Sinh 6 địa y, vi khuẩn, nấm

Thảo luận trong 'Nhóm sinh vật: Vi khuẩn, Nấm và Địa y' bắt đầu bởi tudu._.1995, 5 Tháng năm 2019.

Lượt xem: 459

  1. tudu._.1995

    tudu._.1995 Học sinh chăm học Thành viên

    Bài viết:
    486
    Điểm thành tích:
    76
    Nơi ở:
    Hà Tĩnh
    Trường học/Cơ quan:
    THCS Bắc Hồng
    Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

    Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


    Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

    A -Địa y
    1, hãy nhận xét hình dạng bên ngoài của địa y?
    2, hãy nhận xét về thành phần cấu tạo của địa y?
    B - Vi khuẩn
    1, Em có thể nêu tên vài bệnh do vi khuẩn gây ra?
    2, Tại sao thức ăn bị ôi, thiu? Muốn giữ cho thức ăn khỏi bị thiu thì phải làm thế nào?
    C - Nấm
    1, Nấm có đặc điểm gì giống vi khuẩn?
    2, Hãy nêu tên một vài loại mốc khác mà em biết?
     
    trathu2k1Hoangcoi28 thích bài này.
  2. Hoangcoi28

    Hoangcoi28 Học sinh Thành viên

    Bài viết:
    150
    Điểm thành tích:
    21
    Nơi ở:
    Hà Tĩnh
    Trường học/Cơ quan:
    THCS Bắc Hồng

    Địa y có thể hình vảy, đó là những bản mỏng, dính chặt vào vỏ cây, hoặc hình cành, trông giống như một cành cây nhỏ phân nhánh, cũng có khi có dạng giống như một búi sợi mắc vào cành cây.
    Địa y là 1 loài sinh vật do tảo với nấm cộng sinh mà thành.
    => Thành phần: Tảo và nấm
    bệnh thủy đậu,bệnh than, bệnh lao,bệnh hàn
     
    tudu._.1995 thích bài này.
  3. Dasha Taran

    Dasha Taran Học sinh mới Thành viên

    Bài viết:
    51
    Điểm thành tích:
    11
    Nơi ở:
    Hưng Yên
    Trường học/Cơ quan:
    THCS Đặng Lễ

    1. Có dạng vảy màu xanh xám, dạng hình búi sợi phân nhánh từ cây, hình cành nhỏ
    2. Cấu tạo sợi nấm xan lẫn tế bào tảo
    3. Trực khuẩn lao, vi khuẩn sốt trương hàn, vi khuẩn uốn ván...
    4. Ko bảo quản cẩn thận=> các vi khuẩn xâm nhập (trong không khí)=> Phân hủy tạo thành H2S, CH4 gây mùi thối=> thiu
    Bảo quản: xem trên nhãn sd; cho vào tủ lạnh; phơi khô; ướp muối...
    5. Tế bào ko có chất diệp lục=> ko có k/năng tự tạo chất hữu cơ
    l/sống di dưỡng: Hoại sinh/ ký sinh
    6. Mucor, fusarium...
     
  4. tudu._.1995

    tudu._.1995 Học sinh chăm học Thành viên

    Bài viết:
    486
    Điểm thành tích:
    76
    Nơi ở:
    Hà Tĩnh
    Trường học/Cơ quan:
    THCS Bắc Hồng

    câu này thì làm sao mình bt dc =(
     
    trathu2k1 thích bài này.
  5. trathu2k1

    trathu2k1 Học sinh Thành viên

    Bài viết:
    102
    Điểm thành tích:
    21
    Nơi ở:
    Hà Nội
    Trường học/Cơ quan:
    THCS Sen Chiểu

    – Về hình dạng, địa y có thể hình vảy, đó là những bản mỏng, dính chặt vào vỏ cây, hoặc hình cành, trông giống như một cành cây nhỏ phân nhánh, cũng có khi có dạng giống như một búi sợi mắc vào cành cây.
    – Cấu tạo trong của địa y gồm những tế bào tảo màu xanh xen lẫn với những sợi nấm chằng chịt không màu.
    1.Vi khuẩn gây bệnh : vi khuẩn gây bệnh tả ở gà, bệnh than ở cừu, phẩy khuẩn gây tiêu chảy ở người, vi khuẩn gây bệnh răng miệng.
    2.
    - Thức ăn bị ôi thiu là do :
    + Bào tử của nhiều loại nấm mốc trong không khí rơi vào, gặp điều kiện thuận lợi chúng phát triển nhanh làm ôi thiu thức ăn.
    + Các vi khuẩn hoại sinh gây ôi, thiu, thối rữa thức ăn.
    - Muốn giữ cho thức ăn khỏi bị thiu cần :
    + Ướp lạnh, phơi khô hoặc ướp muối thức ăn.
    + Những thức ăn hằng ngày cần cho vào tủ lạnh, vì với nhiệt độ thấp trong tủ lạnh làm hạn chế sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc.
    - Thức ăn bị ôi thiu là do :
    + Bào tử của nhiều loại nấm mốc trong không khí rơi vào, gặp điều kiện thuận lợi chúng phát triển nhanh làm ôi thiu thức ăn.
    + Các vi khuẩn hoại sinh gây ôi, thiu, thối rữa thức ăn.
    - Muốn giữ cho thức ăn khỏi bị thiu cần :
    + Ướp lạnh, phơi khô hoặc ướp muối thức ăn.
    + Những thức ăn hằng ngày cần cho vào tủ lạnh, vì với nhiệt độ thấp trong tủ lạnh làm hạn chế sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc.
    1. Đặc điểm của nấm giống vi khuẩn:
    – Tế bào đều không có chứa chất diệp lục nên không có khả năng tự chế tạo chất hữu cơ.
    – Đều có lối sống dị dưỡng: hoại sinh hay kí sinh.
    2.Một số loại nấm:
    Nấm mốc xanh, nấm nen, nấm rơm.
    :)Bạn Tham Khảo nhé! chúc Bạn học tốt!!:Rabbit10
     
    Last edited: 5 Tháng năm 2019
    tudu._.1995Linh2k7 thích bài này.
  6. Dasha Taran

    Dasha Taran Học sinh mới Thành viên

    Bài viết:
    51
    Điểm thành tích:
    11
    Nơi ở:
    Hưng Yên
    Trường học/Cơ quan:
    THCS Đặng Lễ

    Tên các loại mốc ớ bạn
     
  7. tudu._.1995

    tudu._.1995 Học sinh chăm học Thành viên

    Bài viết:
    486
    Điểm thành tích:
    76
    Nơi ở:
    Hà Tĩnh
    Trường học/Cơ quan:
    THCS Bắc Hồng

    bạn ơi! mình k bt những loại mốc này.Bạn có thể tìm các loại mốc khác dc k??
     
    Linh2k7 thích bài này.
  8. Dasha Taran

    Dasha Taran Học sinh mới Thành viên

    Bài viết:
    51
    Điểm thành tích:
    11
    Nơi ở:
    Hưng Yên
    Trường học/Cơ quan:
    THCS Đặng Lễ


    Fusarium venenatum
    Geotrichum candidum
    Neurospora sitophila
    Penicillium spp
    Rhizomucor miehei
    Rhizopus oligosporus


    @wikipedia

     
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->