạn này sẽ không thể rút ra được.
  Chúng ta hãy tránh xa với ma tuý bằng mọi cách,mọi người nên có ý thức sống lành mạnh,trong sạch,không xa hoa,luôn tỉnh táo , đủ bản lĩnh để chống lại mọi thử thách,cám dỗ của xã hội. Nhà nước luôn có những hình thức xử phạt nghiêm khắc,triệt để đối với những hành vi tàng trữ,buôn bán vận chuyển trái phép ma tuý.
  Đồng thời chúng ta cần phải đưa những người nghiện vào trường cai nghiện,tạo công ăn việc làm cho họ, giúp họ nhanh chóng hoà nhập với cuộc sống cộng đồng,không xa lánh,kì thị họ.Ngoài ra, các bạn nên tham gia các hoạt động truyền thống tệ nạn xã hội.
  "Nói Không với các tệ nạn xã hội"
  cuộc sống ngày càng hiện đại, xã hội ngày càng phát triển thì tiêu cực cũng không ngừng gia tăng. Đó là mội sự gia tăng của những tệ nạn xã hội như: ma túy. rượu chè... Những thứ mà bất cứ lúc nào cũng cần diệt trừ ngay. Muốn góp sức trong việc làm trong sạch xã hội, thế hệ trẻ chúng ta phải nói " không" với các tệ nạn xã hội.Trước hết ta phải hiểu thế nào là tệ nạn xã hội. Đó là những hành vi làm sai lệch chuẩn mực xã hội, vi phạm đạo đức và pháp luật. Điều này đang gây hậu quả xấu đến đời sống xã hội. Và còn những tệ nạn nguy hiểm đã xuất hiện và len lỏi trong giới học sinh, sinh viên chúng ta như: nghiện hút, văn hoá phẩm đồi trụy, đua xe trái phép... Ngần ấy thứ cũng đủ khiến chúng ta nhận thức và tránh xa nó.Vậy còn thế nào là nói "không" với ma túy. "Không" là từ chối, không hợp tác, phản đối. Phải chăng nó đòi hỏi chúng ta phải hiểu biết về các tác hại khôn lường để không tham gia, không tổ chức, không lôi kéo và sa vào các tệ nạn. Phải biết kiềm chế bản thân để đừng tự hủy hoại bản thân, gia đình, xã hôi. Bản thân ta phải hiểu sâu sắc về các tác hại của nó. Tệ nạn có hại về mọi mặt cho cả xã hội và bản thân. Các tệ nạn này làm suy thoái giống nòi dân tộc, rối loạn trật tự cuộc sống. Chúng còn ngày nào thì còn đe dọa đến hạnh phúc gia đình, ảnh hưởng xấu đến đến tinh thần, sức khỏe và đạo đức của xã hội ngày đó. Hơn thế nữa, nó đưa con người tới bước đường cùng, ngõ cụt, dần đến tội ác khó lường. Mất mát và đau thương cho các gia đình xã hội cũng bắt đầu từ đó.
  Tác hại của ma tuý nói riêng và tệ nạn xã hội nói chung thật là to lớn, nó gây hậu quả to lớn đối với gia đình của họ và còn ảnh hưởng đến xã hội quanh ta. Vì vậy, chúng ta hãy kiên quyết bài trừ các tệ nạn xã hội và nhất là tệ nạn ma tuý.
  letrang3003 đang ngoại tuyến
   
 16. helokyoto

  helokyoto Guest

  sao mấy pan viết ít thế
  chỉ có bấy nhiêu thui hả?
  làm giúp tôi đề 2 đi.
   
 17. trasua1498

  trasua1498 Guest

  Đề 3:
  :):-*b-:))>-
  Trong cuộc sống, bên cạnh nhiều tập quán, thói quen tốt còn có những tập quán thói quen xấu có hại cho con người và xã hội. Những thói quen xấu có sức quyến rũ ghê gớm như cờ bạc, thuốc lá, ma tuý hoặc sách, băng đĩa có nội dung độc hại, nếu ta không kiên định tự chủ, dần dần sẽ bị nó rằng buộc và biến thành nô lệ. Ta gọi chung các thói xấu trên là tệ nạn xã hội. Đối với bất kì một quốc gia nào thì tệ nạn xã hội cũng là một hiểm hoạ trước mắt và lâu dài, cần ra tay trừ bỏ. Vì những tác hại khôn lường của nó, chúng ta hãy kiên quyết nói :"Không!". (đề bài a'''')
  ...........Như trên đã phân tích, tập quán xấu, thói quen xấu có ma lực cuốn hút con người. Bởi vậy, để không bị biến thành nạn nhân của nó, mỗi người phải tự rèn luyện, tu dưỡng không ngừng học tập, trong lao động và phải nâng cao nhận thức về tác hại của các tệ nạn xã hội. Bạn phải khuyên bảo nhau biết kiềm chế trước những thú vui không lành mạnh và chung tay góp sức đẩy lùi, tiến tới đấu tranh tiêu diệt tệ nạn để cuộc sống ngày càng trong sạch, tốt đẹp hơn.(kết bài nha)
  :khi (155)::khi (155):
   
 18. hahahahahahhahaahahahahahahahahahahahahahahahahahahahahahahahahahahahahahhahahahahahahahahhaah
   
 19. kkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkk
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->