môn văn

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi phuongem2323, 10 Tháng năm 2012.

Lượt xem: 216

 1. phuongem2323

  phuongem2323 Guest

  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  sau khi học qua bài sống chết mặc bay của phạm duy tốn em cảm nhận được điều gì?

   
 2. Dương Sảng

  Dương Sảng The Little Angel |Bio Hero Thành viên

  Bài viết:
  2,893
  Điểm thành tích:
  426
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Trường học/Cơ quan:
  HOCMAI Forum

  Sau khi học qua bài '' Sống chết mặc bay '' của Phạm Duy Tốn, em cảm nhận được :
  • Giá trị nội dung
  - Tên quan phủ bản chất xấu xa, ''lòng lang dạ thú '', táng tận tương tâm, vô trách nhiệm trước tính mạng và đời sống của người dân. Quan phụ mẫu có trách nhiệm đi hộ đê lại ngồi nhàn nhã đánh bài cùng quan lại. Mưa mỗi lúc một tăng, nước sông mỗi lúc một cao, âm thanh tứ bề mà quan vẫn không hề hay biết gì. Ngay cả khi đê vỡ, mọi người nôn nao sợ hãi, quan vẫn điềm nhiên như không có chuyện gì xảy ra. Khi đê vỡ cũng là lúc quan ù ván bàn lớn với niềm vui sướng cực độ.
  - Tác giả đã bày tỏ nỗi niềm thương cảm trước cảnh '' nghìn sầu muôn thẳm '' của người dân và cũng do thái độ vô trách nhiệm của kẻ cầm quyền gây nên. Họ phải hộ đê từ lúc chiều đến gần 1 giờ đêm, tình cảnh rối rít, mệt mỏi không thể tả nổi.
  • Giá trị nghệ thuật :
  - Nghệ thuật tương phản : Dựng lên cảnh tương phản giữa cảnh dân phu đi hộ đê, cảnh quan phủ và nha lại ngồi đánh tổ tôm trong đình, tác giả muốn dựng lên một tình huống truyện đầy kịch tính : Cùng một thời điểm, một bên là cảnh dân chúng hộ đê trong tình trạng bi thảm, một bên là bọn nha ại nhàn nhã đánh tổ tôm. Từ đó càng khắc sâu hơn giá trị nội dung của truyện.
  - Nghệ thuật tăng cấp : Nhấn mạnh, khắc sâu tình trạng khẩn cấp của việc hộ đê lên đến đỉnh điểm. Nhân dân lầm than, đau khổ đến cực độ và nhấn mạnh, khắc sâu mức độ đam mê bài bạc gắn với bản chất không trách nhiệm, vô lương tâm của tên quan phủ mỗi lúc một tăng lên. Đỉnh điểm là niềm vui cực độ khi ù ván bài to.
   
  Linh Junpeikuraki thích bài này.
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->