Sử SỰ VIỆN TRỢ CỦA VƯƠNG QUỐC ANH CHO LIÊN XÔ TRONG THẾ CHIẾN II.

Thảo luận trong 'NHÂN VẬT & SỰ KIỆN' bắt đầu bởi Thái Minh Quân, 3 Tháng mười hai 2019 lúc 08:26.

Lượt xem: 36

 1. Thái Minh Quân

  Thái Minh Quân Cố vấn Lịch sử Cố vấn chuyên môn

  Bài viết:
  2,741
  Điểm thành tích:
  416
  Nơi ở:
  TP Hồ Chí Minh
  Trường học/Cơ quan:
  THCS Nguyễn Hiền
  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  Khi nhắc tới việc Đồng minh Phương Tây hỗ trợ cho Liên Bang Xô Viết trong Thế chiến II, hầu hết mọi người chỉ nghĩ đến chương trình Lend-Lease của Chính phủ Mỹ mà bỏ qua những đóng góp của Vương quốc Anh và khối Thịnh vượng chung cho Liên Xô.
  Tháng 6 năm 1941, khi Đức mở chiến dịch Barbarossa tấn công Liên Bang Xô Viết, Vương quốc Anh đã tiến hành gửi 1 đoàn tàu tiếp tế, viện trợ cho Liên Xô. Chuyến tàu đầu tiên đã vượt qua biển Bắc và tới cảng Murmansk vào tháng 9 năm 1941. Trên chuyến tàu đầu tiên này là 40 chiến đáu cơ Hawker Hurricanes cùng với 550 phi công và nhân viên kĩ thuật của Đoàn bay 151 tới làm nhiệm vụ. Nhiệm vụ của những phi công Anh là bảo vệ không phận khu vực Murmansk và Archangelsk và huấn luyện cho các phi công Xô Viết còn non kinh nghiệm tác chiến. Đó là chuyến tàu đầu tiên trong những đoàn tàu phương Bắc của Đồng Minh viện trợ cho Liên Xô. Các chuyến tàu sẽ tới Liên Xô mang theo các mặt hàng viện trợ và rời đi mang theo vàng mà Liên Xô gửi thanh toán cho Mỹ.
  Tới cuối năm 1941, người Anh đã gửi cho Liên Xô thêm nhiều loại cơ giới, đặc biệt là những chiếc xe tăng Matilda, Valentine and Tetrarch. Số lượng tăng người Anh gửi cho Liên Xô lúc này chiếm tới 6,5% tổng số xe tăng của Hồng quân. Những chiếc xe tăng Anh đầu tiên tham chiến là vào ngày 20/11/1941 tại khu vực sông Volga trong biên chế Tiểu đoàn tăng độc lập 138. Tính thời điểm trước tháng 12 năm 1941, số tăng viện trợ chiếm khoảng 30% tổng số tăng hạng trung và nặng của Liên Xô.
  Sau cuộc chiến chóng vánh ở Iran, Anh và Liên Xô đã mở thông được tuyến tiếp tế thông qua con đường Ba Tư và dãy Kavkaz. Những chiếc xe tăng và xe máy kéo bánh xích của Anh viện trợ đã đóng vai trò to lớn cho Hồng quân ở khu vực Kavkaz, nơi mà hệ thống hậu cần Liên Xô rất khó khăn để có thể vươn tới. Các loại mặt hàng nhu yếu phẩm của Anh gửi tới Liên Xô ngày càng nhiều và đa dạng, phần nào đáp ứng được nhu cầu của Liên Xô trong cuộc chiến sống còn với phe Trục.
  Từ tháng 06/1941 đến tháng 05/1945, Vương quốc Anh đã viện trợ cho Liên Xô tất cả:
  - Hơn 3000 chiến cơ Hurricanes
  - Hơn 4000 các loại máy bay khác
  - 27 Tàu thủy
  - 5218 xe tăng
  - Hơn 5000 pháo chống tăng
  - 4,020 xe vận tải và cứu thương
  - 323 xe kỹ thuật chuyên dụng
  - 1212 xe kéo bánh xích
  - 1721 xe mô tô
  - 1474 bộ radar phòng không
  - 4338 máy vô tuyến radio
  - 600 bộ radar và sonar hải quân
  - Hàng trăm hải pháo các loại
  - 15 triệu đôi giày
  - Sô động cơ máy bay trị giá 1,15 tỷ Bảng
  - Số đạn dược trị giá 308 triệu Bảng
  - 4 triệu tấn lương thực, vật tư y tế, nguyên liệu thô…
  Những khoản viện trợ này của của người Anh vô cùng đáng quý đối với Liên bang Xô Viết; đặc biệt qua Hiệp ước Viện trợ Quân sự Anh-Xô ngày 27/06/1942, toàn bộ số hàng hóa viện trợ quân sự của Vương quốc Anh cho Liên Xô là miễn phí (trừ số hàng hóa mua lại từ Mỹ).
  Chiến thắng của Phe Đồng Minh trước phe Trục trong Thế chiến II là chiến thắng chung của tất cả thành viên Đồng Minh t xít, không phải chiến thắng của riêng ai.

  [​IMG]

  Nguồn: Liên Xô trong cuộc chiến tranh Vệ Quốc
   
  Minh DoraBella Dodo thích bài này.
 2. Panda Huljk

  Panda Huljk Học sinh Thành viên

  Bài viết:
  74
  Điểm thành tích:
  36
  Nơi ở:
  Cà Mau
  Trường học/Cơ quan:
  thcs ax 2

  Sgk nói về vấn đề này sai hoàn toàn luôn tâng bốc liên xô hạ thấp các nước khác
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->