Toán 12 $6(\sqrt 5+1)^x-2(\sqrt 5-1)^x=2^{x+2}$

Lưu Trí Nghiên

Học sinh
Thành viên
29 Tháng chín 2021
72
86
46
20
TP Hồ Chí Minh

Attachments

  • z2997290770488_d9bb4a2a83c9a2b948e03ee6c889c118 (1).jpg
    z2997290770488_d9bb4a2a83c9a2b948e03ee6c889c118 (1).jpg
    65.2 KB · Đọc: 22
Last edited by a moderator:

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Mấy bài này bạn giải như sau nhé:

a) Đặt $a^2 = (\sqrt{5} + 1)^x$ và $b^2 = (\sqrt{5} - 1)^x$

Khi đó $a^2 \cdot b^2 = 4^x$ hay $|ab| = 2^x$

pt $\iff 6a^2 - 2b^2 = 4|ab|$

$\iff |a| = |b| \vee |a| = -\dfrac{1}3 |b|$

Tới đây bạn giải tiếp nhé.


b) Tương tự, nhưng thay vì lấy $a^2 \cdot b^2$ bạn lấy $a^2 \cdot b^4 = 1$ nhé

c) Tương tự luôn.

Bạn làm thử nha. Nếu không ra thì bạn hãy hỏi lại bên dưới nhé :D
Chúc bạn học tốt!
 
Top Bottom