Viết đoạn văn về văn bản Chiếu dời đô!!!!

Thảo luận trong 'Các văn bản nghị luận' bắt đầu bởi tuyetanhhoang2000, 5 Tháng ba 2014.

Lượt xem: 26,113

 1. Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  Viết đoạn văn khoảng 10 câu làm sáng rõ sự anh minh của Lý Công Uẩn qua bài "Chiếu dời đô".

  Các bạn giúp mình nhé, chỉ cần vạch ý thôi cũng được. Thank you so much!!
  :D
   
 2. quynh2002ht

  quynh2002ht Guest

  Chiếu dời đô” của Lý Công Uẩn là sự tỏ bày ý định từ Hoa Lư (Ninh Bình) ra thành Đại La (tức Hà Nội ngày nay) khi ông mới được triều đình tôn lên làm hoàng đế . Sau đó , ông đổi tên kinh đô thành Thăng Long . Đấy là năm Thuận Thiên thứ nhất – năm khởi đầu sự nghiệp lẫy lừng của nhà Lý , một triều đại có ý nghĩa hết sức quan trọng đưa văn hiến của nước nhà đến đỉnh cao vòi vọi .

  Xưa nay , thủ đô là trung tâm về văn hoá , chính trị của 1 đất nước . Nhìn vào thủ đô là nhìn vào sự thịnh suy của một dân tộc . Thủ đô có ý nghĩa rất lớn . Dường như lịch sử của các nước có nền văn minh lâu đời đều có những cuộc dời đô như thế . Mỗi lần dời là một thử thách của dân tộc . Đó phải là quyết định của những đầu óc ưu tú nhất thời đại . Nói cách khác , ko có ý chí quyết tâm lớn , ko có tầm nhìn thấu cả tương lai thì LÝ Công Uẩn ko thể nói đến chuyện dời đô .

  Mở đầu bài chiếu , nhà vua giải thích tại sao lại dời đô . Và bằng một lý lẽ ngắn gọn nhưng sắc sảo , cùng với dẫn chức thiết thực , nhà vua đã khẳng định : việc dời đô ko phải là hành động , là ý chí của một người . Nó là biểu hiện cho xu thế tất yếu của lịch sử . Lý Công Uẩn tuyệt vời là đã hiểu được khát vọng của nhân dân , khát vọng của lịch sử . Dân tộc Việt không chỉ là một nước độc lập . Muốn bảo vệ được điều ấy thì non sông , nhân tâm con người phải thu về 1 mối . Tất cả thần dân phải có ý chí tự cường để xây dựng nước Đại Việt thành quốc gia thống nhất vững mạnh . Muốn vậy , việc đầu tiên là phải tìm một nơi “trung tâm của trời đất” , một nơi có thế “rồng cuộn hổ ngồi” . Nhà vua đã rất tâm đắc và hào hứng nói tới cái nơi “đúng ngôi nam bắc đông tây” lại “nhìn sông dực núi” . Nơi đây ko phải là miền Hoa Lư chật hẹp , núi non bao bọc lởm chởm mà là “ địa thế rộng mà bằng , đất đai cao mà thoáng” . Như vậy , đây là mảnh đất lí tưởng “ dân cư khỏi chịu cảnh khốn khổ và ngập lụt , muôn vật rất mực phong phú tốt tươi .”Thật cảm động , vị vua anh minh khai mở 1 triều đại chói lọi trong lịch sử Đại Việt đã rất quan tâm tới nhân dân . Tìm chốn lập đô cũng vì dân , mong cho dân được hạnh phúc . Trong niềm tin của vua , có 1 kinh đô như vậy , nước Đại Việt sẽ bền vững muôn đời .

  Dời đô ra Thăng Long là 1 bước ngoặc rất lớn . Nó đánh dấu sự trường thành của dân tộc Đại Việt . Chúng ta ko cần phải sống phòng thủ , phải dựa vào thế hiểm trở như ở Hoa Lư để đối phó với quân thù . Chúng ta đã đủ lớn mạnh để lập đô ở nơi có thể đưa nước phát triển đi lên , đưa đất nước trở thành quốc gia độc lập sánh vai với phương Bắc . Kinh đô Thăng Long quả là cái nôi lập đế nghiệp cho muôn đời , là nơi để cho sơn hà xã tắc được bền vững muôn đời vậy !

