Văn 10 Đọc đoạn trích và trả lời câu hỏi

Thảo luận trong 'Tiếng Việt' bắt đầu bởi Shoooooooookyyyyyy200000004, 4 Tháng mười một 2019.

Lượt xem: 42

 1. Shoooooooookyyyyyy200000004

  Shoooooooookyyyyyy200000004 Học sinh mới Thành viên

  Bài viết:
  9
  Điểm thành tích:
  6
  Nơi ở:
  Hà Giang
  Trường học/Cơ quan:
  THPT Ngọc Hà
  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  Nếu bước chân vào bất kì bệnh viện nào và hỏi bác sĩ về "bệnh vô cảm", chắc chắn bạn sẽ không nhận được câu trả lời. Bởi đó là căn bệnh tồn tại ngoài xã hội chứ không phải đơn thuần trên giường bệnh. "Bệnh vô cảm" là tình trạng chai sạn của tâm hồn, là thái độ sống thờ ơ, lãnh đạm trước những gì diễn ra xungn quanh mình. Đáng sợ hơn là nó diễn ra ngay cả trước những đau khổ, mất mát của con người. Một ngày, bạn không còn biết yêu thương và cũng không căm ghét, không cảm nhận được hạnh phúc và cũng không động lòng trước đau khổ, không có khát vọng sống ý nghĩa... thì ắt hẳn, bạn đang có những "triệu chứng" của bệnh vô cảm đáng sợ kia. Nó không làm con người ta đau đớn hay chết đi về thể xác nhưng lại làm trái tim và tâm hồn chết dần trong sự lạnh lẽo. Và phải chăng "cái chết không phải điều mất mát lớn nhất trong cuộc đời, sự mất mát lớn nhất là bạn để tâm hồn lụi ngay khi còn sống" như lời Nooc-man Ku-sin đã khẳng định?

  1. Xác định phương thức biểu đạt và đặt nhan đề cho văn bản?
  2. Theo tác giả, những "triệu chứng" của thói vô cảm là gì?
  3. Tại sao tác giả lại cho rằng cô cảm là căn bệnh toàn tại ngoài xã hội chứ không phải là đơn thuần nằm trên giường bệnh?
  4. Theo anh/chị mỗi người cần làm gì để tâm hồn không tàn lụi ngay khi còn sống?
   
 2. dotnatbet

  dotnatbet Học sinh chăm học Thành viên

  Bài viết:
  312
  Điểm thành tích:
  66
  Nơi ở:
  Đà Nẵng
  Trường học/Cơ quan:
  huynh ba chanh

  1. Thuyết minh , nhan đề : bệnh vô cảm
  2. triệu chứng : là tình trạng trai sạn .... xung quanh mình ( tác giả nêu khái niệm cũng là kèm triệu chứng vô ) , một ngày .... ý nghĩa
  3.
  - chả có cái bệnh viện nào cũng như miếng thuốc nào chữa bệnh vô cảm cả
  - căn bệnh ngài xã hội : xuất phát từ phía ngoài , tức là ảnh howngr từ bên ngoài nhuwg tác động sâu vào bên trong
  - đơn thuần trên giường bệnh : bệnh vô cảm gây ra từ nhiều nguyên nhân về mặt tâm lý , nghĩa là trên giupowngf bệnh la chữa bệnh tâm lý
  4. mình viết vài ý thôi nha bạn :
  bệnh vô cảm xúc tác từ nhiều nguyên nhân lý do khách quan có , chủ quan có . nhưng nếu nó xuất phát từ bản thân mình , thì là do bản thân họ chưa có đủ tình yêu thương , mất đi cái thánh thiện nhất của tâm hồn . mình cũng ko biết phải trả lời thế nào nhưng những người bị bệnh vô cảm thực sự cũng rất đáng thương , bởi họ cũng ko muốn bản thân họ như vậy . phần lớn ai trong chúng ta cũng muốn đc hạnh phúc , nhưng nếu họ bị tổn thương quá nhiều , bị vùi dập quá đau đớn thì họ cũng sẽ dần trở nên vô cảm . nếu nói chúng ta làm gì để chữa bệnh này thì thật tâm là chả có gì chữa đc hết . vì mỗi người cần có tình yêu thương đối với nhau , quan tâm nhau . điều đó thì chỉ xuất phát từ tình bạn . chúng ta chả thể làm gì cho chúng ta , chúng ta chỉ có thể yêu thương những người xung quanh một cách thật lòng , và họ cũng sẽ sẵn sàng trở thành những miếng thuốc bên ta khi ta khổ đau . nói chung nghĩa là cho đi thì nhận lại đó .
  * cái này đập chúng đề tài cuốn sách mình đang đọc luôn _o_ . mình viết dựa trên cảm nghĩ nên chẳng biết đúng hay sai trên cái dàn ý của cô bạn nữa :v . tựa sách :đi tìm lẽ sống ( có chi bạn tìm hiểu : trong sách có một vài phần nói rất rõ sự vô cảm - có đoạn tác giả kể tác giả đã vô cảm trước tình cảnh một cái xác chết trước 5 phút kia còn đang trò chyện với ổng , một đúa bé bị hoại tử chân , .... nói chung là thấy mà rợn luôn . nhầm , đọc mà rợn luôn . kiểu như bạn sắp bị chết thì còn cói thời gian đâu mà sót cho người ta ý . thôi lạc đề rồi :v . có chi bạn tìm đọc . hay lắm đấy !
   
  Last edited: 4 Tháng mười một 2019
 3. Harry Nanmes

  Harry Nanmes Tài năng sáng tạo 2018 | Mod Văn Cu li diễn đàn

  Bài viết:
  1,525
  Điểm thành tích:
  434
  Nơi ở:
  Hải Dương
  Trường học/Cơ quan:
  THPT Tứ Kỳ.

  1. PTBĐ: Nghị luận.
   Nhan đề: Bệnh vô cảm.
  2. Triệu chứng của bệnh vô cảm là:
   - Là tình trạng chai sạn của tâm hồn, là thái độ sống thờ ơ, lãnh đạm trước những gì diễn ra xungn quanh mình.
   - Bạn không còn biết yêu thương và cũng không căm ghét, không cảm nhận được hạnh phúc và cũng không động lòng trước đau khổ, không có khát vọng sống ý nghĩa.
  3. Bởi vì:
   - Đây là một căn bệnh phổ biến trong xã hội hiện nay. Nó tồn tại trong mỗi tâm can con người hiện đại ngày nay.
   - Nó xuất phát từ hành động, từ ý thức của mỗi con người chứ không phải vì virus hay vì lây truyền mà gay nên bệnh vô cảm. Trên thực tế, đây không phải là căn bệnh của cơ thể con người.
   - Như tác giả viết. “Và phải chăng “cái chết không phải là điều mất mát lớn nhất trong cuộc đời, sự mất mát lớn nhất là bạn để tâm hồn tàn lụi ngay khi còn sống”.
  4. Mỗi người cần cần :
   - Sống biết chia sẻ, yêu thương, giúp đỡ mọi người.
   - Trước những mảnh đời bất hạnh, đừng chế giễu, coi thường họ mà hãy cảm thông và giúp đỡ họ.
   
  Hạ Di thích bài này.
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->