  Có thể nói , với trí tuệt anh minh tuyệt vời , với lòng nhân hậu tuyệt vời , Lý Công Uẩn đã bày tỏ ý định với các quan trong triều ý định dời đô giàu sức thuyết phục . Phần đầu nhà vua đưa ra những lý lẽ thuyết phục là nhờ những bằng chứng sử sách . Nhưng phần sau nhà vua đã đưa ra những suy nghĩ của riêng mình về miền đất mà vua định lập đô , ko chỉ là cho ta thoả mãn về lí trí mà quan trọng hơn là bị thuyết phục bằng tình cảm . Ta bắt gặp ở đây 1 giọng nói đầy nhân từ , tấm lòng lo cho dân cho nước rất mực . Những điều vua nói cách đây cả ngàn năm nhưng hôm nay nhìn lại vẫn giữ nguyên tính chân lí của nó . Trải qua bao thăng trầm , con rồng bay lên bầu trời Hà Nội vẫn làm cho cả nước bái phục nhân cách , tài năng của Lý Công Uẩn , 1 vị vua anh minh vĩ đại .

  “Chiếu dời đô” là áng văn xuôi cổ độc đáo , đặc sắc của tổ tiên để lại . Ngôn ngữ trang trọng , đúng là khẩu khí của bậc đế vương . Đó là kết tinh vẻ đẹp tâm hồn và trí tuệ Việt Nam . Nó khơi dậy trong lòng nhân dân ta lòng tự hào và ý chí tự cường mạnh mẽ .
   
 3. snsdpro

  snsdpro Guest

  -Chiếu dời đô đã thể hiện những ý từ sâu sắc, tầm nhìn thời đại vua Lý Thái Tổ Khi ông chọn Đại La ( tức là Thăng Long sau này ) làm kinh đô để mưu nghiệp lớn , tính kế phường vinh truyền kì cho muôn đời sau
  -Chiếu dời đô là một trong những tác phẩm văn học đầu tiên khai sáng cho truyền thống yêu nước và ý chí tự cường của dân tộc ta , đánh dấu một mốc quan quan trọng trên con đường xây dựng quốc gia phong kiến độc lậo tự do
  - Kết thúc bài chiếu , vị vua anh minh Lý Thái Tổ đã viết:'' Trẫm muốn ........các khanh nghĩ thế nào'' Câu hỏi ấy tuy ngắn gọn nhưng đã thể hiện tinh thần dân chủ vốn là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt vào những giờ phút quyết định của lịch sử:khi (8):
   
 4. -Anh minh sáng suốt đầu tiên nằm ở chỗ ông quyết định dời đô từ Hoa Lư về thành Đại La.
  -Anh minh sáng suốt hơn của LCU còn nằm ở chỗ ông đã chọn thành Đại La là kinh đô.
  -Cuối cùng viêc hỏi ý kiến quân thần cũng rất sáng suốt.Dĩ nhiên LCU có thể ra lệnh cho bề tôi chấp hành,nhưng ông lại k áp đặt,lại hỏi ý kiến muôn dân = 1 cách chân tình.Điều đó càng khiến cho mọi người nể phục, đồng cảm vs quyết định của ông.
  -Mở rộng: Một nghìn năm đã trôi qua, người dân VN đã thừa nhận đó là 1 quyết định rất sáng suốt. Để rồi Hà Nội Ngày nay đã và đang phát triển theo thế của 1 con rồng bay,ngày càng đi lên và đc mọi người âu yếm gọi bằng cái tên "thành phố rồng bay"
   
 5. Đầu tiên nhận định chung về của việc dời đô: mở đầu một triều đại phất triển vượt bậc của dân tộc. sau đó nói lên tầm quan trọng của việc chọn thủ đô: là bộ mặt của đất nước thể hiện mặt thịnh suy của đất nước. Như vậy việc này là vô cùng hệ trọng, đòi hỏi đầu óc ưu tú nhất, ta thấy lý công uẩn là người sáng suốt tinh tế. Nói về ưu điểm của thành đại la rùi nhận xét ông là người nhìn xa trông rộng. kết luận lại về văn bản chiếu dời đô và lý công uẩn là xong.
   
  Last edited by a moderator: 28 Tháng ba 2014
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->